"Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam sẽ chinh phục thị trường thế giới"

Thứ năm - 23/02/2023 15:23
Bằng cách mang sản phẩm, dịch vụ số Make in Vietnam đi ra thế giới sẽ là con đường để doanh nghiệp Việt Nam lớn mạnh thành các tập đoàn, doanh nghiệp số toàn cầu.
Bộ trưởng bộ Thông tin truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại hội nghị
Bộ trưởng bộ Thông tin truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại hội nghị
"Với khát vọng đi ra thế giới và chinh phục thế giới, năm 2023 Bộ TTTT sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp công nghệ số đang kinh doanh ở nước ngoài hoặc đi ra ở nước ngoài, và việc này tạo môi trường cho doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam cạnh tranh và học hỏi những doanh nghiệp xuất sắc nhất trên thế giới, đông thời tạo nên năng lực cạnh tranh quốc tế, mang trí thức công nghệ số của Việt Nam đóng góp cho sự phát triển của nhân loại từ đó cũng là học hỏi để xây dựng đất nước”.
Đó là phát biểu của Bộ trưởng bộ Thông tin truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội nghị “Doanh nghiệp Công nghệ số Việt Nam đi ra thế giới” do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức tại Hà Nội sáng ngày 23/02.
Tham dự hội nghị có Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng; các Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm, Phạm Đức Long; đại diện các doanh nghiệp công nghệ, hiệp hội chuyên ngành trong nước cùng đại diện các đại sứ quán, tổ chức tư vấn quốc tế, cơ quan xúc tiến thương mại của nước ngoài tại Việt Nam.
Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Phan Tâm cho biết, những năm gần đây, doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đã phát triển nhanh cả về số lượng và năng lực cạnh tranh, đã và đang cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp số cho công cuộc tăng tốc chuyển đổi số, phát triển kinh tế số và xã hội số của đất nước. Từ đó, góp phần thu hẹp khoảng cách số trên toàn cầu, cùng cộng đồng doanh nghiệp quốc tế chung tay xây dựng thế giới số vì một tương lai tươi sáng hơn.
DSC 7445
Toàn cảnh Hội nghị “Doanh nghiệp Công nghệ số Việt Nam đi ra thế giới”
ông Nguyễn Thiện Nghĩa - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công nghiệp ICT, Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định: Thị trường công nghệ thế giới có rất nhiều cơ hội.
"Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam không chỉ có thế mạnh về nguồn nhân lực năng động và sáng tạo mà còn có khả năng cạnh tranh về giá cả so với thị trường công nghệ thông tin toàn cầu. Đây là lý do để doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam cần phải đi ra nước ngoài, mang tri thức, công nghệ Việt Nam đi “mở cõi”, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công nghiệp ICT chia sẻ.
“Đi cùng nhau” là một trong những cách đi mà Bộ Thông tin và Truyền thông đinh hướng cho các doanh nghiệp công nghệ. Doanh nghiệp lớn dẫn dắt doanh nghiệp nhỏ hơn, doanh nghiệp đi trước dẫn dắt doanh nghiệp đi sau. Bí quyết và chiến lược chinh phục thị trường thế giới của các doanh nghiệp tiên phong là những bài học quý giá, mở hướng cho các doanh nghiệp công nghệ trong nước tự tin bước ra thị trường quốc tế.
Trong khuôn khổ Hội nghị, Bộ Thông tin và Truyền thông chính thức thành lập và ra mắt “Tổ tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ số đi ra nước ngoài” nhằm phối hợp các cơ quan liên quan triển khai các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đi ra nước ngoài và phát triển hoạt động kinh doanh tại nước ngoài.
Khẳng định vị thế cánh chim đầu đàn - dẫn dắt ngành công nghệ thông tin Việt Nam trên con đường toàn cầu hoá để Việt Nam có một vị thế xứng đáng trên bản đồ công nghệ số toàn cầu.
Với thông điệp “FPT tiên phong ra biển lớn - Vươn tầm trí tuệ Việt vì một Việt Nam hùng cường”, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, chia sẻ về dấu ấn Việt Nam trên bản đồ số toàn cầu, từ bước chân đầu tiên của FPT đến Ấn Độ cách đây hơn hai thập kỷ.
Tính đến thời điểm này, FPT đã hiện diện tại 29 quốc gia, doanh số tại thị trường nước ngoài đạt 1 tỷ USD, tăng gấp 25.000 lần, với quy mô nhân lực là 27.000 người, tăng 900 lần.
Ông Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel chia sẻ về bài học kinh nghiệm trong hành trình đi ra quốc tế của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội (Viettel): "Tập đoàn bắt đầu ra nước ngoài từ năm 2006, đến nay, Viettel đã chinh phục được 10 thị trường với doanh thu dịch vụ đầu tư nước ngoài đạt gần 3 tỷ USD.
Thành công có được từ những thách thức từ thực tế được Viettel đúc rút làm bài học kinh nghiệm cụ thể luôn phải tìm hiểu, nghiên cứu để hiểu sâu sắc về văn hóa, con người, hệ thống chính trị của các nước đầu tư; luôn thượng tôn pháp luật; phải có giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, mang những thứ tốt nhất mình có ra nước ngoài cũng như phải tạo sự khác biệt để cạnh tranh".
Chia sẻ về thành công của Công ty cổ phần Misa, ông Lữ Thành Long – Chủ tịch HĐQT cho biết: “Chìa khoá thành công của doanh nghiệp là phải đi ra và tham dự các hội thảo, vì khi ấy mới có cơ hội để giới thiệu sản phẩm đặc biệt là tìm được hệ thống phân phối, vì sản phẩm của Misa vượt trội so với sản phẩm của các đối thủ tại Châu Âu. Hiện tại Misa đã vào được thị trường Đức, tại Đông Nam Á Misa đã có mặt tại Lào, Campuchia, Myanmar, Malaisia, và đang có mặt tại Mỹ, Canada… Chúng tôi đặt mục tiêu 3-5 năm tới bán ra sản phẩm với doanh số khoảng 50 triệu USD, và phát triển thêm các sản phẩm khác nữa.
DSC 7476
Ông Lữ Thành Long - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Misa
Chúng tôi kiến nghị với bộ trưởng và các doanh nghiệp tại đây làm sao kết nối để sản phẩm của phần mềm Misa nói riêng và của các doanh nghiệp số Việt Nam nói chung có thể liên kết và tìm kiếm thông tin đối tác để phát triển sản phẩm ra nước ngoài nhanh nhất. Thứ hai với các doanh nghiệp viễn thông có thể kết hợp với Misa để đi cùng nhau để phân phối các sản phâm ra thị trường, như vậy sẽ có sức mạnh và hiệu quả cao nhất".
Trong khuôn khổ hội nghị, Bộ Thông tin và Truyền thông chính thức thành lập và ra mắt “Tổ tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ số đi ra nước ngoài” nhằm phối hợp các cơ quan liên quan triển khai các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đi ra nước ngoài và phát triển hoạt động kinh doanh tại nước ngoài.
Nguyễn Cường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TÁC PHẨM TIÊU BIỂU
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây