Bà Trần Thị Cẩm Tú - TGĐ Cty CP Dịch vụ bất động sản Eximrs: "Có nhân viên giỏi song hành là niềm hạnh phúc"

Chủ nhật - 12/05/2019 11:03
Với trên 200 nhân viên, gắn thương hiệu với nhiều công trình bất động sản lớn, không ít người nghĩ, áp lực chắc hẳn không nhỏ và con đường dẫn dắt Eximrs cũng không ít gập ghềnh với một nữ lãnh đạo trẻ như Trần Thị Cẩm Tú. Nhưng ai đã gặp và làm việc với bà đều cảm nhận ở người "thuyền trưởng" này sự nhẹ nhàng, thư thái ngay cả khi thị trường bất động sản "nổi sóng".
Cam tú
Cam tú

"Bước chân vào kinh doanh, điều đầu tiên tôi xác định là phải luôn trong tư thế sẵn sàng vượt khó. Nếu người lãnh đạo không giữ được sự thư thái, luôn lấy áp lực thị trường, khó khăn của riêng mình để áp vào nhân viên, bắt họ phải luôn chu toàn mọi việc, phải luôn năng nổ để có doanh thu cao thì sẽ không tạo được môi trường làm việc thoải mái, bền lâu. Với tôi, áp lực chính là làm sao tạo được sự đồng thuận, tinh thần hợp tác, cả đội ngũ cùng chung nhau tìm cách giải quyết khó khăn. Trong đó, vai trò người lãnh đạo là truyền được năng lượng tích cực cho nhân viên để họ mạnh dạn sáng tạo, háo hức với những thách thức trong công việc" - bà Cẩm Tú trải lòng.

* Đó cũng là cách "dụng nhân" của bà?

- Từng chứng kiến nhiều lãnh đạo có cách phân biệt trên dưới rất rõ ràng, thậm chí có người luôn ra lệnh, la mắng nhân viên nên nhân viên tỏ ra xa cách, sợ mà không phục sếp, nên khi làm lãnh đạo, quan điểm của tôi nhân viên luôn là cộng sự. Mà đã là cộng sự thì từng cử chỉ, thái độ đến lời ăn tiếng nói của người lãnh đạo phải có giới hạn, không nói những điều đao to búa lớn, không lấy cái "tôi" của người đứng đầu ra áp đặt, từ đó nhân viên mới coi công ty - nơi làm việc là "gia đình thứ hai". Đó là lý do rất nhiều nhân viên đã làm việc rất lâu với tôi mà vẫn gắn bó. Trong một xã hội, ai làm bất cứ công việc gì, miễn là lương thiện, ở bất cứ vị trí nào đều đáng được tôn trọng như nhau. Mình làm sếp, biết tôn trọng nhân viên thì họ tôn trọng mình. Đó cũng là cách xây dựng văn hóa công ty, lâu dần trở thành văn hóa ứng xử với khách hàng. Ngẫm lại, ngày trước mình cũng là nhân viên, nếu như tôi không được sự động viên, trân trọng của cấp trên thì sẽ không đóng góp được nhiều cho công ty, và cũng sẽ không có một Cẩm Tú trưởng thành, đủ trải nghiệm để tiếp tục dẫn dắt Eximrs có được tên tuổi như hôm nay.

Trong cuộc đời con người, ai cũng có lúc gặp khó, gặp khổ. Khởi điểm cuộc đời càng thấp, càng vấp ngã nhiều thì càng cho mình vốn sống giàu có và sự trải nghiệm cần thiết. Vậy nên, việc gì xảy đến, dù xấu nhất tôi vẫn luôn tin còn rất nhiều cái tốt

* Có nhiều nhân viên giỏi song hành cùng bà từ ngày đầu đến nay, đó cũng là niềm hạnh phúc của người lãnh đạo...

- Thành công lớn nhất của tôi là nhân viên có được công việc ổn định, thu nhập đủ để có cuộc sống khấm khá và luôn tự hào khi nhắc đến Eximrs. Bạn đã bao giờ có cảm giác hạnh phúc khi được ngồi sau xe hơi của nhân viên khi họ mua bằng chính đồng tiền làm được từ  nhiều năm gắn bó với công ty do mình đứng đầu? Nhiều lúc công việc căng thẳng, được nghe nhân viên nói, sếp, lên xe em đi một vòng xả stress là tôi cảm thấy hạnh phúc lắm lắm!
 

cAM TÚ 2

* Nhiều người cho rằng, trong thương trường, tỷ lệ "được - mất" thường  50:50, thậm chí có lúc mất nhiều hơn được, với bà thì sao?

- Xuất phát của tôi là nông dân thứ thiệt. Thuở nhỏ, nhà nghèo, tôi phải đi lượm củi, chăn bò, sau giờ học lại gắn với ruộng đồng. Một lần, nhìn thấy một người bà con từ thành phố về quê, ăn mặc sang trọng, tôi đứng nhìn, ngưỡng mộ rồi hỏi mẹ, vì sao họ giàu có như vậy, mẹ tôi bảo, cứ đi học và học giỏi, con sẽ được như họ.

Lời nói ấy của mẹ đã động viên tôi cố gắng học hành. Với 200 ngàn đồng được mẹ cho làm hành trang, năm 1999 tôi vào TP.HCM học và thi đậu Trường Đại học Hồng Bàng, Khoa Nhật Bản học và Trường Đại học Kinh tế TP.HCM, Khoa Quản trị kinh doanh. Để có tiền sinh sống, tôi vừa đi học, vừa đi làm phiên dịch tiếng Nhật và lấy hàng bỏ sỉ cho đại lý và các sạp chợ. Sau đó, tôi vào làm việc cho Công ty Nissei của Nhật Bản. Tư duy "làm thuê” khiến tôi trở thành người an phận, chấp nhận những gì đang có, dù lúc đó tôi vẫn ở nhà thuê và cuộc sống còn thiếu thốn. Nhớ lúc mang thai đứa con đầu tiên, thèm ăn cua mà không có tiền mua, rồi khi con ra đời, thèm những món đồ chơi, những thức ăn ngon cũng chỉ đứng nhìn, dù mình đã rời quê hương lên thành phố với quyết tâm "đổi đời". Lúc đó, trong tôi mới bật lên suy nghĩ: Phải tìm cách để vươn lên làm giàu.

Quyết định nghỉ việc ở công ty của người Nhật rồi làm nhân viên kinh doanh cho công ty môi giới bất động sản, tôi nhanh chóng trở thành "người xuất sắc". Sếp và các đồng nghiệp nói tôi "có duyên" bán hàng mà không biết thời gian làm việc ở công ty của người Nhật, tôi học được nhiều kỹ năng, cung cách làm  việc nghiêm túc, tính kỷ luật, trách nhiệm, tận tâm và luôn xem khách hàng là trên hết.

Năm 24 tuổi, tôi quyết định mở công ty môi giới bất động sản. Trong kinh doanh, không có gì là suôn sẻ nhưng với quan điểm cứ nhẹ nhàng với tất cả mọi thứ thì mọi thứ cũng sẽ nhẹ nhàng đến với mình, nên tôi đón nhận sự  "được", "mất" trên thương trường như một điều phải có và phải đến, không so đo mình mất gì, được bao nhiêu. Quan trọng là thái độ ứng xử của mình với cả "được" lẫn "mất". Với tôi, những gì đến đều là "được". Thất bại cũng cho mình sự trải nghiệm, bài học quý giá để trưởng thành trong kinh doanh. Và đến bây giờ, có lẽ "cái được" lớn nhất mà tôi tâm đắc, đó là sự thanh thản. Tức là trên thương trường nhiều cạnh tranh, nếu tâm mình sáng với công việc, với nhân viên, lòng không nặng nề về những bất trắc, lợi nhuận, những đua chen quyền lợi, những gì được mất thì sẽ thanh thản.

Với tôi, áp lực chính là làm sao tạo được sự đồng thuận, tinh thần hợp tác, cả đội ngũ cùng chung nhau tìm cách giải quyết khó khăn

* Làm dịch vụ môi giới bất động sản mà lúc đầu chưa phải là một thương hiệu lớn, làm thế nào Eximrs vượt qua khó khăn này?

- Trong kinh doanh bất động sản, tiêu chí của tôi là cả ba phía: tôi - chủ đầu tư - khách hàng đều "phải vui". Muốn vậy, nguyên tắc kinh doanh nằm ở sự chân thành và không quá tham. Lợi nhuận có thể ít, nhưng giá trị mang lại phải cao. Đó là lý do Eximrs chỉ nhận phân phối những khu chung cư có pháp lý rõ ràng, chủ đầu tư phải có năng lực và uy tín để có khả năng triển khai dự án. Và đây cũng chính là yếu tố mang lại thành công cho Eximrs khi chỉ trong 24 tháng hoạt động đã được chọn phân phối độc quyền hơn 15 khu chung cư tại TP.HCM và Đồng Nai với doanh thu mang về cho chủ đầu tư từ mỗi công trình trên 1.000 tỷ đồng.

* Nhân viên nhận xét bà là người luôn mang lại năng lượng tích cực cho họ. Đó là kết quả của sự trải nghiệm hay là kỹ năng sống, thưa bà?

- Đó là sự trải nghiệm từ chính cuộc sống và quá trình kinh doanh. Trong cuộc đời con người, ai cũng có lúc gặp khó, gặp khổ. Khởi điểm cuộc đời càng thấp, càng vấp ngã nhiều thì càng cho mình vốn sống giàu có và sự trải nghiệm cần thiết. Vậy nên, việc gì xảy đến, dù xấu nhất tôi vẫn luôn tin còn rất nhiều cái tốt. Con người khi đã có thái độ sống tốt và năng lượng tích cực thì sẽ lan tỏa cho những người xung quanh. Trong cuộc sống, khi mình suy nghĩ tích cực thì sẽ không phải dè chừng hay phòng hờ bất cứ ai.

* Giai đoạn đầu khởi nghiệp thường phải đi một mình, làm tất cả một mình, trải nghiệm đó đã mang lại cho bà giá trị gì cho sự nghiệp sau này?

- Lúc chưa mở công ty và ngay cả khi mới mở công ty, tôi phải làm tất cả mọi thứ, đi từ thấp đến cao. Và chính sự từng trải đã cho tôi kinh nghiệm sống, kinh nghiệm thương trường, biết cách đối nhân xử thế, chăm sóc khách hàng, biết quản lý tài chính, biết quản trị và biết tạo môi trường tốt để nhân viên có động lực làm việc và gắn bó với mình. Vì thế tôi khuyên các bạn trẻ muốn khởi nghiệp kinh doanh, phải bắt đầu từng bước, đừng nóng vội. Muốn kinh doanh lĩnh vực nào thì phải hiểu kỹ lĩnh vực đó, phải dành thời gian, tâm trí, sức lực vào nó để sống cùng. Nhiều người trẻ bây giờ thực dụng hơn và đòi hỏi quyền lợi cao hơn sức lao động của chính mình. Nhiều em ngại khó, than cực và thường coi thường những công việc nhỏ, vị trí thấp mà không nghĩ chính việc nhỏ, vị trí thấp là bệ đỡ cho tiến trình tiến thân. Cụ thể, lĩnh vực bất động sản, hãy bắt đầu từ nhân viên bán hàng vì đó là môi trường cực tốt để phát triển bản thân và kinh nghiệm thực tế.

* Điểm mạnh nào giúp bà thành công?

- Sự khéo léo. Trong cuộc sống, trong gia đình và trong kinh doanh, sự khéo léo của người phụ nữ chính là chìa khóa để mở cánh cửa hạnh phúc và thành đạt. Tôi biết tiến, biết lùi đúng lúc, biết nuôi dưỡng các mối quan hệ. Nghề của tôi là dịch vụ, nhất là dich vụ bất động sản thì các mối quan hệ phải được nuôi dưỡng từ 5 đến 7 năm. Và trong thời gian đó, phải biết chăm sóc khách hàng một cách tỉ mỉ, tinh tế và khéo léo nhất.

* Bà tâm đắc điều gì từ bản thân để dạy con cái?

- Từ nghèo khó đi lên có được ngày hôm nay, tôi luôn biết ơn gia đình cho tôi nền tảng, tình yêu thương, biết ơn cuộc sống cho tôi những thử thách, những người bạn và đồng nghiệp, biết ơn những người đã giúp đỡ tôi, đặc biệt là biết ơn sự khó khăn, nghèo khó đã cho tôi động lực, sức mạnh để tiến bước. Vậy nên, tôi luôn dạy con về những điều đó. Tôi cũng thích đọc sách và tâm đắc với cuốn sách Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương của  Sara - một bà mẹ Do Thái sinh ra và lớn lên ở Thượng Hải, đã bồi dưỡng con cái của mình trở thành triệu phú. Tôi đã  học cách nuôi dạy con từ cuốn sách này. Muốn con cứng rắn, trưởng thành phải cho con sự tự lập và các kỹ năng mềm chứ không che chắn, bao bọc để con trở nên ỷ lại, yếu đuối.

* Với vai trò là Ủy viên Ban chấp hành Câu lạc bộ Bất động sản, bà thấy Câu lạc bộ đã mang lại lợi ích gì cho hội viên?

- Thời gian qua, Câu lạc bộ Bất động sản đã kết nối hội viên rất hiệu quả, nhất là giúp nhau về kinh doanh. Năm 2019, chúng tôi tiếp tục kết nạp hội viên để tạo thêm sức mạnh cho Câu lạc bộ.

* Có thể thấy Tổng gíam đốc Cẩm Tú đời thường như thế nào?

- Khi rời khỏi vị trí điều hành, tôi về nhà nấu ăn cho cả nhà, chơi với các con, dạy con học và trò chuyện với chồng. Có lúc chỉ ngồi xem chung một bộ phim nào đó chiếu trên tivi. Đó là thời gian không thể thiếu để kết nối gia đình. Cuối tuần, tôi thường về Bảo Lộc thăm bố mẹ, cũng là dịp để các con có được ký ức về nơi mà tôi được sinh ra.

* Cảm ơn bà về những chia sẻ thân tình! 

Tác giả bài viết: LỮ Ý NHI - doanhnhansaigon.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TÁC PHẨM TIÊU BIỂU
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây