TTƯT.PGS.TS NGUYỄN QUANG TUẤN: Thầy thuốc của lòng dân

Thứ ba - 15/08/2017 08:27
“Em đã được về nhà cùng các con và gia đình. Sức khỏe cũng dần tiến triển tốt lên. Có được ngày hôm nay, được quay trở lại với cuộc sống, được thấy ánh mặt trời, được bên các con, bên gia đình, bạn bè. Em lại vô cùng biết ơn đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội nói chung và khoa Hồi sức tích cực nói riêng đã tận tâm, tận lực, tận tình cứu sống em, chăm sóc em chu đáo... e đã được hồi sinh nhờ bàn tay vàng, tấm lòng vàng của các anh, các chị...” . (Trích thư của bệnh nhân Nguyễn Thị Thìn, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương).
Đây chỉ là một bức thư trong hàng trăm nghìn bức thư cám ơn gửi về cho TTƯT.PGS.TS. Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội - Một con người đã góp phần tạo nên vị thế mới cho ngành tim mạch can thiệp Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế và lặng thầm cống hiến cho ngành Y cũng như cộng đồng xã hội và cho đất nước. Anh là tấm gương để nhiều bác sĩ trẻ học tập và noi theo. Và quan trọng hơn, nhờ sự giản dị, chân thành - anh đã trở thành một hình tượng đẹp, thường được mọi người gọi với cái tên giản dị: “Người thầy thuốc của lòng dân”.
NQT
TTƯT.PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống làm nghề Y. Những năm học phổ thông, PGS Nguyễn Quang Tuấn học rất giỏi các môn tự nhiên, trong đó có môn Vật lý, anh là học sinh giỏi Quốc gia ở môn này anh mơ ước được trở thành một nhà phát minh. Năm 1983, anh được chọn sang Bungari để dự kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế, nhưng vì điều kiện sức khỏe lúc đó nên anh không đi được. Thật tiếc! Nhưng bù lại, đây cũng là cơ duyên để anh chọn cho mình “một lối đi riêng”, phấn đấu trở thành một bác sỹ chữa bệnh cứu người. Đã không có một nhà vật lý mang tên Nguyễn Quang Tuấn; nhưng đã có một bác sĩ Tim mạch Việt Nam Nguyễn Quang Tuấn được cả thế giới biết đến.

Ngày ấy, chiến tranh Biên giới phía Bắc xảy ra, anh cũng như bao bạn bè khóa học ấy đã phải gác nghiên bút, tạm thời rời giảng đường Đại học Y Hà Nội lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, cầm súng bảo vệ Tổ quốc. Sau hơn 3 năm trong quân ngũ, anh sinh viên Nguyễn Quang Tuấn trở về Đại học Y Hà Nội để tiếp tục học tập với ắp đầy khát vọng cống hiến cho đất nước sau những năm tháng chiến tranh. Năm 1994, tốt nghiệp bác sỹ đa khoa, anh tiếp tục thi đỗ một khóa học khó và đầy thử thách và trở thành Bác sĩ Nội trú - Đại học Y Hà Nội, khóa 19 chuyên ngành Tim mạch. Năm 1996 -1997, anh đi tu nghiệp về Tim mạch can thiệp tại Pháp (Đại học Toulouse) và là một trong những bác sĩ Việt Nam đầu tiên được đào tạo bài bản nhất về lĩnh vực này, một chuyên ngành còn rất sơ khai ở Việt Nam lúc bấy giờ. Sau khi tốt nghiệp xuất sắc tại Trường đại học Toulouse, anh nhận được lời mời ở lại làm việc nhưng anh vẫn quyết định từ bỏ ‘thiên đường” để về Việt Nam, mang những kiến thức tinh hoa đã học được đóng góp cho lĩnh vực tim mạch can thiệp đang còn khá mới mẻ và vô vàn khó khăn để chăm sóc sức khỏe cho người dân của quê hương.

Luôn khát khao cống hiến sức mình cho nghề Y cao quý, PGS.TS. Nguyễn Quang Tuấn đã làm tất cả những gì mình có để mang đến cái lợi cho người dân.  Điều này đã được anh chứng tỏ từ năm 2012, khi đó anh được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội. Lúc này Bệnh viện đang gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất lẫn trang thiết bị, là bệnh viện phẫu thuật tim nhưng lại không có nội khoa, can thiệp. Sau nhiều ngày suy nghĩ, trăn trở, anh đã có một quyết định táo bạo: Đứng ra vay vốn ngân hàng để xây dựng, cải tạo lại toàn bộ  bệnh viện. Nhờ sự quyết đoán đó, anh đã làm mới bệnh viện từ cung cách phục vụ chuyên nghiệp đến cơ sở hạ tầng khang trang, sạch đẹp, trang thiết bị hiện đại đáp ứng yêu cầu, tiêu chuẩn cho người bệnh.

Bằng những việc làm thực tế, PGS Nguyễn Quang Tuấn và tập thể bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội đã thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật can thiệp tim mạch, áp dụng phương pháp và kỹ thuật y học hiện đại ngang bằng với các nước tiên tiến, người bệnh được hưởng phương thức điều trị với công nghệ, chất lượng cao nhưng chi phí thấp hơn rất nhiều, không tốn kém như ra nước ngoài điều trị.

Khi Bộ Y tế quyết định Bệnh viện Tim Hà Nội là một trong những Bệnh viện Vệ tinh, chính PGS Nguyễn Quang Tuấn và các bác sỹ giỏi của bệnh viện đã trực tiếp đi hơn 30 bệnh viện tuyến tỉnh và các bệnh viện ngoại thành Hà Nội để chuyển giao công nghệ và kỹ thuật, phương pháp chữa, điều trị các chứng bệnh về Tim mạch nhằm giảm tải cho tuyến trên. Trong thời gian từ năm 2012 - 2016, Bệnh viện Tim Hà Nội đã chuyển giao công nghệ kỹ thuật can thiệp tim mạch tới hệ thống bệnh viện của hơn 30 tỉnh trên toàn quốc. Song song với đó, là việc xây dựng lên những trung tâm đào tạo để giáo dục, phổ biến, tuyên truyền cho người dân biết cách phòng, chống các bệnh tim mạch, cách phát hiện sớm để được điều trị kịp thời. Nhờ đó, rất nhiều bệnh nhân nghèo ở các tỉnh thành không những được tiếp cận, điều trị bệnh tim kịp thời mà còn có thêm rất nhiều những kiến thức về việc bảo vệ trái tim sống khỏe. Bên cạnh thành công của Bệnh viện Tim Hà Nội những năm qua trong việc trong sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân còn phải kể đến các chương trình từ thiện, bệnh viện đã cùng với các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí cứu chữa thành công rất nhiều ca bệnh tim bẩm sinh trẻ em miễn phí, đi khám, chữa bệnh, trao quà, xây dựng lớp học,... miễn phí cho người dân nghèo ở vùng lũ lụt, vùng sâu, vùng xa.

Không những giỏi chuyên môn, PGS Nguyễn Quang Tuấn còn là một trong những nhà quản lý giỏi, anh nắm vững và áp dụng thành công công nghệ quản lý tiên tiến, đẩy mạnh cải cách hành chính tạo môi trường làm việc tốt cho nhân viên và thuận lợi cho người bệnh. Tại Bệnh viện Tim Hà Nội tất cả đều thực hiện theo theo phương châm 3TH và 3H. 3TH là Bệnh viện thân thiện, dịch vụ thuận tiện, nhân viên thanh lịch. 3H là Head, Hand, Heart - đầu, tay và trái tim - tức làm việc với trí tuệ cao, kỹ năng giỏi và cái tâm thiện.  Hiện Bệnh viện Tim Hà Nội đã và đang hợp tác với Bệnh viện Perigueux (Pháp) và các bệnh viện hàng đầu của Hàn Quốc, Nhật Bản,...Thành quả đó là do nỗ lực trong nhiều năm của cá nhân PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn nói riêng và tập thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Tim Hà Nội nói chung. Kinh nghiệm có được cũng chính là anh đã biết đẩy mạnh công tác Đảng trong bệnh viện, thống nhất chủ trương từ Đảng bộ đến quần chúng; luôn lấy người bệnh là trung tâm; nâng cao chất lượng chuyên môn và dịch vụ tạo sức cạnh tranh.

Ngoài vai trò là một lãnh đạo đưa bệnh viện ngày một phát triển bền vững, PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn còn triển khai chuyển giao công nghệ và kỹ thuật chữa, điều trị các chứng bệnh về Tim mạch tới các tỉnh, thành,... để giúp các bệnh nhân nghèo được tiếp cận với công nghệ hiện đại ngang tầm với các nước tiên tiến. Bệnh viện Tim Hà Nội đã ký kết với các đối tác nước ngoài như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản để tăng cường hợp tác trao đổi về trang thiết bị y tế hiện đại và nâng cao trình độ, tay nghề của các y bác sĩ.

Chính từ những nỗ lực ấy mà vừa qua, PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn vinh dự được cử tri tín nhiệm bầu là Đại biểu Quốc hội khóa XIV. Trên cương vị người đại biểu nhân dân, anh không ngừng cống hiến cho sự nghiệp chung, nhất là những chủ trương chính sách cho giáo dục, y tế; những lĩnh vực liên quan trực tiếp đến con người và ảnh hưởng sâu sắc đến tương lai của dân tộc,... Gắn bó với nghề, với lòng nhân ái, yêu thương người bệnh, PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn trở thành một tấm gương sáng cho đội ngũ y bác sĩ về tinh thần học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn. Sự nỗ lực không ngừng, tận tâm cống hiến của anh và tiếng nói của anh góp phần thúc đẩy sự phát triển của xã hội và đời sống nhân dân ngày một nâng cao, nhất là đối với các chính sách và sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tới người dân trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe con người.

Từ khi trở thành Đại biểu Quốc hội khóa XIV, anh luôn làm tốt nhiệm vụ là người đại diện cho tiếng nói của nhân dân, cho đội ngũ trí thức ngành Y. Tôi đã từng tham dự một số buổi tiếp xúc cử tri ở quận Hai Bà Trưng, Đống Đa, đã chứng kiến cách anh làm việc và không chỉ riêng tôi, mà nhiều cử tri đều hài lòng với cách nói chuyện, tiếp thu ý kiến và trả lời bằng cả sự say mê và hiểu biết của anh.  Trong anh có sự: sắc sảo, tầm tư duy chiến lược, luôn nhạy bén với những yếu tố mới, xu hướng mới, có khả năng đưa ra những quyết định nhanh và chính xác, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm...

Từ những cống hiến thầm lặng cho sức khỏe nhân dân, cho nghề Y cao quý, PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn đã được ghi nhận bằng những phần thưởng đáng trân trọng: Danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú 2017; Công dân Thủ đô Ưu tú 2016; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2014; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào năm 2015; Danh hiệu Nhân tài đất Việt năm 2010; Nhiều Bằng khen của Bộ Y tế, Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội và các Bộ, Ngành,… Nhưng trân quý lớn nhất với anh vẫn là những lời cảm ơn đến “rơi nước mắt” mà người bệnh được cứu chữa thành công gửi đến anh.   

Xuân Thuỷ (vietnamhoinhap)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
TÁC PHẨM TIÊU BIỂU
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây