Doanh nhân Kazuo Inamori - Người làm nên huyền thoại với triết lý ưu tiên nhân viên hơn cổ đông

Thứ ba - 06/09/2022 06:15
Kazuo Inamori là vị tỷ phú có ảnh hưởng mạnh mẽ đến các doanh nhân Nhật Bản trong nhiều thập kỷ. Ông nổi tiếng với triết lý ưu tiên nhu cầu của nhân viên hơn nhu cầu của cổ đông.
Doanh nhân Kazuo Inamori - Người làm nên huyền thoại với triết lý ưu tiên nhân viên hơn cổ đông

Ông Kazuo Inamori sinh năm 1932 tại tỉnh Kagoshima. Ông là một nhà từ thiện, doanh nhân, tỷ phú nổi tiếng của Nhật Bản.

Là nhà sáng lập Kyocera, ông Inamori cũng là người thành lập nên công ty tiền thân của hãng điện thoại số 2 Nhật bản KDDI.
 

doanh han nhat

 

 
 Tỷ phú Kazuo Inamori - một doanh nhân, nhà từ thiện nổi tiếng
 

Vị doanh nhân nổi tiếng với triết lý ưu tiên nhu cầu của nhân viên hơn nhu cầu của cổ đông. Triết lý quản lý của ông đã tạo động lực cho sự phát triển của công ty. Ông nói, các công ty nên trao cho nhân viên nhiều quyền tự chủ hơn và để những hiểu biết sâu sắc của họ về nhu cầu thị trường đang thay đổi sẽ điều hướng kinh doanh. Phong cách quản lý đó đã đưa Kyocera phát triển theo nhiều hướng khác nhau, đưa Kyocera trở thành công nghệ tiên phong trong các thiết bị bán dẫn điện, gốm sứ tốt và pin mặt trời.

Inamori nói với Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2015: “Các nhà lãnh đạo công ty không ở đó để làm việc vì cổ đông, mà để làm cho nhân viên hạnh phúc”.

Tại công ty, ông thúc đẩy các nguyên tắc cạnh tranh công bằng, theo đuổi lợi nhuận thích hợp, sự minh bạch trong quản lý, cũng như lối sống có đạo đức của cá nhân.

Trong quản lý doanh nghiệp, ông đưa ra 6 nguyên tắc: nỗ lực hết mình; khiêm tốn; suy ngẫm mỗi ngày; biết ơn cuộc sống; làm việc thiện và không ngừng giúp đỡ người khác; không đắm chìm trong quá khứ.

Năm 27 tuổi, Inamori Kazuo thành lập Tập đoàn Kyocera. Chỉ trong 10 năm dưới sự quản lý của ông, Kyocera trở thành một trong 500 công ty hàng đầu thế giới. Năm 1989, ở tuổi 52, ông thành lập công ty thứ hai chuyên cung cấp dịch vụ điện thoại di động KDDI. Năm 2007, công ty này lọt vào top 500 công ty lớn nhất thế giới. Inamori Kazuo là người duy nhất trên thế giới là chủ sở hữu của hai trong số 500 công ty hàng đầu thế giới cho đến nay.

Khi Inamori 77 tuổi, ông bắt đầu lãnh đạo Japan Airlines sau khi hãng hàng không hàng đầu này phá sản vào năm 2010. Ông không có kinh nghiệm trong ngành, nhưng đã đưa hãng hàng không trở lại có lãi vào năm sau và lên sàn giao dịch chứng khoán Tokyo vào năm 2013. Sự thay đổi đó một phần là kết quả của việc ông mạnh tay cắt giảm khoảng một phần ba lực lượng lao động, tương đương khoảng 16.000 người.

Ông là doanh nhân có tầm ảnh hưởng tại Nhật Bản. Sách của Inamori được đọc rộng rãi ở Nhật Bản và Trung Quốc. Shigehisa Murakami, giám đốc điều hành của công ty tư vấn tài chính Fine Deals, cho biết: “Những cuốn sách và triết lý của ông ấy đã truyền cảm hứng cho nhiều người, kể cả tôi."

Tác giả bài viết: Phương Lê (theo Bloomberg, AFP)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TÁC PHẨM TIÊU BIỂU
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây