"Công nghệ và cuộc sống thông minh luôn là điểm mạnh của Đài Loan”

Thứ hai - 14/08/2017 16:22
Đây là thông tin được ông James C.F.Huang, Chủ tịch Hiệp hội xúc tiến thương mại Đài Loan (TAITRA) chia sẻ với báo giới tại sự kiện giới thiệu về Triển lãm Taiwan Expo 2017 vừa qua.
Theo các chuyên gia, từ cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ nhất cuối thế kỷ 18, sau hơn 200 năm, nhân loại đang bước vào ngưỡng cửa của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Các chuyên gia, nhà kinh tế nhận định và phân tích, cuộc các mạng công nghệ lần thứ tư sẽ tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ về phân bố nguồn lực sản xuất, cách thức sản xuất và tiêu dùng nhờ vào sự phát triển của khoa học công nghệ. Nền sản xuất tự động đặc trưng của cách mạng công nghiệp lần thứ 3, sẽ sớm chuyển sang nền sản xuất thông minh.
Ông Jam CF Huang Chủ tịch TAITRA 1
Ông James C.F.Huang, Chủ tịch Hiệp hội xúc tiến thương mại Đài Loan

Nhìn từ Triển lãm Taiwan Expo 2017 
Tại Taiwan Expo 2017, hơn 4.000 sản phẩm, công nghệ của doanh nghiệp Đài Loan đại diện cho ngành sản xuất máy công cụ cơ khí giới thiệu đến thị trường Việt Nam những loại máy hiện đại nhất hiện nay, sẵn sàng cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với xu thế chủ đạo là sản xuất thông minh. Các sản phẩm “công nghệ cao – cho cuộc sống thông minh hơn” sẽ chiếm ưu thế, mang đến cái nhìn toàn diện về bảo vệ môi trường, thông minh, sáng tạo, kỹ thuật để cuộc sống tốt đẹp hơn. 

Theo ông James C.F.Huang, sự kết hợp của ngành máy móc công cụ Đài Loan và những thế mạnh của ngành công nghệ Việt Nam, máy móc thông minh sẽ được phát triển và góp phần đa dạng hóa thị trường máy công cụ tại Việt Nam khi cách mạng công nghiệp 4.0, là viễn cảnh các nhà máy thông minh trong đó các máy móc được kết nối Internet và liên kết với nhau qua một hệ thống có thể tự hình dung toàn bộ quy trình sản xuất rồi đưa ra quyết định có vẻ sẽ không còn xa xôi nữa.

"Công nghệ và cuộc sống thông minh luôn là điểm mạnh của Đài Loan… chúng tôi chứng minh tính ưu việt của ngành công nghiệp xanh và công nghệ thông minh được ứng dụng vào cuộc sống và sản xuất công nghiệp”, ông James C.F.Huang khẳng định. Cụ thể, các sản phẩm tiêu biểu được giới thiệu tại Taiwan Expo 2017 như: Pin nhiên liệu Yatai được giới thiệu lần đầu tiên thế giới; Bình đựng dầu gội đầu O'right sau khi sử dụng có thể chôn xuống đất để phân hủy; chỉ cần 1 thao tác, máy rửa 10s Cashido sau khi rửa 10s có thể giảm 99% vi khuẩn trên táo, có thể giám sát tình hình sử dụng nước từ xa, thiết lập đồng hồ nước điện tử thông minh phân tích việc dùng nước của người sử dụng; Giải pháp tích hợp phần cứng và phần mềm, ứng dụng và dịch vụ của Advantech hỗ trợ khách hàng tại các nhà máy thông minh hoặc dịch vụ điện toán đám mây và các ứng dụng của thành phố thông minh - giải pháp tích hợp phần mềm và phần cứng EIS…
04 Hoi thao tai TAIWAN EXPO 2017
Doanh nghiệp tham quan tại  Taiwan EXPO 2017

Nhu cầu về thiết bị và máy móc trong ngành sản xuất của Việt Nam tăng cao
Trong năm 2016, kim ngạch thương mại của hai bên đã đạt 12 tỷ USD. Hiện, Đài Loan là đối tác thương mại lớn thứ 5, cũng là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 4 của Việt Nam. Máy công cụ Đài Loan với lợi thế chất lượng cao, giá thành cạnh tranh, thay đổi thích ứng với nhu cầu cao, cùng với những dịch vụ sáng tạo có thể đáp ứng theo các nhu cầu khác nhau của khách hàng một cách nhanh chóng sẽ là chọn lựa hàng đầu của các nhà sản xuất Việt Nam để có được những bước tiến đáng kể trong sản xuất. Với xu hướng công nghiệp 4.0, ngành máy công cụ Đài Loan đã kết hợp với những thế mạnh của ngành công nghệ thông tin trong nước, dồn toàn lực phát triển máy móc thông minh sẽ góp phần làm đa dạng thị trường máy công cụ tại Việt Nam.

Ông James C.F.Huang đánh giá cao nhu cầu về thiết bị và máy móc trong ngành sản xuất của Việt Nam, theo nguồn tin từ Phòng Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thì Đài Loan là đối tác thương mại - đầu tư quan trọng của Việt Nam. Từ đầu năm tới nay, Việt Nam đã xuất khẩu sang Đài Loan khoảng 1 tỷ USD và cũng nhập về từ Đài Loan khoảng 4,9 tỷ USD, chủ yếu là thiết bị, máy móc. Hiện Đài Loan đang đứng thứ 4 trong số hơn 100 nước đầu tư vào Việt Nam.

Sự kỳ vọng của TAITRA cũng như các doanh nghiệp Đài Loan từ Taiwan Expo 2017 được tổ chức tại Việt Nam nhằm nâng cao toàn bộ hình ảnh và khả năng tiếp cận của máy công cụ Đài Loan tại Việt Nam. Đây là cơ hội xúc tiến thươnng mại trong mối quan hệ Việt Nam - Đài Loan. 

Xu thế công nghệ xanh –cuộc sống thông minh ngày càng được quan tâm như hiện nay cũng nằm trong chiến lược tái cơ cấu nền kinh tế của Việt Nam. Ngành chế tạo máy móc thông minh Đài Loan có thể nói là tiên phong trên thế giới, có thế mạnh về công nghệ và có năng lực canh tranh. Taiwan Expo 2017 kỳ vọng là mang lại sản phẩm ưu tú nhất và tốt nhất cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân Việt Nam, tạo cơ hội cho họ tiếp cận các sản phẩm và công nghệ hàng đầu của Đài Loan, giúp doanh nghiệp và người dân Việt Nam nâng cao chất lượng cuộc sống và cả công nghệ sản xuất, áp dụng công nghệ thân thiện với môi trường và tiến tới phát triển bền vững.
Hồng Quân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
TÁC PHẨM TIÊU BIỂU
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây