Doanh nhân Bích Quỳnh: Bóng hồng kiến tạo Thành công, Hạnh phúc từ gian khó

Thứ ba - 28/11/2017 23:53
“Không có mặt trời thì hoa không nở, không có phụ nữ thì không có tình yêu, không có người mẹ thì cả nhà thơ và anh hùng đều không có”. Từ xưa đến nay phụ nữ được trân trọng là những những bông hoa đẹp nhất trong một rừng hoa. Nhưng không vì thế mà họ yếu đuối, kém trí tuệ. Phụ nữ là một nửa thế giới đóng góp công sức, trí tuệ, năng lực vào việc xây dựng xã hội đất nước.Ngày nay, họ ngày càng khẳng định vị thế của mình trên con đường chính trị, xã hội, kinh doanh. Nhiều trong số họ là những nữ doanh nhân “Tâm – tài – trí- nghĩa” họ chinh phục thành công theo cách riêng của họ. Doanh nhân Nguyễn Thị Bích Quỳnh - Giám đốc Công ty Cổ phần thương mại và đầu tư giáo dục ACVINA, một người phụ nữ dịu dàng song cũng rất mạnh mẽ và quyết đoán, chị đã chinh phục thành công bằng niềm đam mê, nhiệt huyết, với một ý trí vượt khó, chị là một tấm gương sáng cho nhiều bạn trẻ noi theo.
Tìm đến địa chỉ phòng 1504 nhà A5 làng quốc tế Thăng Long, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội đúng lúc chị đang giảng bài. Nhẹ nhàng tìm một chỗ ngồi, hòa mình vào lớp học, lắng nghe những lời giảng của chị, tôi cảm nhận được sự chân thành, tâm huyết trong từng câu chữ mà chị truyền thụ. Sinh ra và lớn lên tại Hà Tây quê lụa, doanh nhân Bích Quỳnh toát lên nét đằm thắm nhưng rất rắn rỏi, gan trường. Điều đó được minh chứng cụ thể khi bao năm qua chị tự mình chèo lái con thuyền cuộc đời vượt bao sóng gió, để cập bến thành công và hạnh phúc như ngày hôm nay. Theo dõi các hoạt động của chị trên Facebook, tôi vô cùng ấn tượng và khâm phục quan điểm cũng như cách sống, cách làm việc của chị, tôi đến gặp chị với hy vọng được hiểu hơn về con người ấy. Nhưng lần nào đến chị cũng đang bận, khi thì đứng lớp khi thì công việc gia đình. Khi biết nhã ý của tôi chị đã đưa cho tôi cuốn nhật ký mà chị gìn giữ như một thứ kỷ niệm thiêng liêng. Cuốn nhật ký về cuộc đời ấy đã gìn giữ nhiều trang thấm đẫm nước mắt. 
 Lớn lên trong gia đình thuần nông, chị sớm bươn chải, nhọc nhằn ngay từ tấm bé. Hoàn cảnh ấy đã tôi luyện lên một ý chí không ngại khó, ngại khổ ham học hỏi. Chị chia sẻ: “Ngay từ thơ ấu, mình đã nghĩ rằng, chỉ có con đường học vấn mới giúp mình thoát khỏi lam lũ, mới có cơ hội để mở rộng tầm mắt. Vì vậy mà gia đình khó khăn nhưng tôi nằng nặc đòi bố mẹ cho ăn học rồi hoc lên cao”. Ngay từ khi là sinh viên, để có tiền trang trải cho cuộc sống, sáng đi học, tối về chị lại ra đầu ngõ bán ngô nướng, khoai nướng. Máu kinh doanh cũng ngấm vào con người ấy, ngày lễ bạn bè xúng xính đi chơi Bích Quỳnh thuê xe máy đi buôn hoa để tăng thêm thu nhập. Ra trường với tố chất thông minh, nhanh nhẹn chị có ngay việc làm. Hai năm đầu sau khi ra trường chị luôn nỗ lực hết mình để có thêm kiến thức và kinh nghiệm, sau khi đã có kinh nghiệm chị đi ứng tuyển ở một tập đoàn, vào thử việc chưa đầy 2 tuần chị đã nhận được quyết định bổ nhiệm chức kế toán trưởng chi nhánh.
ảnh 1
Doanh nhân Bích Quỳnh - người phụ nữ luôn cháy hết mình với công việc
Phụ nữ khi có gia đình gánh nặng trên đôi vai thêm chồng chất, để có thời gian chăm lo cho con bắt buộc chị tạm gác lại niềm đam mê. Nhưng với một người luôn coi lao động là niềm vui thì đâu dễ gì ngồi im một chỗ. Con được 9 tháng vợ chồng chị rời quê hương lên Hà Nội lập nghiệp chỉ vẻn vẹn có vài trăm ngàn giắt cạp, số tiền chỉ đủ mở 1 quán nước trà đá vỉa hè. Vì 2 con nhỏ lại phải lo sinh nhai nên suốt 3 năm hầu như chị chỉ được ngủ khoảng 2 tiếng, hết giờ hàng quán 11 giờ, đóng cửa quán xong dọn dẹp nhà cửa, rửa xoong nồi, bát đũa … khi đặt lưng cũng là lúc gà gáy canh 1 đến lúc gà gáy canh 3 lại tất bật với công việc của một ngày mới. Cố nhân từng đúc kết “Nghề nghiệp”, nghề của mỗi người chọn, có nó là cái nghiệp mang theo trong cuộc đời. Dù đi đâu làm gì, nghề chọn ta, ta chọn nghề sao bỏ được. Bích Quỳnh cũng vậy, khi con đã có thể gửi đi nhà trẻ là chị quay lại về nghề bằng một niềm đam mê cháy bỏng. Ban đầu chị vay mượn mua chiếc máy tính để nhận việc của một vài công ty quen. Với năng lực sẵn có cộng với tinh thần trách nhiệm cao nên chị được nhiều đơn vị tin tưởng. Công việc bắt đầu khởi sắc thì xui xẻo lại tới. Trời hay thử thách sự kiên trì của con người, nhớ lại quãng thời gian này mắt chị ngấn lệ: “Các cụ hay nói “Chó cắn áo rách” lúc đó chồng đi làm ăn xa, có cái máy tính là tài sản quý giá nhất trong căn phòng trọ của 3 mẹ con cũng bị kẻ gian cạy cửa vào lấy mất. Mất cần câu cơm, cảm giác cùng cực bủa vây, rồi 3 mẹ con ôm nhau khóc. Không có công cụ thì làm gì được đây? Mất một vài ngày mất phương hướng rồi chị sốc lại tinh thần và tự động viên mình “dù sao vẫn phải tiếp tục!”. Trời không phụ lòng người, một tuần sau chị xin được việc làm. Ngày đi làm hành chính, tối nhận việc về làm thêm, cường độ làm việc của chị bằng hai, ba người khác. Công việc ngoài giờ cứ vậy tăng lên theo cấp số nhân, chị kết nối với những đồng nghiệp có năng lực chuyên môn sâu và có tâm với nghề, thành một nhóm để cùng làm. Rồi bạn bè, người quen tin tưởng gửi gắm con em đến học hỏi, hàm thụ thêm kinh nghiệm. Từ đó nhiều đồng nghiệp biết đến chị không chỉ là một kế toán ngoài giờ mà còn biết đến chị như là một người thầy.
Với tâm niệm “thành công là phải giúp được nhiều người thành công mới thực sự là người thành công”. Nên các đồng nghiệp đi làm vướng mắc vấn đề gì đến là chị giúp đỡ rất nhiệt tình. Thời điểm năm 2008 chị thuê căn nhà cấp 4 ở cổng sau đại học sư phạm, nhà chỉ có mấy chục mét vuông mà lúc nào cũng đông kín người, người thì đến nhờ tư vấn, người thì đến làm, người thì đến học hỏi, bàn ghế không có các bạn phải ngồi dười sàn nhà làm việc và học tập trong điều kiện cơ sở vật chất thiếu thốn, lụp sụp. Khi công việc ngày một phát triển, ngoài tiền thuê nhà, nuôi con chị bắt đầu dành dụm tiền để đầu tư máy móc. Chị phải mua sắm từng thứ một chứ cũng không có tiền đầu tư một lúc có khi mua được cái màn hình rồi phải vài tháng sau mới mua được cái cây, cứ như vậy chị nhặt nhạnh đầu tư và ấp ủ cho dự định mở Công ty của mình.
ảnh 3 (1)
Doanh nhân Bích Quỳnh trong buổi làm việc với đối tác
Đánh dấu bước ngoặt cho sự thành công trên con đường lập nghiệp của mình, khi chị mạnh dạn, dám đương đầu với khó khăn mở rộng qui mô, dành nhiều tâm sức truyền lửa cho thế hệ sau. Nghĩ đến ngày tháng ấy trong chị còn nguyên vẹn cảm xúc: “Khi căn nhà cấp 4 hết thời hạn cho thuê, trong nhà chỉ có vài cái máy tính, tiền không có. Nhưng ý chí khi ấy thúc giục tôi rằng phải đầu tư mới phát triển được. Tôi mạnh dạn vay tiền đầu tư và thuê 1 căn hộ chung cư để vừa ở vừa làm văn phòng”. Thế đó, thành công đến như vốn nó phải thế, từ những suy nghĩ mạnh dạn, dám đương đầu, rồi tâm nguyện cho đi những giá trị thực.
Trước thực trạng sinh viên ra trường khó xin việc vì chưa có kinh nghiệm, trong khi chị lại được rất nhiều Doanh nghiệp tin tưởng nhờ tuyển dụng. Chị quyết định mở các lớp hướng dẫn thực hành để trang bị kinh nghiệm và tạo nguồn lực để cung cấp cho các đối tác của mình.Tiếp tục thành công ở mảng đào tạo, học viên chị đào tạo ra đến đâu ổn định công việc đến đó. Được lao động, cống hiến và giúp đỡ đã đem đến thêm cho chị nhiều niềm vui, nhiều động lực mỗi ngày.
Giờ đây, khi nhắc đến cái tên Bích Quỳnh có rất nhiều người biết đến không chỉ là một kế toán giỏi, mà chị còn là một người phụ nữ bản lĩnh, có tố chất, luôn hướng thiện. Lớp học của chị ngày một uy tín, nhiều người học xong tin tưởng chị lại dẫn em, dẫn cháu, dẫn người quen đến học. Đi qua những ngày khó để đến với ngày vui chị chia sẻ:“Có được như ngày hôm nay là mình đã hạnh phúc lắm rồi, cuộc sống hiện tại còn nhiều khó khăn nhưng không vì thế mà mình chạy theo đồng tiền. Mục đích sống của mình là sống vui, sống khỏe, sống có ích. Nên làm gì cũng phải giữ chữ tín, giữ cho tâm mình thanh thản để tối có giấc ngủ ngon là được. Bản than mình cần nỗ lực nhiều hơn nữa để không phụ niềm tin của khách hàng, của học viên đã dành cho mình bấy lâu nay”. 
190
 Doanh nhân Bích Quỳnh trong buổi đứng lớp hướng dẫn học viên
Học viên đến với chị mỗi người có một xuất phát điểm khác nhau và chị chia sẻ:  “Trường hợp của em Mạnh sinh năm 1982, khi đến tìm hiểu khóa học của chị em ấy nói là nhân viên bốc vác cho hãng Taxi tải Thành Hưng, chưa biết gì về kế toán cũng chưa biết gì về máy tính. Dạy nghiệp vụ kế toán nhưng phải kiêm luôn cả dạy vi tính, bình thường học viên học mỗi bộ chứng từ chỉ thực hành 1 đến 2 lần là thành thạo, nhưng với Mạnh phải cho thực hành đến cả chục lần. Vậy mà sau 5, 6 tháng cũng thành nghề, học xong cũng xin được việc hiện Mạnh cũng đi làm kế toán tổng hợp được 4, 5 năm rồi”. 
Rồi trường hợp của chị Diên, sinh năm 1968: “Sau khi bị giảm biên chế, chị không có việc, một mình nuôi 2 con, chị tìm đến chỗ mình xin nhận việc ngoài giờ. Nhưng trước chị làm kế toán hành chính sự nghiệp, chưa có kinh nghiệm kế toán doanh nghiệp. Sau khi tìm hiểu thì chị có xin đề xuất học 1 khóa thực hành. Mình đã giúp chị Diên học và trở thành kế toán có kinh nghiệm chuyên sâu. Học gần xong thì có một đơn vị nhờ mình tuyển giúp 1 vị trí kế toán trưởng, lương khởi điểm 8 triệu (mức lương của năm 2011). Mình thấy chị Diện rất phù hợp nên mình vào bảo chị có ứng tuyển không em xin cho.Nghe mình nói chị ấy tưởng mình đùa, còn bảo em cứ xin cho chị chỗ nào 4, 5 triệu là chị vui lắm rồi. Mình nghĩ chị không tự tin nên bảo chị vào em test, phỏng vấn xem thế nào. Sau khi test thử thấy chị nắm khá chắc, nên mình động viên chị ứng tuyển, thế  rồi chị trúng tuyển và gắn bó công ty đó cho đến nay cũng được gần chục năm rồi. Khi chị ấy đến cảm ơn chị ấy chia sẻ “chị như người chết đuối vớ được cọc”
Người ta vẫn hay nói “thương trường là chiến trường”, để lo điều hành và phát triển một Công ty quả không đơn giản chút nào. Nhất là đối với phụ nữ, phải lo toan việc lớn lại phải gánh vác việc nhỏ thì quả thực càng khó hơn gấp bội. Vậy mà doanh nhân Bích Quỳnh đã làm tốt cả 2 vai trò cùng một lúc. Sau mỗi ngày bận rộn, cháy hết mình với niềm đam mê trong công việc, chị lại quay ra lo toan công việc gia đình, chị chu đáo từng bữa ăn, giấc ngủ cho các thành viên trong gia đình. Chị nói “mình dạy con không bằng lời nói mà bằng việc làm, hành động thiết thực”. Có lẽ chị nói được làm được nên các con chị còn nhỏ mà đã rất có ý thức và tự giác trong mọi việc. Chị định hướng căn bản cho con theo tâm niệm sống chia sẻ, yêu thương và phải có trách nhiệm với chính bản thân mình. Bước chân ra từ cổng làng, cánh đồng, cây đa, giếng nước với ý chí vươn lên, dám lăn xả, quyết tìm ra hướng đi cho chính mình, người phụ nữ này đã chạm đích thành công. Hơn 10 năm gây dựng giờ đây chị đã khẳng định được thương hiệu và uy tín của mình trong lĩnh vực dịch vụ kế toán và đào tạo kế toán. 
20171008 ảnh 4
Bên cạnh thành công mà chị kiến tạo nên, gia đình luôn là số 1 trong tâm trí chị
Lật từng trang nhật ký đã nhuốm màu thời gian, chặng đường chị đã đi qua, hành trình đến bến bờ thành công bến bờ hạnh phúc được kết nối biết bao giá trị nhân văn, đầy yêu thương, biết chia sẻ khiến tôi càng khâm phục và kính nể. Chị xứng danh là “Nữ chiến binh không biết phiền muộn” là mẫu người phụ nữ Việt Nam hiện đại nói được, làm được.
Chia tay chị trong sự trân trọng, tấm gương sáng của doanh nhân bản lĩnh Nguyễn Thị Bích Quỳnh là lời nhắn nhủ chân thành nhất về ý niệm: “Phú quý nhờ kham khổ, siêng năng mà có. Vinh quang bởi gian nan khó nhọc mà nên”. Trân quí, chúc chị thêm nhiều sức khỏe để truyền lửa, truyền niềm tin và cảm hứng cho cộng đồng kế toán nói riêng và cho nhiều chị em phụ nữ nói chung./.
 

Tác giả bài viết: Ban Mai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TÁC PHẨM TIÊU BIỂU
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây