Thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc

Thứ sáu - 18/08/2023 10:05
Ngày 15/8, tại Hà Nội đã diễn ra sự kiện “Xúc tiến thương mại Việt - Hàn” 2023. Sự kiện được tổ chức nhân kỷ niệm 31 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc.
Ông Phạm Hồ Bắc giám đốc Trung tâm VITIT ký kết hợp tác với đại diện Hàn Quốc
Ông Phạm Hồ Bắc giám đốc Trung tâm VITIT ký kết hợp tác với đại diện Hàn Quốc

Hội thảo do Trung tâm VITIT và Uỷ ban Hỗ trợ kinh tế Hàn – Việt (KVECC) tổ chức, nhằm giới thiệu tiềm năng thế mạnh cũng như cơ hội đầu tư, xúc tiến thương mại vào Việt Nam với các doanh nghiệp Hàn Quốc. Đây cũng là cơ hội thắt chặt và thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước.
 

z4614061280425 019169a939f24e79888a27aec946dacf
ông Phạm Hồ Bắc giám đốc trung tâm VITIT cùng ông Kwon Jae-haeng, Chủ tịch Quỹ Đa văn hóa Hàn Quốc, KVECC Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Hàn Quốc - Việt Nam ký kết hợp tác chiến lược.

Tham dự sự kiện có đại diện tổ cố vấn cấp cao viện chiến lược và phát triển bộ công thương; ông Tô Anh Dũng phó viện trưởng viện chính sách tôn giáo; bà Hồng Thanh chủ tịch hội truyền thông số Việt Nam;  Bà Ngô Thanh Tịnh phó viện trưởng viện Nghiên cứu HNHN Quốc tế; ông Phạm Hồ Bắc giám đốc trung tâm VITIT; Kwon Jae-haeng, Chủ tịch Quỹ Đa văn hóa Hàn Quốc, KVECC Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Hàn Quốc - Việt Nam. Cùng đại diện các doanh nghiệp Việt -Hàn.
 

2 1
Ông Phạm Hồ Bắc giám đốc VITIT trao tặng quà cho các đại biểu

Theo ông Phạm Hồ Bắc giám đốc trung tâm VITIT, đây là dịp để các doanh nghiệp Hàn Quốc hiểu biết hơn về môi trường đầu tư vào Việt Nam, từ đó tăng cường cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư với các địa phương và các doanh nghiệp Việt Nam.
Một thế giới với những tác động vô cùng lớn của biến đổi khí hậu, của dịch bệnh, của chiến tranh và những chuyển động về địa chính trị, sự đứt gãy của các chuỗi cung ứng, áp lực lạm phát gia tăng, kinh tế toàn cầu suy giảm…Nền kinh tế Việt Nam, Hàn Quốc và các doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc là những nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp tiên phong trong hội nhập và luôn có độ mở cao đang phải đối diện trực tiếp với những áp lực to lớn của một thế giới biến đổi khó lường. ông Bắc nhấn mạnh.

Phát biểu tạo hội thảo Kwon Jae-haeng, Chủ tịch Hội Đa văn hóa Hàn Quốc kiêm Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Kinh tế Hàn Quốc - Việt Nam cho biết: Chúng tôi  đóng vai trò phổ biến rộng rãi những giá trị đặc sắc của Hàn Quốc đến người dân và cộng đồng quốc tế trên nhiều lĩnh vực như văn hóa, nghệ thuật, giáo dục. Vì vậy, thỏa thuận ngày hôm nay có ý nghĩa to lớn, hơn hết là thúc đẩy giao lưu văn hóa và hiểu biết lẫn nhau giữa Hàn Quốc và Việt Nam.

“Việc ký kết thỏa thuận này sẽ là cơ hội để làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc trên các lĩnh vực du lịch, văn hóa cũng như thương mại và kinh doanh. Tôi tin tưởng rằng hai nước sẽ hợp tác với nhau, chia sẻ chuyên môn và đóng góp cho sự phát triển của cả hai nước, mang lại sự phát triển và thịnh vượng chung giữa Hàn Quốc và Việt Nam.” Ông Kwon Jae-haeng nhấn mạnh.
 

IMG 4363
Toàn cảnh hội nghị Xúc tiến thương mại Việt - Hàn

Sau 30 năm hai nước VIỆT - HÀN thiết lập quan hệ ngoại giao (1992-2022), kim ngạch thương mại song phương đã đạt mức cao nhất mọi thời đại với 87,7 tỷ USD và Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 3 của Hàn Quốc.

Sự kiện sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp, tổ chức của 2 nước kết nối và hợp tác rộng khắp Việt Nam. Bằng cách mở ra những cơ hội mới trong lĩnh xúc tiến thương mại, du học giáo dục, xuất khẩu nông sản, hàng hoá mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, xuất khẩu lao động, thủ công mỹ nghệ… Góp phần quảng bá hình ảnh văn hóa, du lịch, lịch sử, con người của hai đất nước, tạo ra những quan hệ đối tác và hợp tác mới mang lại lợi ích cho cả 2 quốc gia.

Trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập hóa toàn cầu thì sự kiện “Xúc tiến thương mại Việt - Hàn đây là cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại nhằm kích cầu kinh tế, kết nối giao thương. Đây cũng là là dịp để cộng đồng doanh nghiệp Việt - Hàn có cơ hội giao lưu, quảng bá những sản phẩm chất lượng, góp phần tăng cường sự hiểu biết giữa hai quốc gia; đồng thời thắt chặt hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc trong thơi gian tới.
 

IMG 4386
Các đại biểu chụp hình lưu niệm

Tại sự kiện có các gian hàng trưng bày, bán các sản phẩm, dịch vụ có thương hiệu tới từ Việt Nam và Hàn Quốc. Trong đó, có những gian hàng trưng bày sản phẩm ẩm thực, đặc sản của Việt Nam như cà phê, đồ uống… phục vụ khách tham quan, trải nghiệm.
 

Việt Nam và Hàn Quốc đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của nhau trên nhiều lĩnh vực. Hiện, Hàn Quốc hiện đứng thứ nhất về đầu tư trực tiếp vào Việt Nam; thứ hai về hợp tác phát triển (ODA), lao động và du lịch; thứ ba về hợp tác thương mại; đồng thời, Việt Nam là đối tác kinh tế lớn nhất của Hàn Quốc tại ASEAN, chiếm 30% đầu tư và 50% tổng kim ngạch thương mại giữa Hàn Quốc và ASEAN.


 

Tác giả bài viết: Nguyễn Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TÁC PHẨM TIÊU BIỂU
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây