Phòng xơ vữa động mạch sớm giúp giảm nguy cơ tai biến tim mạch

Thứ ba - 20/02/2018 23:17
Theo Tiến sỹ bác sỹ Nguyễn Văn Tuyến, phó Giám đốc Trung tâm đột quỵ - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, xơ vữa động mạch (XVĐM) là nguyên nhân chính gây đột quỵ nhồi máu não (thiếu máu não cục bộ) và nhồi máu cơ tim (bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ). Theo Maria Khan và cs (2011), tỷ lệ XVĐM nội sọ ở châu Á (20-54%) cao hơn nhiều so với người Mỹ da trắng (1-24%). Trong đó Trung Quốc (33-50%), Hàn Quốc (26,4 - 56,3%), Thái Lan 47% và Singapo là 47,9%. Bởi vì xơ vữa động mạch gây hẹp dần lòng động mạch, sau đó hình thành cục máu đông hoặc mảng xơ vữa bong ra gây tắc động mạch, dẫn đến thiếu máu cục bộ ở vùng nhu mô do động mạch đó nuôi dưỡng. Như vậy kẻ thù chính, thầm lặng của bệnh tim mạch gây biến chứng đột quỵ não, nhồi máu cơ tim là xơ vữa động mạch.
Xơ vữa động mạch cho tới nay Y học chưa xác định được rõ nguyên nhân, nhưng có nhiều yếu tố nguy cơ gây bệnh. Nhóm những yếu tố nguy cơ không thể thay đổi được như tuổi cao, giới tính nam, chủng tộc và di truyền. Nhóm nhiều yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được là tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, béo phì, ăn nhiều muối, bệnh gút, hút thuốc lá, nghiện rượu, lạm dụng thuốc... Những năm gần đây người ta tìm thêm được những yếu tố nguy cơ mới của đột quỵ não và bệnh tim mạch rất quan trọng là tăng homocystein, tăng CRP, tăng fibrinogen và giảm acid folic máu. Nếu kiểm soát tốt những yếu tố nguy cơ trên thì có thể giảm được rất nhiều tần xuất mắc đột quỵ và bệnh động mạch vành tim.
du bao dọt quỵ
du bao dọt quỵ

Theo thống kê gần đây của tổ chức Y tế thế giới: Năm 2012, hàng năm ở Mỹ có 795 000 người bị đột quỵ, khoảng 610.000 bị đột qụy lần đầu và 185 000 người bị đột quỵ tái diễn. Ở Việt Nam, theo thống kê hàng năm có khoảng 200.000 người bị đột quỵ não. Với bệnh động mạch vành, tại Hoa Kỳ vào năm 2000 có 35 triệu người (12,4% dân số); con số này sẽ gia tăng tới 71 triệu (19,6%) vào năm 2030. Bệnh tim mạch thường gặp nhất và cũng là nguyên nhân tử vong cao nhất ở người Mỹ trên 65 tuổi.
 

du bao dọt quỵ

Tăng huyết áp gây xơ vữa động mạch vành và hậu quả là nhồi máu cơ tim

Theo những khảo sát từ thực tiễn, bệnh xơ vữa động mạch tiến triển trong thời gian dài. Ở giai đoạn đầu, người bệnh thường không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhưng rất khó nhận ra. Chỉ khi các mảng xơ vữa phát triển khiến lòng động mạch bị thu hẹp đáng kể, làm giảm hẳn lưu lượng máu tới các cơ quan thì các triệu chứng mới bắt đầu xuất hiện rõ rệt. Xơ vữa động mạch vành tim: Khi lưu lượng máu về tim không đủ, gây ra triệu chứng đau thắt ngực do thiếu mái cơ tim. Nếu xơ vữa động mạch xảy ra ở động mạch máu não, các dấu hiệu có thể nhận thấy là đau đầu nhẹ mạn tính, chóng mặt, trí nhớ giảm, khó tập chung, nhanh mệt mỏi khi lao động, ngủ không ngon giấc. Các triệu chứng trên thường không đặc hiệu, dễ nhầm với hội chứng suy nhược thần kinh. Nhưng có dấu hiệu khá đặc chưng của thiếu máu não, nếu xuất hiện thì nguy cơ đột quỵ thực thụ trong vòng 90 ngày là 17%. Đó là cơn thiếu máu não cục bộ thoảng qua (TIA), biểu hiện người bệnh tự nhiên méo miệng, yếu nửa người, rối loạn cảm giác nửa người, nói khó hoặc mờ mắt; các triệu chứng trên xuất hiện và tự hết đi trong vòng 30 phút. Nếu xơ vữa động mạch ở chân, tay, người bệnh sẽ có các triệu chứng của bệnh động mạch ngoại vi, chẳng hạn như đau khi vận động. xơ vữa động mạch ở thận, người bệnh có thể bị cao huyết áp hoặc suy thận.
 

huyet ap 2

Tăng huyết áp vừa là nguyên nhân của đột quỵ chảy máu não và là nguy cơ của đột quỵ nhồi máu não

Theo Tiến sĩ bác sỹ Nguyễn Văn Tuấn – Bệnh viện 103 cho biết: “Xơ vữa có thể phòng được, phụ thuộc vào nhận thức và sự hiểu biết của mỗi người. Ngay từ tuổi 30 trở đi, khi cơ thể còn khỏe nhưng quá trình xơ vữa động mạch đã bắt đầu diễn ra, vì vậy chúng nên phòng bệnh tim mạch sớm. Thực hiện sự phòng bệnh bao gồm việc điều chỉnh lối sống như không hút thuốc, uống ít rượu, giữ cân nặng hợp lý, tập thể dục, thư dãn và có nếp sống khoa học. Chế độ ăn uống hợp lý có ý nghĩa rất quan trọng với bệnh tim mạch nói chung và xơ vữa động mạch nói riêng. Nên có khẩu phần ăn cân đối giữa đạm, mỡ, đường, vitamin và các nguyên tố vi lượng. Nếu người bệnh có bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, gút… thì cần kiểm soát tốt theo chuyên khoa.

Người bệnh có yếu tố nguy cơ tim mạch hoặc người trên 45 tuổi thì nên khảo sát hệ động mạch, quan trọng nhất là động mạch vành và động mạch não để xác định có xơ vữa động mạch hoặc các bất thường khác mạch không, sau đó sẽ có biện pháp ngăn chặn tai biến mạch một cách hữu hiệu nhất ”.
 

homobq


Homo BQ một sản phẩm phòng chống đột quỵ

Các bác sỹ thường xuyên khuyến cáo. Bệnh xơ vữa động mạch bản chất là một tình trạng viêm mạn tính trong cơ thể. Do đó, việc sử dụng các chất chống oxy hóa đóng một vai trò đặc biệt trong việc điều trị hiệu quả căn bệnh này. Vì vậy, những loại dưỡng chất, thực phẩm có khả năng chống oxy hóa mạnh rất tốt cho người bệnh xơ vữa động mạch chẳng hạn như: Lúa mạch, trà đen, cacao, dầu cá, dầu gan cá, tỏi, trà xanh, bột yến mạch… Cần hạn chế những loại thực phẩm giàu cholesterol và các loại chất béo có hại như thịt bò, thịt lợn, mỡ, đồ ăn chiên rán,...Ở vấn đề này Tiến sĩ đặc biệt nhấn mạnh rằng: “Hạn chế ở đây có nghĩa là ăn đủ, chất lượng. Nhiều người không hiểu rõ là ăn quá ít hoặc không ăn, như vậy vô tình trở thành thiếu vi chất, đó là quan điểm sai. Để hiểu rõ hơn chúng ta có thể tìm hiểu thông tin trên mạng hoặc những trang chuyên sâu về xơ vữa, đột quỵ như trang dubaodotquy.com để có nhiều thông tin thiết thực”.

Tác giả bài viết: TS- Bác sỹ Nguyễn Văn Tuấn

 Từ khóa: Homo BQ, Tránh đột quỵ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TÁC PHẨM TIÊU BIỂU
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây