Cuốn sách “Vượt qua người khổng lồ” được viết từ hai thứ "tình yêu"

Chủ nhật - 14/10/2018 17:17
Ngày 13/10, trong buổi ra mắt cuốn sách “Competing With Giants”, tác giả Trần Uyên Phương tiết lộ hai thứ “tình yêu” để có động lực viết cuốn sách.
Cuốn sách “Vượt qua người khổng lồ” được viết từ hai thứ "tình yêu"

Cuốn sách “Competing With Giants” tạm dịch là “Vượt qua người khổng lồ” chính thức ra mắt tại Nhà hát lớn Hà Nội sau hơn một tháng được giới thiệu tại trụ sở của ForbesBook (NewYork, Mỹ).

“Competing with Giants” là kết quả nghiên cứu 4 năm của nữ doanh nhân Trần Uyên Phương – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát cùng với sự tham gia của 2 đồng tác giả là nhà báo Jackie Horne (người Anh) và chuyên gia John Kador (người Mỹ).

Nội dung cuốn sách là câu chuyện thực tế về một công ty gia đình đã cạnh tranh sòng phẳng với các tập đoàn đa quốc gia. Đồng thời, sách vừa là nghiên cứu về môi trường kinh doanh tại Việt Nam từ khi chuyển đổi sang kinh tế thị trường, về phương thức quản trị doanh nghiệp thời hội nhập toàn cầu, về kinh nghiệm cạnh tranh giữa doanh nghiệp bản địa với các công ty đa quốc gia.

Tác giả Trần Phương Uyên trong buổi lễ ra mắt cuốn sách "Competing with Giants” tại  Nhà hát lớn Hà Nội. Anh: K.H

Mở đầu buổi giao lưu, tác giả Trần Uyên Phương cho biết, ý tưởng ra đời cuốn sách xuất phát từ một khoá học dành cho những quản lý cấp cao diễn ra ở Đại học Havard cách đây khoảng 8 năm.

Khoá học này gồm những lãnh đạo của các công ty có doanh thu năm trên 10 triệu đô la Mỹ đến từ các quốc gia, các miền văn hoá khác nhau.

Nữ doanh nhân đã kể câu chuyện về cách mà ba mẹ cô gây dựng và tạo thương hiệu nước giải khát hàng đầu Việt Nam đi qua “đống đổ nát tro tàn chiến tranh” cho mọi người nghe, câu chuyện đã thu hút được sự quan tâm của giảng viên và các bạn học sinh, sinh viên… Ý tưởng cho ra đời cuốn sách được nhen nhóm từ đó.

Mở đầu buổi lễ ra mắt, ông Justin Batt - đại diện của ForbesBooks chia sẻ về lý do xuất bản cuốn sách “Competing with Giants”: “Đây là lần đầu tiên tôi tới Châu Á, không phải là đất nước Nhật Bản hay Trung Quốc, mà tới thẳng Việt Nam.

Lý do đến từ cuốn sách truyền cảm hứng “Competing with Giants” (Vượt qua người khổng lồ).

ForbesBooks lựa chọn cuốn sách này để xuất bản bởi đây là cuốn sách không chỉ nói về kinh doanh thông thường, mà còn là một câu chuyện về lịch sử, văn hoá Việt Nam sau chiến tranh. Nó cũng là một hình mẫu cho các nước khác..

Tác giả và khách mời chia sẻ về cuốn sách trong buổi ra mắt tại Hà Nội. Ảnh: Vũ Phương. 

Một câu hỏi mà tác giả nhận được từ người dẫn chương trình trong buổi lễ ra mắt cuốn sách “Competing with Giants” đó là động lực nào giúp tác giả vừa điều hành Tập đoàn vừa viết sách?

Tác giả Uyên Phương chia sẻ, hai chữ “tình yêu” chính là câu trả lời cho động lực to lớn nhất khiến bà vừa có thể điều hành Tập đoàn vừa viết sách. Đó chính là tình yêu lớn đến từ gia đình họ Trần và gia đình Number 1.

Nữ doanh nhân cũng chia sẻ điều lớn nhất mà cuốn sách mang lại là giá trị tinh thần, cũng chính là giá trị cốt lõi của Tân Hiệp Phát - “Không gì không thể”. Bắt đầu từ con số 0, Tân Hiệp Phát mong muốn “Hôm nay phải hơn hôm qua, nhưng không bằng ngày mai”.

Một trong những người đầu tiên đọc bản thảo cuốn sách, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT là khách mời đã chia sẻ: “Tôi hoàn toàn đồng ý với Uyên Phương, thành công quan trọng xuất phát từ tâm trí của chính Dr Thanh và gia đình.

Bạn muốn thế và bạn làm thế…. Cái quan trọng nhất là các bạn phải bỏ qua sợ hãi đó và thật tâm muốn. Muốn như vậy không chỉ dừng lại ở ý thích mà phải biến nó thành hành động, tinh thần, ý chí, các bạn sẽ làm được những điều vĩ đại.

Vượt qua người khổng lồ, không chỉ mang lại tự hào cho Tân Hiệp Phát, mà còn mang lại niềm tự hào cho cả Việt Nam”.

Cuốn sách này không chỉ về doanh nghiệp, về lịch sử, văn hóa, vấn đề đổi mới, cải cách của Việt Nam từ Tân Hiệp Phát ra đời, cho đến khi Việt Nam phát triển hơn trong kinh tế thị trường. Cuốn sách thể hiện sự dám chơi cuộc chơi lớn của doanh nghiệp Việt trong quá trình toàn cầu hóa.Còn Tiến sĩ Võ Trí Thành, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ Quốc gia cho biết: “Tôi được đọc bản thảo về cuốn sách và cũng góp một phần vào ý tưởng cuốn sách.

Có những cơn bão dù cấp 4 cấp 5 rồi cũng sẽ qua, những cuốn sách sẽ còn đọng mãi trong chúng ta, một áng văn tuyệt vời về câu chuyện kinh doanh, sáng tạo, sức sống của con người việt, doanh nghiệp Việt.

Không chỉ đổi mới sáng tạo còn đằng sau là ý chí là khát khao là khát vọng, được thể hiện bởi một người con gái, nữ doanh nhân Uyên Phương”.

Trong khi đó Phó Giáo sư – Tiến sĩ Tô Trung Thành (Trường đại học Kinh tế Quốc dân) chia sẻ: “Trước khi tôi tiếp cận cuốn sách, bản thân tôi thấy Tân Hiệp Phát rất hấp dẫn. Trong các bài giảng, chương trình giảng của tôi luôn có một số tình huống của Tân Hiệp Phát hay trong đề thi có câu hỏi sự kiện, chiến lược kinh doanh của Tân Hiệp Phát.

Tiếp cận bản thảo cuốn sách bản thân rất háo hức, đó là muốn được nhìn nhận Tân Hiệp Phát từ góc nhìn người trong cuộc sẽ giúp tôi hiểu hơn và đưa vào bài giảng cũng hay hơn.

Phần háo hức nữa là mục đích cuốn sách, tác giả thay vì giải thích là khát khao chia sẻ truyền cảm hứng cho người đọc về tư duy giá trị cốt lõi, không gì là không thể.

Tôi tin rằng cuốn sách sẽ tính lan tỏa rất lớn, truyền cảm hứng cho người đọc rất cho doanh nhân khởi nghiệp có khát vọng vượt lên gã khổng lồ trên thế giới”.

Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Tập doàn FPT chia sẻ, cuốn sách cho các bạn trẻ thấy chỉ cần không sợ hãi, có khát vọng các bạn có thể làm được những điều kỳ vĩ. Ảnh: Vũ Phương. 

Bên lề buổi lễ ra mắt, trao đổi với phóng viên, ông Trương Gia Bình – Chủ tịch Tập đoàn FPT nhận xét: “Hoàn toàn có thể đưa cuốn sách vào các trường quản trị kinh doanh. Cuốn sách cũng rất có ý nghĩa với doanh nhân trẻ, cũng như đến với những bạn trẻ có đam mê kinh doanh và mong muốn trở thành doanh nhân.

Chúng ta học hỏi nhiều điều từ cuốn sách. Thứ nhất là sự không sợ hãi, đã là doanh nghiệp chúng ta không sợ đối đầu ngay cả với những người khổng lồ trong lĩnh vực đồ uống như Pepsi, Coca-cola. Minh chứng là nhiều mặt hàng của Tân Hiệp Phát đã chiếm thị phần trên 50% tức là hơn cả thị phần của hai người khổng lồ trên cộng lại.

Tân Hiệp Phát đã chiến thắng điều này rất đáng khích lệ và truyền cảm hứng động lực cho các doanh nghiệp Việt tiếp tục vươn lên.

Qua cuốn sách có thể thấy rằng, nếu các bạn trẻ không sợ hãi, có khát vọng các bạn có thể làm được những điều vô cùng kỳ vĩ”.

Được biết, theo tiết lộ của ban tổ chức, sau buổi lễ ra mắt tại Hà Nội, khoảng một tháng nữa cuốn sách “Competing With Giants” phiên bản tiếng Việt “Vượt qua người khổng lồ” sẽ được xuất bản tại Việt Nam. 


 

Tác giả bài viết: Vũ Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TÁC PHẨM TIÊU BIỂU
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây