Đô thị thông minh: Bắt đầu từ "Đường sạch phố xanh - Cuộc sống an lành"

Thứ hai - 18/06/2018 11:52
Chính quyền TP.HCM chính thức thông qua đề án “Xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025” và đã kêu gọi sự chung tay của người dân, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội. Bridgestone Việt Nam tiếp tục là đơn vị tiên phong mang đến ứng dụng "cảm biến" vào thùng rác thông minh với phương châm “Đường sạch phố xanh – Cuộc sống an lành”.
ĐO THỊ 1
ĐO THỊ 1

Theo đề án, thành phố sẽ triển khai nhiều ứng dụng, giải pháp trong thời gian tới, trọng tâm trên các lĩnh vực như giao thông, môi trường, giáo dục, y tế.

Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, Phó trưởng ban Ban điều hành đề án đô thị thông minh, các giải pháp công nghệ được khuyến khích để giải quyết các vấn đề bức xúc của người dân như môi trường hay giao thông.

Tiên phong trong các sáng kiến về môi trường và ủng hộ đề án Đô thị thông minh, có thể kể đến mô hình thùng rác thông minh mà Bridgestone Việt Nam đang triển khai và nhân rộng trong suốt những năm gần đây.

Phiên bản thùng rác với những tính năng thông minh của Bridgestone Việt Nam tạo nên làn sóng nhỏ về chuẩn thùng rác công cộng trong năm 2017
Phiên bản thùng rác với những tính năng thông minh của Bridgestone Việt Nam tạo nên làn sóng nhỏ về chuẩn thùng rác công cộng trong năm 2017
Với tinh thần luôn theo dõi phát triển đô thị và lắng nghe phản hồi của người dân, Bridgestone nhận thấy thành phố đang đối mặt với thực trạng ô nhiễm của môi trường cũng như hình ảnh thùng rác luôn gắn liền với những quan niệm như "thiếu vệ sinh", "dơ bẩn" hay "rác tràn" và trở thành một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thói quen và hành vi của người dân trong việc xử lý rác thải.

Chính vì lẽ đó, Brigdestone Việt Nam đã dành thời gian và tâm huyết trong việc nghiên cứu, sáng tạo và ứng dụng nhiều công nghệ thú vị nhằm góp phần thay đổi cách nhìn nhận của người dân về thùng rác công cộng. 

Bridgestone Việt Nam luôn chủ động đưa ra những cải tiến mới phù hợp với thực tế nhưng vẫn đảm bảo được công năng và thẩm mỹ của thùng rác công cộng.

Năm ngoái, sự xuất hiện của thùng rác có hai hộc phân loại rác vô cơ và hữu cơ, lọc nước nuôi cây và sử dụng năng lượng mặt trời sạc pin điện thoại do Bridgestone Việt Nam tài trợ đã tạo ra một làn sóng nhỏ trong thiết kế thùng rác dành cho đô thị, thu hút sự quan tâm và tạo ra nhiều thích thú cho người dân, từ đó khuyến khích người dân vứt rác đúng nơi quy định theo đúng phương châm “Đường sạch phố xanh – Cuộc sống an lành”.
 

ĐÔ THỊ 2

 

Thùng rác thông minh phiên bản cải tiến của Bridgestone Việt Nam nay có thể “cảm biến” biết nói “Xin cám ơn” khi nhận rác và báo đèn khi rác đầy

Thùng rác năm nay trở nên thông minh hơn cả khi được ứng dụng công nghệ cảm biến - một phiên bản cải tiến theo lộ trình dự án vì môi trường của Bridgestone Việt Nam sau một năm thử nghiệm với tinh thần luôn luôn lắng nghe và ghi nhận phản hồi của người dân. Bộ cảm biến này sẽ tận dụng nguồn năng lượng sạch và vô tận từ mặt trời để kích hoạt 2 công năng là khi rác đầy, đèn báo sẽ phát sáng và phát ra âm thanh “Xin cảm ơn” khi nhận rác.

 Ngoài ra thùng rác “Cảm biến” vẫn giữ tính năng hai hộc phân loại rác cũng như được nâng cấp lên dung tích 120 lít với 2 lớp vỏ và ruột bằng nhựa composite đúc nguyên khuôn, dễ lau chùi và bền bỉ kèm decal phản quang phát sáng trong đêm khi có ánh sáng chiếu vào.

Sau quá trình triển khai dự án thùng rác thông minh trong những năm vừa qua, thông điệp “Đường sạch phố xanh – Cuộc sống an lành” của Bridgestone đã dần lan toả sâu rộng, trở thành một phần trong suy nghĩ và hành động của người dân.
 

 
 
ĐÔ THỊ 3

Một đô thị thông minh là một đô thị có khả năng ứng dụng các công nghệ hiện đại để giải quyết các vấn đề xã hội tồn đọng một cách sáng tạo và hiệu quả.

Đường sạch, phố xanh tưởng như là một mục tiêu đơn giản nhưng đối với TP.HCM – thành phố với nhiều thách thức về ô nhiễm môi trường – thì đây là một vấn đề nhức nhối cần sớm được cải thiện để tạo lập một thành phố tiên tiến, hiện đại và “thông minh” kiểu mẫu, góp phần nâng tầm chất lượng cuộc sống của người dân và hướng đến những giá trị tốt đẹp hơn.

Sử dụng linh hoạt công nghệ cao phù hợp trong thực tế như dự án “Thùng rác thông minh” của Bridgestone Việt Nam nhằm thay đổi ý thức người dân, từ đó định hướng hành vi sao cho lịch sự và văn minh từ những việc nhỏ nhặt hàng ngày trong việc gìn giữ môi trường là định hướng đúng đắn.

Những nỗ lực thiết thực này từ phía doanh nghiệp sẽ là bước đệm cho những giải pháp công nghệ sáng tạo vừa đột phá mà còn phù hợp với thực tiễn không chỉ riêng về môi trường mà còn về giao thông, giáo dục, y tế… góp phần đưa TP.HCM hướng tới “Đô thị thông minh” trong tương lai gần.

P.T

Tác giả bài viết: Theo baodautu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
TÁC PHẨM TIÊU BIỂU
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây