Bạn có cảm thấy mình đang lãng phí tiềm năng của bản thân? Đừng lo, 7 kỹ năng này sẽ giúp bạn khai thác hết những "khả năng tiềm tàng" của mình

Thứ bảy - 24/11/2018 22:50
Đôi khi bạn có cảm thấy mình đang lãng phí tiềm năng của bản thân không? Và bạn cũng cảm thấy không chắc chắn rằng bạn có thể đạt được hết tiềm năng của mình?
Bạn có cảm thấy mình đang lãng phí tiềm năng của bản thân? Đừng lo, 7 kỹ năng này sẽ giúp bạn khai thác hết những "khả năng tiềm tàng" của mình

Đôi khi bạn có cảm thấy mình đang lãng phí tiềm năng của bản thân không? Và cũng cảm thấy không chắc chắn rằng bạn có thể đạt được hết tiềm năng của mình?

Nếu vậy, bạn giống như bất kỳ một người có tham vọng nào khác muốn tận dụng tối đa cuộc sống của mình, cũng có nghĩa là bạn đang muốn "đạt được hết tiềm năng của bản thân".

Tất cả chúng ta đều biết rằng thời gian là vô hạn, nhưng thời gian trên tay chúng ta lại có giới hạn. Sẽ có một số người sống lâu hơn những người khác. Nhưng tất cả chúng ta đều biết rằng vấn đề không phải là bạn sống được bao lâu, mà vấn đề là bạn làm được những gì khi bạn còn sống.

Khi đuổi theo những mục tiêu vô nghĩa, bạn sẽ cảm thấy bồn chồn và trống rỗng. Thay vào đó, hãy theo đuổi tiềm năng của chính bạn và quên đi những thứ bên ngoài. Hãy trở thành một người tốt nhất bạn có thể. Đó là mục tiêu đáng theo đuổi duy nhất ở đây. Những người nổi tiếng như Muhammad Ali, Helen Keller, Thomas Edison hay Malcolm X, họ đều sống để theo đuổi khả năng tiềm tàng của mình, để tạo ra những tác động đến thế giới này.

Vậy phải làm thế nào để chúng ta có thể khai thác được hết tiềm năng của mình? Mất bao lâu để chúng ta làm điều đó? Dưới đây là 7 kỹ năng mà hầu như tất cả những người tuyệt vời này đều có điểm chung và tận dụng được tối đa tiềm lực của bản thân.

Bạn có cảm thấy mình đang lãng phí tiềm năng của bản thân? Đừng lo, 7 kỹ năng này sẽ giúp bạn khai thác hết những khả năng tiềm tàng của mình - Ảnh 1.

1. Tự nhận thức

Bạn cần thoải mái với việc bạn là ai và bạn sẽ như thế nào. Đừng cố làm điều gì đó mà bản thân không muốn làm. Và đừng cố thay đổi bản thân chỉ vì những người khác bảo bạn như thế. Thay vào đó, biết bạn là ai. Nếu bạn không biết, hãy tìm hiểu. Đọc, viết, suy nghĩ, nói chuyện... Đó là sự tự nhận thức: Nó đòi hỏi bạn phải ý thức được suy nghĩ của mình.

Khi bạn tự nhận thức, bạn sẽ tự động tìm hiểu thêm về bản thân bạn. Khi bạn đã hiểu rõ được bản thân mình, những việc khác sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

2. Lãnh đạo

Đầu tiên, hãy tập trung vào bản thân. Khắc phục nhược điểm của riêng bạn. Trở thành một người ổn định mà chính bạn có thể dựa vào trước đã. Một khi bạn đã làm được điều đó, hãy truyền cảm hứng cho những người khác làm như vậy. Các nhà lãnh đạo giỏi phải dạy người khác biết độc lập. Làm thế nào? Không có cách nào tốt hơn là dẫn dắt họ.

Nhưng: "Đừng cho người ta con cá vì họ có thể ăn hết mà không biết lấy từ đâu nữa, hãy dạy người ta cách bắt cá để họ có thể ăn bất cứ lúc nào họ muốn". Cách tốt nhất để giúp đỡ người khác là dạy họ dựa vào chính họ, và đó là cái hay của người có tố chất làm nhà lãnh đạo.

3. Viết

Khả năng viết tốt dẫn đến suy nghĩ tốt hơn. Suy nghĩ tốt hơn dẫn đến giao tiếp tốt hơn. Và tất nhiên, giao tiếp tốt hơn dẫn đến kết quả tốt hơn trong sự nghiệp của bạn. Khi bạn làm tốt ở một thứ, nó sẽ giúp bạn có nền tảng để làm tốt hơn ở những thứ khác.

Đôi khi mọi thứ sẽ đơn giản hơn rất nhiều khi bạn viết ra. Đặc biệt, nếu bạn trở thành một nhà văn giỏi, bạn có thể dễ dàng thể hiện bản thân và kết nối với mọi người. Điều đó sẽ nâng cao công việc, sự nghiệp của bạn theo những cách bạn không bao giờ tưởng tượng được.

4. Chú tâm

Hãy luôn là một người bình tĩnh và chú ý. Một người biết kiểm soát suy nghĩ và cảm xúc của chính mình. Một người luôn vững chắc như một tảng đá. Một người mà có thể khiến những người khác có thể tin tưởng và dựa vào.

Nhưng để đạt được sự bình tĩnh nội tâm đó đòi hỏi bạn phải tập luyện thật nhiều. Tôi không nghĩ chúng ta có thể hoàn toàn nắm vững kỹ năng này. Nhưng bằng cách thực hành kiểm soát những suy nghĩ của mình, bản thân chúng ta có thể trở nên tốt hơn. Một cách hay để kiểm soát suy nghĩ của bản thân là hãy luôn ở hiện tại. Khi bạn chú tâm đến hiện tại, mục tiêu không bao giờ bị lạc mất trong suy nghĩ. Nó luôn ở đó.

5. Hiệu suất

Bạn có cảm thấy mình đang lãng phí tiềm năng của bản thân? Đừng lo, 7 kỹ năng này sẽ giúp bạn khai thác hết những khả năng tiềm tàng của mình - Ảnh 2.

Càng có những suy nghĩ ở hiện tại, chúng ta càng mong muốn cải thiện cuộc sống của mình hơn. Vì khi đó bạn sẽ là một con người thực tế. Vậy làm thế nào để bạn cải thiện cuộc sống của mình? Đó chính là làm việc. Tuy nhiên, công việc không phải là cách duy nhất để đạt được mọi thứ. Đừng nên cứ suy nghĩ mình phải đạt được mục tiêu này mục tiêu kia, mà hãy trở thành một người làm việc hiệu quả mỗi ngày. Tận dụng thời gian của bạn. Đừng chỉ lãng phí để xem ti vi, đi chơi với bạn bè, chơi trò chơi hay bất kỳ hoạt động thường lệ nào khác.

Hãy học cách làm việc để nhận được nhiều kết quả nhất trong khoảng thời gian ngắn nhất. Đó là mục tiêu cuối cùng của kỹ năng tạo năng suất và hiệu suất.

6. Kiên trì

Chắc hẳn bạn đã từng muốn từ bỏ một việc, một điều gì đó? Vậy thì chắc bạn cũng biết lý do tại sao? Bởi vì bản thân bạn không nhìn thấy bất kỳ kết quả nào của việc làm đó trong cuộc sống. Bạn cứ làm việc, làm việc, làm việc nhưng bạn không nhận được gì, không được mọi người công nhận, không được tiền, không được khen thưởng, chỉ có làm việc.

Nhưng nếu bạn không từ bỏ, cứ tiếp tục làm việc thì một ngày nào đó, bạn sẽ bắt đầu nhận được kết quả. Bạn thấy được mình đã làm tốt hơn, cảm thấy tự tin hơn, thậm chí kiếm nhiều tiền hơn. Còn nếu bạn không kiên trì, bạn sẽ không nhận được bất kỳ thứ gì trong số đó. Vì vậy, hãy phấn đấu để cái thiện và đừng bao giờ bỏ cuộc, quả ngọt sẽ đến với những người kiên trì.

7. Sở trường

Sự xuất sắc, sở trường của cá nhân cũng là một kỹ năng. Như Robert Greene, người đã mất 6 năm để viết lên một cuốn sách khác, Lebron James đã chơi trong mọi mùa giải trong sự nghiệp của mình. Hay Helen Keller đã xuất bản 5 cuốn sách, dù bà bị điếc và mù. Họ đều dùng sở trường của mình để khai thác tiềm năng, tạo ra thành công cho bản thân.

Hay với những người tầm thường quen thuộc hơn như nhân viên bán hàng top đầu trong bất kỳ công ty nào đều phải đến sớm và về muộn mỗi ngày. Hoặc người mẹ hy sinh các bữa tiệc đêm để nuôi dạy đứa con của mình bằng tất cả sự chú ý và tình yêu của cô ấy.

Điều đó được gọi là sở trường, điểm trội của họ.

Đừng bao giờ phân biệt những việc mà bạn làm. Hãy làm điều đó theo cách tốt nhất bạn có thể - xác định đã làm thì phải làm đến nơi đến chốn dù khó khăn đến đâu, còn nếu không thì tốt nhất không nên làm. Nếu bạn muốn khai thác và tận dụng toàn bộ tiềm năng của mình, trên đây là con đường nhanh nhất, nhưng nó cũng là con đường khó khăn nhiều chông gai nhất. Tuy nhiên trên con đường khám phá này, nó sẽ mang đến cho bạn nhiều ngạc nhiên và bất ngờ vượt ngoài mong đợi.

Tác giả bài viết: Trịnh Thơm Theo Nhịp sống kinh tế/Medium

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TÁC PHẨM TIÊU BIỂU
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây