Giữ ngọn lửa đam mê trong tâm hồn

Thứ tư - 27/02/2019 15:07
Đối với Lãnh sự danh dự Romania tại TP. Hồ Chí Minh Lý Nhã Kỳ, không có công thức chung nào cho sự thành công. Nhưng người phụ nữ tự tin, biết trân quý chính bản thân mình đã thành công rồi.
Giữ ngọn lửa đam mê trong tâm hồn

Chị có thể chia sẻ những trải nghiệm khi đảm nhận vai trò Lãnh sự danh dự Romania tại TP. HCM?

Công việc của một Lãnh sự danh dự hoàn toàn mới mẻ đối với tôi. Trên cương vị mới, trước mắt, tôi sẽ nỗ lực góp phần thúc đẩy, lan tỏa những giá trị văn hóa của Romania tại TP. Hồ Chí Minh và ngược lại. Trong chuyến công tác kéo dài ba tuần tại Romania (tháng 8/2018), tôi đã trao đổi nhiều ý tưởng hợp tác, xúc tiến kinh tế, thương mại, văn hóa, du lịch giữa hai quốc gia, giữa các thành phố của Romania với TP. Hồ Chí Minh.

Hiện nhu cầu lao động của Romania rất lớn. Việc hợp tác đưa lao động Việt Nam sang Romania làm việc trong những năm tới hứa hẹn sẽ tiếp tục được đẩy mạnh. Văn phòng Lãnh sự danh dự Romania tại TP. Hồ Chí Minh sẽ là một cầu nối tích cực trong hoạt động này.

Giữ ngọn lửa đam mê trong tâm hồn - Ảnh 1

Vừa là doanh nhân vừa là nghệ sĩ, chị cân bằng thời gian thế nào để hoàn thành tốt nhiệm vụ mới?

Là một phụ nữ đam mê công việc, tôi đã nhiều lần chia sẻ với bạn bè rằng mình có thể nhịn ăn nhiều ngày chứ không thể ngừng làm việc dù chỉ một ngày. Dù lâu nay bản thân đã quá quen với áp lực công việc ở các lĩnh vực văn hóa - giải trí và hoạt động kinh doanh, nhiệm vụ của một Lãnh sự danh dự hứa hẹn còn khó khăn và thách thức hơn. 

Thực sự, với những phụ nữ dành gần như trọn thời gian cho nghệ thuật và hoạt động xã hội như tôi, việc cân bằng quỹ thời gian cũng cần một giai đoạn để bắt nhịp.

Khi “lấn sân” sang lĩnh vực ngoại giao, chắc hẳn chị có những dự định của riêng mình?

Với tôi, công việc kinh doanh, kinh nghiệm thực tiễn từng là Đại sứ Du lịch Việt Nam khiến tôi mạnh dạn “lấn sân” và đã có những bước đi vững chắc trong vai trò người đứng đầu Văn phòng Lãnh sự danh dự Romania tại TP. Hồ Chí Minh.

Tôi hiểu ngoại giao là một công việc khó. Trong mọi lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội,… người làm đối ngoại phải luôn bình tĩnh, mềm mại và làm chủ được cảm xúc. Ngoài ra, xây dựng các mối quan hệ cá nhân vô cùng quan trọng và luôn cần thiết trong hoạt động ngoại giao hiện đại.

Quan niệm của chị về thành công? 

Tôi là một người đam mê công việc. Vì vậy, với tôi, đam mê là thành công và thành công chỉ đến với những người có đam mê, có khát vọng cống hiến. Từ đó, tôi luôn thử thách giới hạn bản thân, chinh phục những đỉnh cao mới. Khi bạn thành công, dù ở lĩnh vực nào cũng sẽ có thêm cơ hội để hỗ trợ, giúp đỡ người cần đến mình. Với tôi, thành công chỉ giản dị như vậy!  

Giữ ngọn lửa đam mê trong tâm hồn - Ảnh 2

 Ông Valeriu Arteni, Đại biện lâm thời Rumani tại Việt Nam; ông Stefan Neagu, Tham tán chính trị và lãnh sự; bà Luiza Girleanu, Tham tán kinh tế, Đại sứ quán Rumani cùng chúc mừng bà Trần Thị Thanh Nhàn. (Ảnh: Trung Hiếu)

Liệu những hoạt động nghệ thuật của chị trong thời gian tới sẽ bị hạn chế?

Với một người chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực mới như tôi, công việc ngoại giao sẽ gặp nhiều khó khăn. Tôi không ngừng học hỏi hoàn thiện bản thân và nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của nhiều người. 

Quỹ thời gian của mỗi người trong một ngày chỉ có 24 tiếng. Chắc chắn tôi phải giảm bớt một số hoạt động, trong đó có lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật. 

Trong thời gian hoạt động nghệ thuật, tôi may mắn gặt hái một số thành công nhất định, đặc biệt là sự quan tâm, tin tưởng và yêu mến của công chúng. Tôi trân trọng tình cảm của mọi người dành cho mình và biến nó thành động lực để làm việc tốt hơn, đặt ra những mục tiêu mới và cố gắng chinh phục bằng năng lực.

Tôi quan niệm, mình còn trẻ và có một chút thành công trong sự nghiệp, nếu làm được điều gì đóng góp cho cộng đồng, đất nước sẽ cố gắng làm. Chuyện tôi không tham gia hoạt động nghệ thuật nhiều như trước - điều đó đúng nhưng chỉ là bề nổi. 

Với vai trò của một Lãnh sự danh dự, tôi đang thúc đẩy giao lưu nhân dân - kết nối hoạt động nghệ thuật giữa Romania và Việt Nam. Tôi nghĩ, đây là một phần hoạt động nghệ thuật của mình trên cương vị mới. Có thể không nhiều so với trước nhưng tôi sẽ có những hoạt động nghệ thuật chất lượng, tầm vóc để trả “món nợ ân tình” với khán giả.

Là một phụ nữ nổi tiếng và thành công trên nhiều lĩnh vực,  chị nghĩ thế nào về yếu tố tạo nên thành công của mình?

Là người nghệ sĩ, tôi thấy mình may mắn, hạnh phúc khi được khán giả, công chúng ghi nhận những nỗ lực trong lao động nghệ thuật. Còn với những hoạt động xã hội, ngoại giao, dù còn trẻ, còn phải học hỏi nhiều, song tôi đã tích lũy được những trải nghiệm quý giá.

Sau nhiều năm tháng làm việc bằng cả con tim, khối óc, tôi nghiệm ra có rất nhiều con đường cho ta lựa chọn. 

Dù trên lĩnh vực nào, thành công cũng là đích đến hấp dẫn. Tôi nghĩ, thành công ở mỗi lĩnh vực, đặc biệt với mỗi phụ nữ, sẽ có những cách hiểu khác nhau. Với tôi, truyền được hơi ấm nghệ thuật tới trái tim của khán giả là thành công của người nghệ sĩ.

Còn trên lĩnh vực xã hội và ngoại giao, mang hình ảnh một Việt Nam chân chất, hồn hậu tới được với bạn bè khắp năm châu luôn là đích đến hấp dẫn nhất. Vì vậy, tôi luôn ý thức và trân quý về vai trò của mình trên mỗi chặng đường.

Giữ ngọn lửa đam mê trong tâm hồn - Ảnh 3

 Ông Valeriu Arteni, Đại biện lâm thời Rumani tại Việt Nam; ông Stefan Neagu, Tham tán chính trị và lãnh sự; bà Luiza Girleanu, Tham tán kinh tế, Đại sứ quán Rumani cùng chúc mừng bà Trần Thị Thanh Nhàn. (Ảnh: Trung Hiếu)

Vậy theo chị, có “công thức” chung nào cho một phụ nữ thành đạt?

Thực tế, không có công thức chung nào cho sự thành công, cũng như sự thành công của một người phụ nữ. Nhưng tôi nghĩ, phụ nữ tự tin, biết trân quý chính bản thân mình đã thành công rồi.

Nếu nói về bản thân, chị sẽ nói gì?

Thực sự, cảm nhận của khán giả, chia sẻ của đồng nghiệp, tổ chức mình gắn bó mới là sự đánh giá khách quan nhất về mình. Dù vậy, tôi cảm thấy bản thân có nguồn cảm hứng bất tận với nghệ thuật và những công việc mình đã lựa chọn. Tôi có thể làm việc quên thời gian, cháy hết mình nhưng cũng luôn yêu cầu cao, khắt khe với chính bản thân.

Tôi luôn muốn mình hoàn thiện hơn nữa. Vì vậy, những góp ý của khán giả chính là chiếc gương quý giá giúp tôi soi lại mình. Bản thân tôi nhận thức sâu sắc hình ảnh của mình càng hoàn thiện bao nhiêu, khi mang hình ảnh Việt Nam giới thiệu với bạn bè trên thế giới càng có sức thuyết phục bấy nhiêu.

Có hình mẫu phụ nữ nào chị theo đuổi hoặc lấy làm nguồn cảm hứng cho mình?

Tôi luôn bị hấp dẫn bởi những phụ nữ cá tính, tự tin. Tôi cảm thấy họ đẹp bởi sự tự tin ấy và đó cũng chính là nguồn cội của thành công. Với bản thân tôi, học hỏi - học hỏi nhiều hơn nữa luôn là phương châm sống và làm việc. Tôi học được ở những người phụ nữ Việt Nam bình dị nhất như mẹ mình, chị em, bạn bè. Họ luôn dịu dàng nhưng khi cần vẫn có sự vững vàng.

Nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel khiến tôi khâm phục bởi một hình mẫu thành công khác của phụ nữ. Tôi luôn tin, ẩn sau những quyết sách, đối thoại mang tinh thần thép của bà là một tâm hồn dịu dàng. Có lẽ, tinh thần thép ấy cũng là nguồn cảm hứng bất tận về sự tự tin của người phụ nữ chăng?

Chị có điều gì muốn gửi gắm với các bạn nữ?

Nói về triết lý là điều mà tôi thường e ngại nhất bởi cũng giống như chính con người tôi, luôn cụ thể hóa mọi lý tưởng bằng hành động. Tình yêu nghệ thuật hay những cống hiến cho xã hội, tôi luôn hành động nhiều hơn nói. Song, nếu được nhắn nhủ điều gì đó với một nửa thế giới giống mình, tôi mong mỗi chị em chúng ta luôn giữ được ngọn lửa đam mê trong tâm hồn.

Tác giả bài viết: Theo Yến Nguyệt/Thế Giới & Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TÁC PHẨM TIÊU BIỂU
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây