Những điều cần biết về khoai lang để tận dụng hiệu quả nhất

Thứ năm - 05/04/2018 16:27
Khoai lang là loại thực phẩm khá phổ biến và được nhiều người ưa thích, nhưng tác hại của ăn khoai lang sai cách là điều cần phải biết để sử dụng hợp lý sao cho tốt nhất cho sức khỏe.
Những điều cần biết về khoai lang để tận dụng hiệu quả nhất

Khoai lang chỉ là loại thực phẩm bình dân hàng ngày nhưng có hiệu quả dưỡng sinh rất cao. Ăn nhiều thực phẩm này mang đến rất nhiều lợi ích cho cơ thể, nhưng cũng có một số điều cấm kỵ cần chú ý. Dưới đây xin giới thiệu những công dụng bảo vệ sức khỏe của khoai lang cũng như tác hại của ăn khoai lang sai cách.

Khoai lang giúp phòng ngừa cảm mạo

Khoai lang có nhiều cách ăn, bạn có thể hấp, nướng hoặc nấu súp... Khoai lang chứa nhiều vitamin C và D giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Ngoài ra, khoai lang còn cung cấp nhiều năng lượng cần thiết cho người đang bị ốm, người thể chất yếu hay bị cúm.

khoai lang 1
Khoai lang chứa nhiều vitamin C và D giúp tăng cường sức đề kháng

Khoai lang là nguồn cung cấp beta-carotene tốt nhất, giúp cơ thể sản sinh ra lượng bạch cầu, ngăn chặn virus cảm cúm xâm nhập vào cơ thể.

Dùng nhiều canh khoai lang giúp giảm béo

Khoai lang rất giàu chất xơ, sau khi vào đường ruột có thể làm sạch các chất thải bên trong, vì khoai lang giúp tập trung các độc tố và chất thải lại với nhau để bài tiết ra ngoài một cách thuận tiện nhất.

Khoai lang còn giàu hàm lượng vitamin, có thể tạo ra tế bào mới và thúc đẩy sự trao đổi chất trong ruột.

Nấu canh khoai lang rất đơn giản: lấy một củ khoai lang gọt sạch vỏ thái mỏng, 1/4 củ hành tây cắt nhỏ, một ít rong biển, nấm. Sau khi nồi nước sôi thì cho khoai lang, hành tây, rong biển và nấm vào, đun sôi lửa nhỏ trong khoảng 10 phút, cuối cùng nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng gồm muối, tinh bột gà, dầu mè.

Máu sẽ lưu thông tốt hơn khi bạn ăn món canh này, ngoài ra còn cung cấp năng lượng cho máu, rong biển không chỉ mang lại hương vị tươi ngon cho canh, còn bổ sung thêm khoáng chất cho cơ thể.

Nên nấu chín nhừ khoai lang trước khi dùng

Ăn khoai lang nên nấu chín hãy ăn, bởi vì tinh bột khoai lang nếu không được xử lý ở nhiệt độ cao sẽ rất khó tiêu hoá.

khoai lang2
Khoai lang nên nấu chín nhừ để tránh khó tiêu hóa

Khoai lang có chứa oxidase, loại enzyme này có thể dễ dàng tạo ra một lượng lớn khí carbon dioxide trong hệ tiêu hóa, vì thế nếu ăn quá nhiều khoai lang cơ thể sẽ dễ bị đầy hơi, nấc cục.

Ăn khoai lang với dưa chua chống “nóng ruột”

Khoai lang có hàm lượng đường khá cao, ăn nhiều sẽ kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit, sẽ cảm thấy “nóng ruột”. Vì vậy, khi ăn khoai lang tốt nhất hãy ăn kèm với một ít dưa muối, có hiệu quả ức chế việc tiết axit dạ dày.

Tiêu hóa không tốt cần thận trọng với khoai lang

Khoai lang có nhiều đường, nếu cơ thể hấp thu không tốt, phần dư thừa tồn lại trong ruột sẽ dễ dàng lên men và làm bụng khó chịu.

Không nên ăn khoai lang chung với quả hồng

Trong một khoảng thời gian ngắn, không nên ăn kếp hợp cùng lúc khoai lang và quả hồng, nên ăn 2 thực phẩm này cách nhau ít nhất 5 tiếng trở lên.

khoai lang 3
Khoai lang và quả hồng nên ăn cách nhau tối thiểu là 5 giờ đồng hồ

Đường trong quả hồng sẽ lên men trong dạ dày, axit dạ dày sẽ tiết nhiều, gây phản ứng kết tủa ngưng tụ với tanin và pectin trong khoai lang, hình thành khối cứng, trường hợp nghiêm trọng có thể gây loét dạ dày hoặc chảy máu đường ruột.

Nếu sau khi ăn chung hai thứ này mà cảm thấy dạ dày khó chịu thì hãy nhanh chóng đi khám để xem có bị chảy máu hay loét dạ dày hay không.

Ăn khoai lang buổi trưa phù hợp nhất

Khoai lang thiếu chất đạm và chất béo, do đó cần ăn kèm cùng với rau, trái cây và thực phẩm chứa protein để không bị mất cân bằng dinh dưỡng.

Quan trọng nhất là nên ăn khoai lang vào thời gian buổi ăn trưa. Vì canxi của khoai lang cần 4-5 giờ trong cơ thể mới được hấp thu hoàn toàn, trong khi ánh sáng mặt trời vào buổi chiều sẽ thúc đẩy sự hấp thụ canxi lý tưởng nhất.

Ăn khoai lang vào buổi trưa, canxi trong khoai lang có thể được hấp thu hoàn toàn trước bữa ăn tối, và sẽ không làm ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi trong các thực phẩm khác mà chúng ta sẽ ăn vào bữa tối.

Khoai lang càng để lâu vị càng ngọt

Tại sao khoai lang để lâu ngọt hơn khoai lang mới đào lên? Một là vì lượng nước trong khoai lang bị giảm do bốc hơi, làm tăng nồng độ đường trong khoai lang lên; hai là trong quá trình này, nước tham gia vào phản ứng thủy phân với tinh bột trong khoai lang, tinh bột thủy phân biến thành đường, và làm lượng đường trong khoai lang tăng lên.

Với những công dụng bảo vệ sức khỏe của khoai lang cũng như những tác hại của ăn khoai lang sai cách thì hẳn rằng bạn đã có được cách chế biến, thưởng thức món ăn này sao cho phù hợp nhất rồi.

 

Tác giả bài viết: Khuyên Vũ - Tạp chí Sống Khỏe

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TÁC PHẨM TIÊU BIỂU
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây