Tận dụng thời cơ để phát triển

Thứ sáu - 05/01/2018 10:22
"Thiên thời, địa lợi, nhân hòa" đã giúp Việt Nam tổ chức thành công vang dội Tuần lễ cấp cao APEC và bước ra khỏi năm APEC với vị thế đáng nể. Theo VCCI, ngay sau tuần lễ cấp cao APEC, hàng loạt doanh nghiệp lớn từ Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Italy… đã bày tỏ ý định làm ăn tại Việt Nam. Đây là thời cơ mà các doanh nghiệp Việt Nam phải nắm bắt, nhất là các doanh nghiệp ở các làng nghề đã tạo dựng được tên tuổi trên thị trường quốc tế”” – Đây là chia sẻ của ông Vũ Quốc Vương, Chủ tịch hội làng nghề Đồng Kỵ (Bắc Ninh).
Ảnh VQV

Ông Vũ Quốc Vương, Chủ tịch hội làng nghề Đồng Kỵ

PV: Tuần lễ cấp cao APEC tại Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp. Bộ trưởng các nước thành viên cũng đã đạt thỏa thuận về Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) thay thế cho TPP. Ông nhận xét gì về thời cơ của doanh nghiệp Việt trong thời gian sắp tới?

Ông Vũ Quốc Vương: Trong thời hội nhập CPTPP là bước tiến mới trong quan hệ giữa các nước trong khu vực và thế giới nắm bắt cơ hội để phát triển sản xuất cũng như việc tìm nhiều bạn hàng từ các nước trong khu vực. Những mặt hàng mới theo xu hướng hiện đại và phù hợp với thị yếu, nhu cầu của khách hàng đó chính là bước tiến trong tiến trình hội nhập CPTTP.

Theo tôi làng nghề Đồng Kỵ đang xây dựng đề án mô hình đầu tiên của Việt Nam trong ngành gỗ là tâp trung xây dựng và bảo vệ thương hiệu gỗ Đồng Kỵ trong nước và trong khu vực. Nhằm đáp ứng những yêu cầu về mẫu mã , chất lượng, giá cả... và tiến đến sự thành công trong sản xuất kinh doanh mặt hàng thủ công mỹ nghệ. Đây là một đề án rất hợp lý nâng cao tính sáng tạo, học hỏi lẫn nhau cũng như giúp tinh thần  đoàn kết của ngành được nâng cao đồng thời tạo ra lợi nhuận về kinh tế cho các đơn vị có liên quan.
 

1

Sản phẩm của làng nghề Đồng Kỵ 

PV: Biết rằng thời cơ là thế tuy nhiên sẽ có những thách thức, nhất là đối với doanh nghiệp thuộc các làng nghề. Ông đánh giá gì về điều này?

Ông Vũ Quốc Vương: Những khó khăn mà làng nghề đang gặp phải chính là việc thành lập lên cụm công nghiệp tập trung cho sản xuất kinh doanh.Do những bất cập về cơ chế chính sách nên chưa thấyđược sự bứt phá trong việc đưa làng nghề có nơi sản xuất theo đúng nghĩa giống như định hướng tập ban đầu. Việc đó làm  cho các kế hoạch tiếp theo bị trì hoãn, đình trệ ảnh hưởng trực tiếp tới tiến độ công việc. Đối với các hộ kinh doanh, những bất cập về việc không cho thành lập cụm công nghiệp tập trung mà chuyển thành khu nhà ở đô thị , trong khi đó hội đang mong muốn xây dựng cụm công nghiệp tập trung cho sản xuất.Đây cũng là một khó khăn rất đáng lo ngại cản trở những dự kiến đã đặt ra trước đó.
 

2

Bộ bàn ghế của Đồ gỗ Hướng Mai (Đồng Kỵ)

PV: Làng nghề Đồng Kỵ từ lâu đã tạo được vị thế của mình trên trường quốc tế. Với cương vị là Chủ tịch hội làng nghề Đồng Kỵ ông thấy gì từ những thời cơ và thách thức trên?

Ông Vũ Quốc Vương: CPTPP là thời cơ để làng nghề Đồng Kỵ có thể tạo dựng thương hiệu tên tuổi trong khu vực cũng như thay đổi phong cách mẫumã chủng loại gỗ, giúp người tiêu dùng có thể sử dụng được những sản phẩm chất lượng tiêu chuẩn ngành gỗ. Mang lại sự tin cậy đến với người tiêu dùng khi nhắc đến các sản phẩm gỗ của Đồng Kỵ, tạo động lực bứt phá trong việc sản xuất sản phẩm bền vững từ gỗ có nguồn gốc rõ ràng, không tạo rủi do cho khách hàng cũng như các nhà sản xuất của Đồng Kỵ

PV: Hướng phát triển trong năm 2018 của làng nghề Đồng Kỵ là gì thưa ông?

Ông Vũ Quốc Vương:Với sự hội nhập của đất nước trong năm 2018 sẽ tạo ra nhữnglàn sóng mới cho phát triển sản xuất cũng như sức tiêu thụ sản phẩm cao. Làng nghề hướng tới sự bền vững về chất lượng, đa dạng mẫu mã chủng loại phù hợp với thị trường và phân loại thị trường tiêu dùng. Thương hiệu được bảo vệ chặt chẽ, mô hình mới trong sản xuất hướng tới sự phát triển bền vững cùng nhau tạo ra sức mạnh tập thể, xây dựng đóng góp vào ngành gỗ Việt Nam thêm những bước đi mới.

Xin cảm ơn ông!

                                                                                                   (t/h) Ngọc Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TÁC PHẨM TIÊU BIỂU
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây