Sống chung với chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế trong đại dịch COVID-19

Chủ nhật - 22/08/2021 22:17
Dịch bệnh COVID-19 đã khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn đối với nhiều người mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế, nhưng nó cũng đi kèm với một lớp lót bạc.
Sống chung với chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế trong đại dịch COVID-19

Đại dịch COVID-19 làm gia tăng tình trạng rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Hầu hết mọi người đều cư xử theo một hoặc nhiều cách mà người khác có thể coi là kỳ dị, và tôi cũng không ngoại lệ. Tôi muốn quần áo của mình phải phù hợp, từ giày đến kính mắt và mọi thứ ở giữa (bao gồm cả đồ lót - một thách thức khi đóng gói cho một chuyến đi). Nếu du khách sử dụng nhà bếp của tôi, họ sẽ được yêu cầu đặt mọi thứ trở lại chính xác nơi chúng được tìm thấy. Trong việc sắp xếp đồ nội thất, mặt bàn và giá treo tường, tôi luôn cố gắng đối xứng. Và tôi dán nhãn thực phẩm đóng gói với ngày hết hạn của chúng và đặt chúng trong tủ đựng thức ăn của tôi theo thứ tự ngày.

Tôi biết mình không phải là người duy nhất có những câu hỏi kỳ quặc như thế này mà những người khác có thể coi là “OCD vậy”, ám chỉ chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Nhưng hội chứng lâm sàng, trong đó mọi người có những suy nghĩ lặp đi lặp lại không bị cấm đoán dẫn đến những thói quen lặp đi lặp lại, không chỉ là một tập hợp các hành vi kỳ quặc. Thay vào đó, nó là một tình trạng tâm thần kinh mãn tính và rất đau buồn, có thể gây ra lo lắng nghiêm trọng và khiến bạn khó hoạt động tốt ở trường, ở cơ quan hoặc ở nhà.

17BRODY-OCD-jumbo

Đối với người mắc chứng OCD, một số trường hợp hoặc hành động nhất định mà hầu hết mọi người coi là vô hại, như chạm vào tay nắm cửa, được cho là có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cần phải có phản ứng khắc phục cực kỳ nghiêm trọng, nếu không muốn nói là phải tránh hoàn toàn. Ví dụ, một người có thể sợ vi trùng đến nỗi bắt tay ai đó có thể buộc họ phải rửa tay của chính mình 10, 20 hoặc thậm chí 30 lần để đảm bảo rằng nó sạch sẽ.

Đối với nhiều người, đại dịch COVID-19 chỉ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Nghiên cứu trước đây đã tìm thấy mối tương quan tiềm ẩn giữa trải nghiệm chấn thương và tăng nguy cơ phát triển OCD, cũng như các triệu chứng tồi tệ hơn. Một người mắc chứng OCD vốn đã tin rằng vi trùng nguy hiểm ẩn nấp khắp nơi, có thể hiểu được, đã trở nên tê liệt lo lắng bởi sự lây lan của loại virus SAR-CoV-2 mới. Và trên thực tế, một nghiên cứu của Đan Mạch được công bố vào tháng 10 cho thấy rằng những tháng đầu của đại dịch đã làm gia tăng sự lo lắng và các triệu chứng khác ở cả bệnh nhân OCD mới được chẩn đoán và điều trị trước đó từ 7 đến 21 tuổi.

Rối loạn này thường xảy ra trong các gia đình, và các thành viên khác nhau có thể bị ảnh hưởng ở các mức độ khác nhau. Các triệu chứng của tình trạng này thường bắt đầu ở thời thơ ấu hoặc thanh thiếu niên, ước tính khoảng 1 đến 2 phần trăm thanh niên mắc phải và tăng lên khoảng một trong số 40 người lớn. Khoảng một nửa bị suy giảm nghiêm trọng do rối loạn, 35% bị ảnh hưởng vừa phải và 15% bị ảnh hưởng nhẹ.

Không khó để thấy làm thế nào mà tình trạng rối loạn lại có thể gây rối loạn như vậy. Ví dụ, một người bị OCD lo ngại rằng họ có thể không khóa được cửa, có thể cảm thấy buộc phải mở và khóa lại nhiều lần. Hoặc họ có thể trở nên căng thẳng quá mức và có thể lường trước được thảm họa nếu không tuân thủ một thói quen nghiêm ngặt, chẳng hạn như bật và tắt đèn 10 lần trước khi rời khỏi phòng. Một số người mắc chứng OCD bị cản trở bởi những suy nghĩ cấm kỵ về tình dục hoặc tôn giáo hoặc sợ làm hại bản thân hoặc người khác.

Diễn viên hài Howie Mandel, hiện 65 tuổi, nói với MedPage Today vào tháng 6 rằng ông đã bị OCD từ khi còn nhỏ, nhưng không được chẩn đoán chính thức cho đến nhiều năm sau đó sau khi dành phần lớn cuộc đời mình "sống trong một cơn ác mộng" và vật lộn với nỗi ám ảnh về vi trùng. Ông đã và đang làm việc để giúp chống lại sự kỳ thị của bệnh tâm thần và tăng cường hiểu biết của công chúng về OCD với hy vọng rằng nhận thức tốt hơn về chứng rối loạn này sẽ thúc đẩy sự nhận biết và điều trị sớm để ngăn chặn những ảnh hưởng đến cuộc sống của nó.

Caleb W. Lack, giáo sư tâm lý học tại Đại học Central Oklahoma, cho biết: “Cho đến giữa những năm 1980, OCD được coi là không thể điều trị được. Nhưng giờ đây, ông nói, có ba liệu pháp dựa trên bằng chứng có thể hiệu quả, ngay cả đối với những người bị bệnh nặng nhất: liệu pháp tâm lý, dược lý học và một kỹ thuật gọi là kích thích từ trường xuyên sọ, truyền các xung từ trường đến các vùng cụ thể của não.

Hầu hết bệnh nhân ban đầu được cung cấp một hình thức trị liệu hành vi nhận thức, được gọi là phòng ngừa phơi nhiễm và phản ứng. Bắt đầu với điều gì đó ít có khả năng gây lo lắng nhất - ví dụ, cho những người bị ám ảnh sợ ô nhiễm xem một chiếc khăn giấy đã qua sử dụng - bệnh nhân được khuyến khích chống lại phản ứng cưỡng bức, chẳng hạn như rửa tay nhiều lần. Bệnh nhân được dạy để tham gia vào “tự nói chuyện”, khám phá những suy nghĩ thường phi lý trí đang diễn ra trong đầu họ, cho đến khi mức độ lo lắng của họ giảm xuống.

Khi họ thấy rằng không có bệnh tật nào phát sinh từ việc xem mô, liệu pháp có thể tiến triển thành một cách tiếp xúc khiêu khích hơn, như chạm vào mô,... cho đến khi họ vượt qua nỗi sợ nhiễm bẩn không thực tế của mình. Đối với những bệnh nhân đặc biệt sợ hãi, phương pháp điều trị này thường được kết hợp với một loại thuốc chống trầm cảm hoặc lo lắng.

Một điểm đáng chú ý của đại dịch là nó có thể đã cho phép nhiều người hơn được điều trị từ xa thông qua các dịch vụ y tế trực tuyến. “Với y học từ xa, chúng tôi có thể điều trị rất hiệu quả cho bệnh nhân, bất kể họ có thể sống ở đâu trong mối quan hệ với bác sĩ trị liệu”, Tiến sĩ Lack nói. “Không bao giờ rời khỏi trung tâm Oklahoma, tôi có thể gặp bệnh nhân ở 20 tiểu bang. Bệnh nhân không cần phải ở trong bán kính 30 dặm từ nhà trị liệu. Telemedicine là một công cụ thay đổi cuộc chơi thực sự cho những người sẽ không hoặc không thể rời khỏi nhà".

Đối với những bệnh nhân OCD bị suy giảm chức năng, lựa chọn mới nhất là kích thích từ trường xuyên sọ, hoặc TMS, một kỹ thuật không xâm lấn kích thích các tế bào thần kinh trong não và giúp chuyển hướng các mạch thần kinh liên quan đến những suy nghĩ ám ảnh và cưỡng chế.

Tiến sĩ Lack giải thích: “Nó như thể não bị mắc kẹt trong một đường đi và TMS giúp mạch não đi theo một con đường khác". Ông cho biết, đối với việc ngăn ngừa phơi nhiễm và phản ứng, TMS sử dụng phơi nhiễm khiêu khích, nhưng kết hợp chúng với kích thích từ tính để giúp não chống lại sự thôi thúc phản ứng hiệu quả hơn.

Trong một nghiên cứu trên 167 bệnh nhân OCD bị ảnh hưởng nghiêm trọng tại 22 cơ sở lâm sàng được công bố vào tháng 5, 58% vẫn cải thiện đáng kể sau trung bình 20 buổi điều trị với TMS. cung cấp bảo hiểm.

Bradley Riemann, nhà tâm lý học tại Hệ thống Y tế Hành vi Rogers ở Oconomowoc, Wisc., Cho biết tổ chức của ông, có 20 địa điểm ở 9 tiểu bang, dựa vào các nhóm điều trị bao gồm các nhà tâm lý học, bác sĩ tâm thần, y tá và nhân viên xã hội để cung cấp cả điều trị ngoại trú và nội trú cho Tiến sĩ Riemann cho biết, các bệnh nhân OCD có con ở tuổi lên 6 thường vô tình củng cố vấn đề bằng cách dọn đường để con họ có thể tránh được nỗi sợ hãi ám ảnh và dẫn đến phản ứng cưỡng chế. 

Tác giả bài viết: Bình Minh (dịch Theo NYT)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TÁC PHẨM TIÊU BIỂU
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây