Doanh nghiệp SMEs cơ hội và thách thức, nắm bắt cơ hội chuyển đổi số

Thứ năm - 22/06/2023 22:06
Ngày 22/06/2023, Trung tâm hỗ trợ Doanh nghiệp Thành Phố Hà Nội (SCE) - Trực thuộc Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội phối hợp cùng Vietnam DX tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số doanh nghiệp SMEs - Cơ hội và thách thức”.
Các chuyên gia trao đổi tại chức hội thảo “Chuyển đổi số doanh nghiệp SMEs - Cơ hội và thách thức”
Các chuyên gia trao đổi tại chức hội thảo “Chuyển đổi số doanh nghiệp SMEs - Cơ hội và thách thức”

Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Hải Hùng - Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội, bà Trần Thị Trang, Trưởng phòng hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, ông Lê Trung Thắng, chuyên gia chuyển đổi số & Đổi mới sáng tạo, CEO & Founder Viet Nam DX. Cùng hơn 100 vị khách quý là các cán bộ, chuyên gia, các đơn vị báo chí, truyền thông cùng các doanh nghiệp SMEs trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Doanh nghiệp nhỏ cũng khát khao chuyển đổi số?

Đại dịch Covid-19, xung đột Nga – Ukraina và suy thoái toàn cầu đã tác động lớn đến các doanh nghiệp (DN) Việt Nam, nhiều công ty sụt giảm từ 50 - 90% doanh thu so với trước dịch, thậm chí còn phải tạm ngừng sản xuất kinh doanh. Từ góc nhìn khác, đại dịch vừa qua cũng mang đến cú huých lớn về nhận thức xã hội và thói quen người dùng, khi mà việc chuyển từ các phương thức giao tiếp trực tiếp sang trực tuyến diễn ra trên diện rộng, ở hầu hết các ngành nghề, lĩnh vực.

Vì vậy, chuyển đổi số - Từ khóa được nhắc tới rất nhiều trong những năm gần đây, trở thành một hoạt động không thể tách rời với bất kỳ doanh nghiệp nào nếu không muốn bị bỏ lại phía sau. Thông thường, chúng ta sẽ dễ thấy tình trạng nhầm lẫn Chuyển đổi số với vấn đề số hóa, tin học hóa hoặc là dự án mua sắm, đầu tư công nghệ. Chính vì vậy, lãnh đạo các cấp và ở các bộ phận trong doanh nghiệp cần có nhận thức đúng về Chuyển đổi số   trong quá trình xây dựng và phát triển doanh nghiệp của mình.

Các “điểm nghẽn” trong Chuyển đổi số của Doanh nghiệp SMEs

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch & Đầu tư, có tới hơn 50% Doanh nghiệp mua phần mềm về và "đắp chiếu”, 70% - 95% doanh nghiệp thất bại khi thực hiện chuyển đổi số. Nguyên nhân từ việc khó khăn từ chi phí đầu tư, ứng dụng công nghệ số và việc thay đổi thói quen tập quán kinh doanh…
 

Toàn cảnh hội thảo “Chuyển đổi số doanh nghiệp SMEs - Cơ hội và thách thức”.
Toàn cảnh hội thảo “Chuyển đổi số doanh nghiệp SMEs - Cơ hội và thách thức”.

Để tìm giải pháp tháo gỡ "điểm nghẽn" trong thực thi Chuyển đổi số, bà Nguyễn Thị Hồng Huế: Trưởng phòng Marketing Công ty cổ phần Công nghệ ViinDoo cho biết: để giảm tối đa chi phí, doanh nghiệp cần chia nhỏ chi phí triển khai theo các giai đoạn, lãnh đạo doanh nghiệp cam kết không ủy thác dự án chuyển đổi số cho cấp dưới, chia nhỏ giai đoạn dự án để giảm áp lực cho nhân sự, cung cấp nền tảng làm việc tiện dụng, đơn giản để dễ dàng thay đổi thói quen. Xây dựng văn hóa số linh hoạt, đào tạo liên tục, truyền thông nội bộ.

Theo ông Lê Trung Thắng, Chuyên gia Chuyển đổi số & Đổi mới sáng tạo, CEO & Founder Viet Nam DX: Hành trình chuyển mình của các doanh nghiệp SMEs mang đến những cơ hội gì và đồng thời họ phải đối mặt với những thách thức không nhỏ, các doanh nghiệp vừa và nhỏ Không nên lạm dụng từ khóa Chuyển đổi số. Cần phân biệt rõ Chuyển đổi số với hoạt động hướng tới Chuyển đổi số (Đầu tư phần mềm, Tăng cường ứng dụng CNTT, Số hóa).Cần xem xét kỹ lưỡng và phối hợp linh hoạt như định vị lại doanh nghiệp của mình, xác định mục tiêu ngắn, trung, dài hạn, tiếp cận các chương trình hỗ trợ phù hợ, tập trung cho Quick Win (Tối thiểu 03 tháng, tối đa 06 tháng) để nhân rộng. Với các chiến lược W-O Kết hợp cùng với các chuyên gia tư vấn, nghiêm túc xây dựng chiến lược chuyển đổi số,“Đào tạo, đào tạo & đào tạo”. Tận dụng sức mạnh cộng hưởng từ các cộng đồng, hiệp hội, gắn liền đầu ra Chuyển đổi số với những mục tiêu có thể đo lường, quản trị tinh gọn, lựa chọn đối tác hoặc khách hàng có sự sàng lọc.

Về ứng dụng hệ sinh thái nền tảng số trong Doanh nghiệp, theo ông Trịnh Văn Biển giám đốc chuyển đổi số Công ty cổ phần MISA cho biết: Các giải pháp đang ứng dụng rời rạc, không kết nối với nhau và thiếu kết nối với các hệ thống bên ngoài khác, một số giải pháp chỉ phù hợp với mỗi giai đoạn phát triển của doanh nghiệp, khi cần hay thế thì khó kế thừa dữ liệu lịch sử, chi phí cao cho các doanh nghiệp quy mô nhỏ cùng với việc khó tiếp cận vốn vay giúp phục hồi sản xuất, phát triển kinh doanh. Vì vậy việc ứng dụng hệ sinh thái số trong chuyển đổi số Doanh nghiệp là vô cùng cần thiết.

Ông Biển đã đưa ra những kinh nghiệm thực tiễn trong nền tảng quản trị doanh nghiệp Misa Amis như kết nối đa dạng với các ứng dụng bên ngoài phổ biến, cung cấp công cụ giúp doanh nghiệp sẵn sàng kết nối với ứng dụng của bên thứ 3, tích hợp phần mềm online ASP kế toán, Kết nối doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh với đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc….

Doanh nghiệp SMEs và bài toán Cloud hay On premise?

Ông Đoàn Văn Ngọc: Trưởng phòng tư vấn giải pháp Công ty Oracle Netsuite đưa ra sự khác biệt giữa Cloud và On premise. Cloud  là một phiên bản phần mềm duy nhất cho tất cả khách hang được thiết kế kinh hoạt và mở rộng, trong khi đó On premise là phần mềm khóa cứng 1 phiên bản với 1 khách hang, được thiết kế trước thời đại internet, thiếu lịnh hoạt và khó mở rộng. Hiện tại công ty BTM Global mang đến các giải pháp Kho dữ liệu (Data Warehouse), các giải pháp Oracle & E-Commerce cho ngành bán lẻ từ chuỗi cửa hàng nhỏ lẻ đến những tập đoàn bán lẻ nổi tiếng trên thế giới. Cung cấp dịch vụ tư vấn, tích hợp và triển khai hệ thống Oracle NetSuite ERP & CRM cho doanh nghiệp trên nền tảng điện toán đám mây.

Tại hội thảo, các Starup, doanh nghiệp nhận được những thông tin về các chính sách hỗ trợ chuyển đổi số của Nhà nước đối với Doanh nghiệp, hiểu rõ về Chuyển đổi số trong doanh nghiệp và giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định thông minh và phù hợp với mục tiêu kinh doanh của mình trong thời kỳ chuyển đổi số.

Nguyễn Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TÁC PHẨM TIÊU BIỂU
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây