Yêu cầu TPHCM nới lỏng giãn cách xã hội, "mạnh tay" để giữ bằng được KCN

Thứ sáu - 18/06/2021 08:31
Nhấn mạnh tinh thần, giãn cách xã hội, cách ly, phong tỏa tại TPHCM phải làm "gọn nhất có thể", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, không tiếp tục kéo dài việc giãn cách xã hội toàn thành phố.
Yêu cầu TPHCM nới lỏng giãn cách xã hội, "mạnh tay" để giữ bằng được KCN

 

Chiều 17/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì họp trực tuyến với lãnh đạo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM.

Yêu cầu TPHCM nới lỏng giãn cách xã hội, mạnh tay để giữ bằng được KCN - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo chống dịch Covid-19 TPHCM (Ảnh: VGP).

Tiêm 836.000 liều vắc xin trong 5 ngày

Báo cáo Phó Thủ tướng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, trước diễn biến dịch Covid-19, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, hàng ngày, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của TPHCM tổ chức họp, tổ chức các đoàn kiểm tra thường xuyên.

Bắt đầu từ ngày 17/6, các quận, huyện thành lập các đoàn kiểm tra để kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị 15 cộng với một số biện pháp của thành phố.

Hiện có 7 doanh nghiệp trong khu công nghiệp (KCN) ở TPHCM có ca mắc Covid-19. Phần lớn mỗi nơi chỉ có từ 1-2 ca mắc, chưa có dấu hiệu lây lan ra các nơi khác. Có 2 doanh nghiệp, các ca mắc có tính chất giống nhau, F0 được phát hiện tại dây chuyền chế biến hải sản, công nhân làm việc chung trong môi trường không gian lạnh và kín nên có số lượng ca mắc lớn hơn (6 và 11 ca)…

Hiện tại, các UBND cấp phường và cấp quận có ca nhiễm đã tạm ngừng dịch vụ không cấp bách, ngừng tiếp nhận hồ sơ trực tiếp, chỉ nhận hồ sơ trực tuyến.

Nhận định về tình hình tại thành phố lớn nhất cả nước Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận đặc biệt của Bộ Y tế tại TPHCM cho biết, một số doanh nghiệp (DN) hoạt động trong KCN đã ghi nhận ca nhiễm, đặc biệt ở nhà máy chế biến thủy, hải sản có mật độ công nhân làm việc rất đông.

Dự kiến, TPHCM sẽ thành lập khoảng 100 đoàn để kiểm tra tất cả các nhà máy, DN hoạt động trong KCN. Những nhà máy, DN lớn cần có phương án bố trí cho bộ phận công nhân nòng cốt ăn ở, trong KCN hoặc quy trình khép kín từ nơi ở trọ, ký túc xá đưa đón đến nhà máy làm việc, sinh hoạt và đưa về.

Hiện TPHCM đã chuẩn bị phương án điều trị cho 5.000 bệnh nhân, nhưng phải sẵn sàng trang thiết bị điều trị bệnh nhân phải thở máy, có diễn biến nặng.

Về việc triển khai tiêm phòng vắc xin, Phó Chủ tịch thành phố Dương Anh Đức cho biết, sau tiếp nhận 836.000 liều vắc xin AstraZeneca, TPHCM đã xác định các đối tượng ưu tiên, sẽ triển khai tiêm phòng từ 19/6, phấn đấu đạt năng suất tiêm 200.000 người/ngày. Như vậy, trong khoảng 5 ngày thành phố sẽ tiêm hết số vắc xin được phân bổ. TPHCM cũng phấn đấu tăng năng lực xét nghiệm lên 30.000 mẫu đơn/ngày.

Nới lỏng giãn cách xã hội ở khu vực an toàn, siết chặt khu vực nguy cơ

Yêu cầu TPHCM nới lỏng giãn cách xã hội, mạnh tay để giữ bằng được KCN - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Lãnh đạo UBND TPHCM và Bộ Y tế tham gia cuộc họp trực tuyến từ đầu cầu TPHCM.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, các quyết định giãn cách xã hội, cách ly, phong tỏa tại TPHCM phải thực hiện trên tinh thần "gọn nhất có thể". Mục đích của việc giãn cách xã hội là để làm chậm tốc độ lây lan của dịch, xác định các ổ dịch, các nguồn lây, quy mô, để khoanh thật gọn, thật chặt, phấn đấu không để tiếp tục kéo dài tình trạng giãn cách xã hội trên diện rộng.

Theo Phó Thủ tướng, TPHCM đã qua 14 ngày giãn cách xã hội, phải khẩn trương điều tra dịch tễ, phân loại những khu vực được coi là đã an toàn hoặc sau khi tiếp tục thực hiện một số biện pháp thì xác định được là an toàn trong tình hình dịch bệnh dịch bệnh hiện nay thì có giải pháp để nới lỏng. Ngược lại, những khu vực có nguy cơ thì phải siết chặt hơn nữa, không để tình trạng còn có tập trung đông người như dư luận phản ánh.

"Tinh thần là không cào bằng hết tất cả vì phải phục vụ "mục tiêu kép", kể cả trong chống dịch. Nếu khoanh vùng dịch rộng mà bên trong kiểm soát không chặt thì không chỉ ảnh hưởng đến kinh tế, xã hội mà chống dịch cũng sẽ rất khó khăn" - Phó Thủ tướng nói.

Đối với KCN, Phó Thủ tướng yêu cầu TPHCM phải "giữ bằng được", bằng những biện pháp rất mạnh tay. Thành phố cần tăng cường xét nghiệm, cảnh báo để nhanh chóng phát hiện ca nhiễm trong 3 ngày đầu tiên, với các bài học kinh nghiệm chống dịch như tại Bắc Giang và Bắc Ninh.

Phó Thủ tướng lưu ý, mặc dù năng lực xét nghiệm của TPHCM rất tốt so với các tỉnh nhưng với dân số 10 triệu dân, có rất nhiều KCN, thành phố phải có phương án tăng cường công suất xét nghiệm trong tình huống dịch xuất hiện trong KCN.

Khi phát hiện ca nhiễm ở các nhà máy, xí nghiệp trong KCN, cần hết sức chú ý đến các khu công nhân ở trọ có mật độ rất dày đặc khi thực hiện khoanh vùng, cách ly, phong tỏa.

Trong thời gian tới, TPHCM cần khẩn trương hoàn thiện hướng dẫn thí điểm cách ly các trường hợp F1 tại nhà bảo đảm an toàn chặt chẽ về y tế cũng như quyền riêng tư của người dân, phù hợp với điều kiện của thành phố trong tình huống có đông người bị nhiễm.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết: Từ ngày mai (18/6), TPHCM sẽ thí điểm tự lấy mẫu xét nghiệm; thực hiện cách ly F1 tại nhà, đồng thời sẽ tổ chức rà soát để bảo đảm an toàn trong khu cách ly tập trung, chống lây nhiễm chéo; tăng cường tiến hành rà soát ngoài cộng đồng, các KCN.

Thái Anh

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TÁC PHẨM TIÊU BIỂU
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây