Đồng hành cùng Apec về quản lý thiên tai

Thứ ba - 02/01/2018 23:27
Ban quản lý rừng đặc dụng Nam Đàn tiền thân là Lâm trường Đại Huệ với 58 năm gắn liền với Rừng đặc dụng. Ban quản lý rừng đặc dụng Nam Đàn đã có nhiều đóng góp to lớn trong việc bảo vệ, ngăn chặn, phòng chống cháy rừng, phá rừng. Đồng hành cùng Apec 2017, Hội nghị quản lý thiên tai tổ chức tại Nghệ An. Bảo vệ rừng đặc dụng để ngăn chặn thiên tai là việc cấp bách hiện nay
Đồng hành cùng Apec về quản lý thiên tai

 Ban quản lý rừng đặc dụng Nam Đàn tiền thân là Lâm trường Đại Huệ với 58 năm gắn liền với Rừng đặc dụng. Ban quản lý rừng đặc dụng Nam Đàn đã có nhiều đóng góp to lớn trong việc bảo vệ, ngăn chặn, phòng chống cháy rừng, phá rừng. Đồng hành cùng Apec 2017, Hội nghị quản lý thiên tai tổ chức tại Nghệ An. Bảo vệ rừng đặc dụng để ngăn chặn thiên tai là việc cấp bách hiện nay. Ông phan Văn Minh – giám đốc cho biết: “Giá trị rừng đặc dụng gắn liền với giá trị kinh tế đất nước, ông mong muốn có những giải pháp tích cực bảo vệ rừng, khi mà công nghệ cao đang là lợi thế để phát triển lâm nghiệp, nông nghiệp”. 
 

2

Bảo vệ rừng là trách nhiệm của toàn xã hội

Qua thực tế lâu nay cho thấy, việc quản lý và bảo vệ rừng đã và đang vẫn là chuyện khó, bảo vệ rừng đặc dụng sẽ còn khó khăn hơn rất nhiều bởi trong rừng đặc dụng có đa dạng hệ sinh thái, là kế sinh nhai của nhiều hộ dân sống trong vùng lõi, vùng đệm của rừng đặc dụng, từ bao đời nay chỉ biết sống dựa vào rừng. Rừng đặc dụng còn là miếng mồi ngon cho các lâm tặc kiếm tiền.

Tuy nhiên, Quản lý rừng gắn liến với quản lý thiên tai là 1 chặng đường dài;

Trước tình hình đó, ban quản lý rừng đặc dụng Nam Đàn tổ nhiều cuộc hội nghị cấp huyện, cấp tỉnh, xin ý kiến chỉ đạo để bảo tồn rừng đặc dụng; nơi sản sinh giá trị kinh tế ổn định và bền vững của nhân dân nơi đây.

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An ra quyết định….về ngăn chặn, xử lý hoạt động khai thác khoáng sản, lâm sản trái phép gây hủy hoại môi trường trên địa bàn tỉnh Nghệ An. tại Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Nghệ An khoá IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã thông qua Nghị quyết “Quy hoạch Bảo tồn đa dạng sinh học tỉnh Nghệ An đến 2020, định hướng đến năm 2030” làm cơ sở để tăng cường công tác quản lý, bảo tồn, phát triển các loài, sinh cảnh bị suy thoái và phát triển các nguồn gien quý hiếm, nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc bảo vệ đa dạng sinh học. Theo đó, tỉnh Nghệ An đặt ra mục tiêu đến năm 2020 sẽ đánh giá toàn diện hiện trạng bảo tồn đa dạng sinh học trên địa bàn; bảo vệ và phát triển bền vững các hệ sinh thái, gắn du lịch sinh thái với du lịch di tích quê Hương Bác Hồ; xây dựng đề án phát triển trồng cây dược liệu chế biến thuốc cho tỉnh.

Để quy hoạch này được thực hiện có hiệu quả, đạt những mục tiêu đề ra, tỉnh cũng đã đưa ra các giải pháp về tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo tồn đa dạng sinh học tới mọi tầng lớp nhân dân, khách du lịch, học sinh, sinh viên... Đồng thời đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm tra, phối hợp với các cấp chính quyền địa phương, kêu gọi sự tham gia của cộng đồng sinh sống tại vùng lõi, vùng đệm rừng.

Bích Tình (DNTH)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
TÁC PHẨM TIÊU BIỂU
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây