Thị trường chứng khoán “hồi phục”, ngân hàng “giải cứu” doanh nghiệp trước nCoV

Thứ ba - 11/02/2020 22:41
Thông tin từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết, đến hết buổi sáng ngày 11/2 đã ghi nhận 1.018 người tử vong vì virus corona chủng mới (2019-nCoV), 4.026 ca được chữa khỏi, số người được xác nhận dương tính tăng thêm 2.097 trường hợp lên 31.728, giảm đáng kể so với ngày 10/2.
Thị trường chứng khoán “hồi phục”, ngân hàng “giải cứu” doanh nghiệp trước nCoV

Thị trường chứng khoán “hồi phục”

Sau thông tin trên, thị trường chứng khoán trong nước diễn biến tích cực, chỉ số VN-Index tăng nhẹ trở lại sau phiên giảm khá mạnh ngày 10/2. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn thận trọng và tiếp tục đánh giá những thiệt hại mà các doanh nghiệp có thể gặp phải do bị gián đoạn giao thương với Trung Quốc.

Tình hình chung của phiên sáng 11/2, các chỉ số chính đều tăng điểm ngay từ khi mở cửa. Cổ phiếu ROS tăng kịch trần 3 phiên liên tiếp lên 8.620 đồng/ cổ phiếu, cổ phiếu CTD cũng ghi nhận mức tăng 3,8% lên 63.000 đồng/ cổ phiếu.

Cổ phiếu BID hồi phục tăng 4,5% sau phiên giảm mạnh ngày hôm qua, hiện giao dịch mức giá 51.300 đồng/ cổ phiếu, các mã ngân hàng khác như CTG, MBB, STB, TCB cũng giao dịch trong sắc xanh.

Nhóm Viettel bùng nổ với VGI tăng 8,7% lên 27.400 đồng/ cổ phiếu; các mã CTR, VTK, VTP đều giao dịch trong sắc xanh. Cổ phiếu khu công nghiệp VRG, D2D, PHR, NTC, LHG cũng đồng loạt tăng giá.

Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu y tế như DNM, SPM, DVN, DHD quay đầu điều chỉnh giảm, riêng chỉ có JVC vẫn tăng 2,8% lên 3.730 đồng/ cổ phiếu.

Cuối phiên giao dịch, thị trường vẫn duy trì diễn biến tích cực với động lực tăng điểm từ các cổ phiếu ngân hàng BID, CTG, VCB, TCB, VPB và các mã vốn hóa lớn PLX, MSN, VRE, HPG, VIC. Dù vậy, các cổ phiếu VNM, GAS, VHM, HDB, VJC giao dịch kém sắc kìm hãm chỉ số mở rộng đà tăng.

Theo đánh giá của các nhà phân tích, sau phiên sáng chỉ số VN-Index phục hồi trở lại với thanh khoản khá thấp cho thấy tâm lý do dự và phân vân của nhà đầu tư. Nhà đầu tư có thể canh mua nếu VN-Index về lại vùng 890 - 910 điểm

Ngân hàng “giải cứu” doanh nghiệp

Một tin vui, thúc đẩy sự “hồi phục” của thị trường chứng khoán là ngân hàng sẽ “giải cứu” doanh nghiệp bị ảnh hưởng của nCoV. Nhiều ngân hàng, trong đó đi đầu là ngân hàng Vietcombank đều có cam kết ưu đãi lãi suất cho vay, hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của 2019 - nCoV.

Theo phân tích của các chuyên gia tài chính, cổ phiếu nhóm ngân hàng liên tiếp tăng điểm chứng tỏ thời gian qua các ngân hàng đã hoạt động tốt, không vì dịch bệnh mà gián đoạn, đóng cửa hay đóng giao dịch.

Các ngân hàng cũng đã tiến hành đánh giá sự ảnh hưởng của nCoV tới các doanh nghiệp trong nước. Có khoảng trên 50% danh mục hàng hoá của Việt Nam bị ảnh hưởng của nCoV trong đó có trên 15% bị ảnh hưởng nặng nề nếu dịch kéo dài. Các ngân hàng sẽ có các biện pháp cụ thể đối với nhóm ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi nCoV.

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đây là động thái thể hiện trách nhiệm của ngân hàng với xã hội, người dân. Vì trước đó, ngày 4/2, Thống đốc NHNN đã có văn bản số 541/NHNN-TD chỉ đạo toàn hệ thống có biện pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp do ảnh hưởng của nCoV. Sau đó ngày 6/2, NHNN đã họp với các Ngân hàng thương mại để triển khai các giải pháp cụ thể như phối hợp tính toán thiệt hại để có phương án tín dụng phù hợp.

Tác giả bài viết: Theo báo giao ducthoidai.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TÁC PHẨM TIÊU BIỂU
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây