Vai trò phối hợp của người dân trong xử lý rác thải sinh hoạt

Thứ ba - 02/01/2018 13:21
5 năm trở lại đây, công ty Cổ phần Môi trường và Công trình Đô thị Nghệ An đã quản lý và xử lý rác thải sinh hoạt chuyên nghiệp và khoa học. Không quản ngày mưa hay ngày nắng, các đội xử lý rác sinh hoạt vẫn cần mẫn dọn vệ sinh từng ngõ ngách, nhặt từng chiếc lá trên đường

5 năm trở lại đây, công ty Cổ phần Môi trường và Công trình Đô thị Nghệ An đã quản lý và xử lý rác thải sinh hoạt chuyên nghiệp và khoa học. Không quản ngày mưa hay ngày nắng, các đội xử lý rác sinh hoạt vẫn cần mẫn dọn vệ sinh từng ngõ ngách, nhặt từng chiếc lá trên đường. Đặc biệt trong năm 2017, tỉnh Nghệ An phải hứng chịu liên tiếp các trận bão lớn. Cơn bão đi qua để lại hậu quả nặng nề về môi trường. Những lúc này, vai trò của công ty Cổ phần Môi trường và Công trình Đô thị Nghệ An được khẳng định hơn bao giờ hết. 100% công nhân làm việc hết công suất để xử lý các vấn đề về môi trường. Nhờ đó, quang cảnh của TP Vinh ngày càng xanh, sạch, đẹp, không khí trong dân cư trong lành.
 

Anh trang 11

Sự chung tay của người dân là yếu tố quyết định

Trên các tuyến đường đều có các thùng rác cố định giúp người vận hàng trên các tuyến đường giao thông có thể vứt xác đúng nơi quy định. Để có được thành công đó, công ty Cổ phần Môi trường và Công trình Đô thị Nghệ An đã họp ban lãnh đạo và đoàn thể ban hành các Nghị quyết thực hiện. Trong đó quán triệt cách làm nghiêm túc, tự giác của các đội quét rác và các đội xe chở xác. Qua tìm hiểu về lối sống và ý thức trách nhiệm của người dân, ông Hoàng Văn Khanh giám đốc công ty cho biết: chúng tôi ghi nhận vai trò phối hợp của nhân dân trong việc chấp hành các quy định về gom rác, Đóng gói rác, Phân loại rác và đổ rác từ trong hộ gia đình đến thùng rác.

Qua trao đổi với tổ trưởng đội 1 ông hoàng Minh Khánh cho biết: hiện nay đội mình có 15 công nhân làm việc, trong quá trình tác nghiệp đội nhận được sự phối hợp cao của các người dân cao trong các hoạt động.

Khảo sát qua các tuyến đường chúng tôi gặp bà Nguyễn Thị Hà cán bộ về hưu của công ty Bánh kẹo Vinh trên phố Quang Trung cho biết: Cô sống đây lâu rồi, cô thấy cách quản lý và thu gom rác của TP Vinh rất nhanh, sạch và tự giác. Cô rất hài lòng.

Rảo bước qua các tuyến phố kinh doanh thực phẩm ăn uống, kinh doanh vỉa hè, chợ đầu mối hay các chợ quanh các phường, qua quan sát chúng tôi thấy nhiều công nhân quét rác làm việc liên tục cả ngày. Trực tiếp chị Phương, một công nhân cho biết: em làm việc cho công ty Cổ phần Môi trường và Công trình Đô thị Nghệ An đã được 5 năm. Gom rác tại các cụm dân cư thì rất nhanh và bản thân những người công nhân như tụi em cảm thấy rất thoải mái. Tuy nhiên, tại Trung tâm Thương mại hay tại các chợ thì tương đối là vất vả.

Trao đổi thêm về vấn đề này ông Khanh thở dài và cho hay: nhận thức và ý thức của 1 số thành phần nhân dân còn hạn chế dẫn đến tình trạng tại các địa điểm công cộng một số người dân không có ý thức giữ gìn vệ sinh chung. Điều này vô hình chung làm cho hình ảnh của thành phố xấu đi trong mắt các du khách. Nguy hiểm hơn nữa nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống, tiếp tay cho tình trạng ô nhiễm môi trường vốn dĩ đang ở mức báo động.

Để chia sẻ những bức xúc này với phía công ty Cổ phần Môi trường và Công trình Đô thị Nghệ An các đoàn thể và tổ chức trên toàn tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc hội nghị tuyên truyền sâu rộng đến mọi người dân để nâng cao nhận thức trong nhân dân.
 

images1396594 anh THanh nien 1200x675

Phong trào thanh niên luôn tiên phong đi đầu

Đối với cá nhân: Phải thực hiện tốt những việc thiết thực và cụ thể như tiết kiệm điện, nước ở cơ quan cũng như ở nhà, tiết kiệm mọi lúc, mọi nơi. Khuyến khích mọi người sử dụng những bóng đèn tiết kiệm năng lượng, tắt điện vào giờ trái đất, tắt điện, quạt khi rời khỏi nhà,… Nên phân loại rác, đối với những rác thải như chai nhựa, giấy, túi nilon... gom lại bán phế liệu để tái sử dụng, tiết kiệm được nguồn tài nguyên. Ở những nơi công cộng, không nên vứt rác bừa bãi ra ngoài đường, phải tìm nơi có thùng rác để vứt, khi đi chơi, picnic, nên thu dọn rác sạch sẽ, gọn gàng và vứt đúng nơi quy định. Tránh vứt rác xuống dòng sông, lòng đường, hè phố.

Đối với phong trào thanh niên: Thanh niên là tầng lớp tiên phong, đi đầu trong mọi phong trào và hoạt động. Thanh niên hãy cùng nhau kêu gọi mọi người chung tay giữ gìn vệ sinh chung, cùng nhau bảo vệ môi trường, bảo vệ sự sống của chúng ta. Cụ thể, vào các thành lập Đoàn thanh niên (26/3), môi trường thế giới (5/6), toàn thanh niên tổ chức và phát động phong trào dọn vệ sinh lòng đường, hè phố, trồng và chăm sóc cây xanh, tuyên truyền cho mọi người dân cùng tham gia thực hiện.

Đối với các hội đoàn thể, cơ quan chính quyền: Hội phụ nữ, nông dân, các cơ quan ban ngành cần quan tâm hơn nữa tới vấn đề môi trường; thường xuyên đưa các thông tin về bảo vệ môi trường trong các buổi hội họp; tập trung dân ở từng địa phương, tuyên dương, khen thưởng những gia đình thực hiện tốt việc giữ gìn vệ sinh môi trường chung, những cá nhân tiêu biểu đã đóng góp tích cực vào việc bảo vệ môi trường. Đồng thời, chúng ta cần lên án, phê phán những trường hợp gây tác hại đến môi trường như vứt rác bừa bãi, không tham gia đóng phí vệ sinh môi trường, nhổ cây, bẻ cành và ngắt phá cây xanh…, xem xét về việc công nhận gia đình văn hóa hằng năm ở từng địa phương.

Hi vọng trong những năm tiếp theo trực tiếp bam quản lý các khu chợ cần có nhiều cách tuyên truyền, giám sát để tạo ra sự phối hợp ngày càng cao từ phía các tổ chức đoàn thể, nhân dân và công ty.
 

Những lợi ích do nông nghiệp hữu cơ mang lại đối với môi trường

Cùng chung tay bảo vệ môi trường

Bích Tình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
TÁC PHẨM TIÊU BIỂU
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây