VIET Startup INTERchange “bệ phóng” vươn xa toàn cầu cho startup Hà Nội

Thứ ba - 26/12/2023 18:08
Ngày 25/12 tại Hà Nội đã diễn ra lễ tổng kết 2 mùa của chương trình “Viet Startup INTERchange” thành công. Đây là chương trình được triển khai nhằm thúc đẩy các mô hình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội thông qua việc tổ chức các khóa huấn luyện ngắn hạn học tập kéo dài 10 ngày tại Seoul, Hàn Quốc.
Toàn cảnh buổi lễ tổng kết chương trình “Viet Startup INTERchange”
Toàn cảnh buổi lễ tổng kết chương trình “Viet Startup INTERchange”

Chương trình được thiết kế nhằm hỗ trợ các Startup có giải pháp khởi nghiệp sáng tạo nổi bật ở mọi lĩnh vực, ngành nghề trên địa bàn Thủ đô có cơ hội giao lưu, học hỏi, tiếp thu tinh hoa văn hóa quốc tế. Các Startup được bồi dưỡng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và kết nối các tổ chức trong nước và quốc tế qua các hoạt động khởi nghiệp

Đây là nhiệm vụ trọng tâm được lãnh đạo Thành phố Hà Nội và Bộ Kế hoạch và Đầu tư quan tâm, chú trọng từ rất sớm. Với mong muốn nỗ lực khởi nghiệp và vươn xa để học hỏi đã tạo ra một bức tranh đa dạng về khả năng đổi mới, thích ứng của mỗi doanh nghiệp và cũng là cơ hội thúc đẩy sự tìm tòi, kết nối để tạo ra sự liên kết nguồn lực vững mạnh của hệ sinh thái trong và ngoài nước.

Trước đó, năm 2022 đánh dấu mùa tổ chức đầu tiên thành công đưa Startup Việt đến Singapore. Chương trình đã kiến tạo ra nhiều vòng tròn giá trị cho hệ sinh thái Startup Hà Nội nói riêng và mở ra nhiều cơ hội hợp tác, kết nối cho toàn hệ sinh thái nói chung.

Năm nay, Viet Startup INTERchange tiếp tục thực hiện sứ mệnh nâng cao năng lực khởi nghiệp sáng tạo của Thủ đô, mở ra nhiều nhịp cầu hợp tác, giao lưu với các đối tác khởi nghiệp & đổi mới sáng tạo tiêu biểu tại Hàn Quốc. Chương trình được phê duyệt bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, thuộc Đề án “Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2019-2025”, đã thu hút hơn 140 startup đăng ký tham gia và chính thức lựa chọn ra 15 startup sáng giá.
 

1
Đoàn startup tham quan Bảo tàng Đổi mới sáng tạo của Samsung tại Hàn Quốc

Chương trình đã tổ chức gặp gỡ đa dạng các cấu phần của hệ sinh thái nước bạn như: Công ty khởi nghiệp, quỹ đầu tư, tổ chức thúc đẩy, các Chaebol để trao đổi học hỏi kinh nghiệm phát triển doanh nghiệp đổi mới sáng tạo. Một số cái tên đối tác điển hình được 15 startup chia sẻ ấn tượng có thể kể đến như: OurBox - Startup về logistic và kho vận đang là Top 20 công ty “tiền kỳ lân” được chính phủ Hàn hỗ trợ, Lotte World - Công ty thuộc Tập đoàn Lotte, Seoul Startup Hub - Đầu não vận hành 44 cơ sở hỗ trợ startup trải rộng khắp thủ đô Seoul….

Các startup đã có cơ hội học hỏi trực tiếp và hơn hết là có một bức tranh tổng quan về thị trường Hàn Quốc, cũng như một cơ hội đặc biệt để tiền trạm thị trường mới. Với nhiều hoạt động thú vị, bổ ích xen lẫn trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc trong chuyến đi, khép lại chuyến hành trình trải nghiệm tại thủ đô Seoul Hàn Quốc, 15 Startup Việt đã có cho mình thêm những hành trang kiến thức vững vàng, kinh nghiệm học hỏi từ nước bạn - Hàn Quốc.

Hàn Quốc là một trong 4 con rồng châu Á, hiện đứng thứ 10/132 quốc gia về chỉ số đổi mới sáng tạo. Việc thúc đẩy sự giao thoa, kết nối cho doanh nghiệp khởi nghiệp Việt tại quốc gia này, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam - Hàn Quốc vừa tiến tới mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, cho thấy nỗ lực và tâm huyết của Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội nhằm củng cố và phát huy các mô hình khởi nghiệp xuất sắc của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

2
Ông Ngô Minh Toàn - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Hà Nội gặp gỡ,
chia sẻ cùng với 15 startup đã trúng tuyển chương trình năm 2023


Ông Ngô Minh Toàn - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội cũng đã nhận định: "Chương trình 'VIET Startup INTERchange' như một bệ phóng vươn xa toàn cầu cho startup Hà Nội, mở cửa cầu nối quốc tế để các startup giao lưu trao đổi, cập nhật và tiếp nhận tinh hoa nước ngoài. Từ đó, các Startup có thể ứng dụng vào mô hình chính doanh nghiệp và thúc đẩy được hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam. Hy vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều hơn nữa các startup trên địa bàn Hà Nội đủ tiêu chuẩn đăng ký để nhận những hỗ trợ thiết thực từ Đề án 4889 của Thành phố.

“VIET Startup INTERchange” là chương trình được xây dựng dựa trên Đề án 4889 - “Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn năm 2019 - 2025” của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, do Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội trực thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội là đơn vị triển khai. Năm 2023, AIT Vietnam và BambuUP là liên danh đối tác thực hiện.

Tác giả bài viết: Thành Tài

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
TÁC PHẨM TIÊU BIỂU
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây