TS.BSCC. Nguyễn Văn Lý NGƯỜI THẦY THUỐC QUÂN Y TẬN TÂM

Thứ hai - 15/07/2019 13:26
Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn đã và đang tập hợp được đội ngũ thầy thuốc giỏi, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân. Trong đó, có một tấm gương bác sĩ chuyên ngành Tai – Mũi – Họng mà tôi được kể nhiều với những dấu ấn tích cực: vững chuyên môn, yêu nghề, sống giản dị… Ông chính là Đại tá, Tiến sĩ, Bác sĩ Cao cấp Nguyễn Văn Lý – Nguyên Chủ nhiệm Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
Đại tá TS BS Nguyễn Văn Lý đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân bị các bệnh về Tai Mũi Họng
Đại tá TS BS Nguyễn Văn Lý đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân bị các bệnh về Tai Mũi Họng

Sau nhiều lần hẹn, tôi gặp được Đại tá, TS.BSCC. Nguyễn Văn Lý tại khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn. Sau cái bắt tay nồng ấm, ông đã trò chuyện cùng chúng tôi về nghề y cao quý và nét đặc biệt của người lính Quân y trước đây.

Thầy thuốc Nguyễn Văn Lý sinh năm 1952, trong một gia đình nền nếp, có truyền thống hiếu học. Sau khi tốt nghiệp cấp III, chàng thanh niên Nguyễn Văn Lý lên đường nhập ngũ ra mặt trận. Rồi nghề Y đến với ông như một cái duyên trong cuộc đời, đó là khi đang trong chiến trường, ông được Quân đội cử đi thi Đại học Quân sự và đỗ theo học Đại học Quân Y (nay là Học viện Quân y).

Quá trình học và thực tập tại các bệnh viện quân y, ông chứng kiến không biết bao nhiêu đau đớn của người bệnh bị các chứng bệnh về Tai, Mũi, Họng, có nhiều trường hợp bị bệnh nặng, đã để lại những dấu chấm hỏi trong suy nghĩ của bác sĩ quân y Nguyễn Văn Lý ngày đó là làm sao để điều trị tốt và khỏi cho họ?.
 

Đại tá TS BS Nguyễn Văn Lý đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân bị các bệnh về Tai Mũi Họng

Đại tá, TS.BSCC. Nguyễn Văn Lý đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân bị các bệnh về Tai -  Mũi -  Họng

Để rồi, tốt nghiệp bác sỹ đa khoa, ông tiếp tục theo học chuyên ngành
Tai Mũi Họng và được cử sang  Cộng hòa dân chủ Đức đào tạo bác sĩ chuyên khoa Tai – Mũi – Họng. Sau đó, ông về nước và làm Giảng viên tại Bộ môn TMH, Học viện Quân y. Sau này, ông tiếp tục được bổ nhiệm và nắm giữ những chức vụ quan trọng tại các Bệnh viện lớn hàng đầu trong quân đội như: Trưởng khoa Tai Mũi Họng – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (2000 – 2013); Chuyên viên kỹ thuật cục Quân Y; Giảng viên sau đại học chuyên ngành TMH – Học viện Quân y; Ủy viên BCH  Hội Tai – Mũi – Họng Việt Nam…

Đến tuổi nghỉ quản lý, tưởng ông về vui điền viên đời thường bên gia đình và con cháu, nhưng với lòng nhiệt huyết dành cho sự nghiệp chữa bệnh cứu người, Đại tá, TS.BSCC. Nguyễn Văn Lý đã đến làm bác sĩ chuyên khoa TMH  tại Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn – một bệnh viện tư có cơ sở vật chất khang trang, nhiều thiết bị hiện đại, có thể đáp ứng đối đa nhu cầu khám và điều trị của người bệnh. Từ đó trở đi, ông tiếp tục làm việc với trách nhiệm cao nhất, góp phần khẳng định uy tín của Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn với nhân dân.

Người bệnh không may bị các chứng bệnh về TMH, yên tâm đến khám, khám nội soi Tai Mũi Họng và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn. Ở đó có Đại tá, TS.BS. Nguyễn Văn Lý thường xuyên áp dụng những trang thiết bị hiện đại, kỹ thuật tiên tiến để khám và chữa trị các bệnh chuyên khoa TMH: bệnh lý chảy máu trong TMH, các tai nạn dị vật ở tai, mũi, họng, thực quản, khó thở trong TMH và các loại phẫu thuật và thủ thuật chuyên khoa Tai Mũi Họng khác nhau… Bên cạnh đó là các chứng bệnh: Ù tai, nghe kém, điếc đột ngột; Chẩy mủ tai, viêm tai giữa cấp, mạn; Phát hiện sớm và điều trị tốt bệnh viêm tai giữa màng nhĩ đóng kín, không chẩy mủ ra ngoài. Chữa trị các bệnh mũi xoang: Viêm mũi xoang dị ứng, viêm mũi vận mạch; Viêm mũi ngạt tắc mũi mạn tính;Viêm đa xoang mạn lâu ngày khó khỏi, polyp mũi xoang; Nấm mũi xoang; Đau đầu mạn tính do mũi xoang…

Đặc biệt, TS.BSCC. Nguyễn Văn Lý còn thường quy thực hiện các phẫu thuật khó như: Tai: Phẫu thuật tai xương chũm, Phẫu thuật tiệt căn xương chũm – chỉnh hình tai giữa, Phẫu thuật mở sào bào thượng nhĩ – vá nhĩ, Phẫu thuật vá nhĩ đơn thuần…; Về Mũi xoang: Phẫu thuật nội soi mũi xoang; Đối với họng - thanh quản: Phẫu thuật nội soi cắt hút VA bằng Hummer dưới gây mê nội khí quản, Cắt amidan bằng Coblator II; Phẫu thuật khối u hạ họng thanh quản, hạt xơ...

Mặt khác, Đại tá Nguyễn Văn Lý và đồng nghiệp tạo được dấu ấn trong việc điều trị bảo tồn các mặt bệnh viêm nhiễm cấp, bán cấp tính như: viêm tai, viêm mũi xoang, viêm họng thanh quản...; viêm nhiễm mạn tính chưa hoặc không có chỉ định mổ: viêm tai, viêm xoang, viêm mũi mạn tính...; các bệnh lý tổn thương chức năng: điếc đột ngột, liệt hồi quy do các nguyên nhân khác nhau…được TS.BS. Nguyễn Văn Lý tận tình cứu chữa. Và phần thưởng lớn nhất mà ông có được là nhìn thấy sự bình phục nhanh chóng của người bệnh và niềm vui của gia đình họ.

Có rất nhiều kỷ niệm khó quên trong nghề với TS.BS Nguyễn Văn Lý, ông làm việc hết trách nhiệm, thấm đẫm tình người với người bệnh, người nhà của họ. Đến thăm ông chốc lát tại Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn, chúng tôi thấy ông bận quá. Hết người bệnh khám xong nhờ ông tư vẫn, lại đến chuông điện thoại réo… gọi đến hỏi ông cách chăm sóc và điều trị bệnh về Tai Mũi Họng!. Tựu chung những điều đó lại làm chúng tôi hiểu: tất cả là sự thiện cảm, niềm nở, và cái tâm cũng như tài trí của ông.

Những năm tháng công tác trong ngành Y, TS.BSCC. Nguyễn Văn Lý còn có nhiều sáng kiến, tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học chuyên ngành Tai Mũi Họng cấp Bộ Quốc phòng, cấp Bệnh viện, có nhiều bài báo cáo được đăng trên các tạp chí Y học uy tín trong và ngoài nước. Ông là người thầy mẫn cán đã hướng dẫn nhiều khóa tốt nghiệp đại học, luận văn cao học, BSCKII chuyên ngành TMH, tham gia nhiều hội đồng chấm thi sau đại học. Đặc biệt, ông tham gia nhiều Hội nghị TMH trong nước và Quốc tế và có bài báo cáo hữu ích.

Đúng là có duyên mới gặp lại TS.BSCC. Nguyễn Văn Lý! Nên tôi hay bao người khác thì đều cảm thấy yên tâm bởi trình độ chuyên môn và kinh nghiệm ông có được tiếp sức cho người bệnh chóng bình phục.

Quả thực, ở Ngành Y nói chung, chuyên khoa TMH nói riêng có nhiều GS, PGS, TS, BSCC giỏi, tận tâm. Nhưng chúng tôi vẫn luôn trân quý ông – Đại tá-TS.BSCC. Nguyễn Văn Lý người bác sĩ quân y thuở nào vẫn đang mách bảo trái tim mình còn sức còn làm việc, tất cả vì sức khỏe nhân dân. Ở đó, không chỉ điều trị tốt cho người bệnh, ông còn sẵn sàng chỉ dạy chuyên môn cho đội ngũ bác sĩ trẻ.

Tác giả bài viết: Hải Ninh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TÁC PHẨM TIÊU BIỂU
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây