4 nguyên tắc làm giàu nghe vô lý mà rất khôn ngoan của một triệu phú tự thân 29 tuổi

Thứ hai - 07/10/2019 16:33
"Làm giàu bây giờ khác với ngày xưa" - đó là nhận định của triệu phú tự thân 29 tuổi Nathan Latka. Dù gây nhiều tranh cãi nhưng bạn sẽ muốn tham khảo các bí kíp của Nathan và rút ra vài điểm phù hợp nhất cho mình.
4 nguyên tắc làm giàu nghe vô lý mà rất khôn ngoan của một triệu phú tự thân 29 tuổi

Nathan Latka cũng là tác giả sách "How to Be a Capitalist Without Any Capital" (Để trở thành nhà tư bản mà không cần vốn). 5 năm trước, anh đã đem vỏn vẹn... 119 USD trong tài khoản để thành lập một công ty phần mềm, đến nay trị giá 10,5 triệu USD. Chủ start-up này cũng kiếm được 100.000/tháng nhờ nguồn thu nhập bị động.

4 nguyên tắc làm giàu nghe vô lý mà rất khôn ngoan của một triệu phú tự thân 29 tuổi - Ảnh 1

Anh cho biết, thời nay các triệu phú không đi theo những nguyên tắc làm giàu cũ mà sáng tạo nên các "bộ quy tắc" mới cho riêng mình. Ví dụ như dưới đây là 4 bí quyết để trở thành triệu phú của Latka.

1. Đừng đặt hết vận mệnh cho 1 công việc hay 1 dự án đầu tư

Latka không đồng ý quan điểm "một nghề cho chín còn hơn chín nghề". Theo anh, nếu tập trung vào chỉ một công việc duy nhất thì rất nguy hiểm. Nó tạo ra một "Single point of failure" (SPOF, điểm trọng yếu mà thiếu nó thì cả hệ thống sẽ sụp đổ).

Latka nói: "Khi kiến trúc sư thiết kế một cây cầu, họ không bao giờ muốn có duy nhất 1 điểm trọng yếu. Thay vào đó, họ xây dựng sao cho nếu gió giật 200 dặm/giờ và một dây cáp bị đứt, thì cây cầu vẫn còn trụ vững với 7 dây cáp khác. Cũng như vậy, bạn sẽ không muốn đem hết công sức của mình đầu tư vào một sự nghiệp và ôm mộng trở nên giàu có. Vì nếu chẳng may thất bại, bạn sẽ hoàn trắng tay và phải xây lại từ đầu".

4 nguyên tắc làm giàu nghe vô lý mà rất khôn ngoan của một triệu phú tự thân 29 tuổi - Ảnh 2

Lời khuyên của Latka là tập trung 80% thời gian vào nghề tay phải, 20% còn lại dành cho 2-3 dự án khác. Việc phân tán này còn giúp bạn tạo thêm nhiều kết nối trong một xã hội ngày càng đa dạng, biến đổi không ngừng. 

2. Hãy sao chép đối thủ

Liên tục nảy ra ý tưởng mới không phải là cách tốt nhất để xây dựng tài sản lớn, theo Latka. Anh quan điểm rằng: "Phải 'chơi dơ' mới giàu, hãy tìm cách học hỏi các đối thủ của bạn để mang tới điều bất ngờ trong ngành nghề kinh doanh". Latka lấy ví dụ trong ngành công nghệ, Facebook đã mượn ý tưởng của Snapchat để tung ra tính năng Stories trên Facebook và Instagram. 

4 nguyên tắc làm giàu nghe vô lý mà rất khôn ngoan của một triệu phú tự thân 29 tuổi - Ảnh 3

"Chìa khóa thành công là phân tích ngành kinh doanh, xác định một nhu cầu của khách hàng mà chưa được thỏa mãn. Sau đó bạn tìm cách đáp ứng nhu cầu đó. Bạn sẽ giàu lên nhờ thấu hiểu thị trưởng, tổng hợp các ý tưởng mới mẻ từ khắp nơi, hoàn thiện ý tưởng đó rồi tạo nên cú đột phá" - theo Latka.

3. Ngừng thiết lập mục tiêu

Mục tiêu đẹp cũng giống như 1 quả trứng vàng. Nếu bạn xây dựng ước mơ làm giàu của mình xoay quanh quả trứng ấy thì bạn sẽ bỏ qua nhiều cơ hội khác, hoặc bạn sẽ cảm thấy nhàm chán. Còn khi đạt được mục tiêu của mình, hạnh phúc chỉ thoáng qua và rồi bạn phải xác lập mục tiêu mới.

Theo nhà tâm lý học Adam Alter, những ai cố chấp vào các mục tiêu định sẵn thường thúc ép bản thân quá mức, có thể dẫn tới "xôi hỏng bỏng không". Còn trong quá trình chưa với tới mục tiêu, họ lại mang trong mình cảm giác thất bại và nản lòng.

4 nguyên tắc làm giàu nghe vô lý mà rất khôn ngoan của một triệu phú tự thân 29 tuổi - Ảnh 4

Quá ám ảnh vào các mục tiêu thì "lợi bất cập hại"

Thay vì kịch bản tồi tệ ở trên, Latka khuyên mọi người đừng đuổi theo những quả trứng vàng mà hãy "đầu tư công sức tạo lập, nuôi nấng và chăm sóc một hệ thống đẻ trứng vàng. Bằng cách đó, bạn sẽ có một con ngỗng vàng để ra những quả trứng vàng".

Nói một cách đơn giản, đừng ám ảnh vào KPI mà hãy xây dựng một bộ máy vận hành, một mo hình kinh doanh tối ưu nhất trong khả năng của mình.

4. Hãy "bán chiếc xẻng cho những người đào vàng"

Có một câu chuyện rằng khi cơn sốt vàng lên tới đỉnh đám, hàng ngàn thợ mỏ đã kéo nhau về miền viễn Tây. Ở đây, họ đào hết mỏ này đến mỏ khác. Nhưng đến một ngày, các dụng cụ cuốc xẻng đều hư hỏng dần và họ phải lặn lội về phố thị để sắm sửa thêm. Giữa lúc ấy, có các tay buôn đem cuốc, xẻng... đến tận khu hầm mỏ để bán với giá cao. Nhờ vậy, họ trở nên giàu hơn mà công sức bỏ ra ít hơn.

4 nguyên tắc làm giàu nghe vô lý mà rất khôn ngoan của một triệu phú tự thân 29 tuổi - Ảnh 5

Tương tự, Latka khuyên rằng, bạn sẽ thu được lợi nhuận trong các thị trường nóng bỏng nhất, nhưng đừng nhảy vào "chảo lửa" ấy mà hãy kinh doanh các sản phẩm/dịch vụ bổ trợ.

"Ví dụ như nếu việc giao thức ăn hàng tuần đang ăn nên làm ra, thì bạn cũng đừng dại mà cạnh tranh với các ông lớn như HelloFresh hay Blue Apron. Bạn hãy xây dựng một cơ sở hạ tầng mà việc kinh doanh của họ cần tới rồi đem ra chào mời".

Tác giả bài viết: doanhnhan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TÁC PHẨM TIÊU BIỂU
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây