Google thay đổi quyết định, tạm thời chưa chia tay Huawei

Thứ năm - 23/05/2019 17:39
Sau khi chính phủ Mỹ tạm thời “nương tay” với Huawei, Google cũng có động thái tương tự.
Google thay đổi quyết định, tạm thời chưa chia tay Huawei

Hôm 21/5, Google cho biết công ty có kế hoạch hợp tác trở lại với Huawei trong 90 ngày tới, ngay sau khi Mỹ tạm thời xóa bỏ một số hạn chế đối với nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới. Động thái đánh dấu thay đổi đột ngột về lập trường của hãng công nghệ Mỹ. Chỉ vừa mới hai ngày trước đó, Google thông báo sẽ dừng kinh doanh với Huawei nhằm tuân thủ sắc lệnh của Mỹ.

Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen Entity List nhưng không lâu sau lại tuyên bố cấp giấy phép thời hạn 90 ngày cho các hãng điện thoại di động và nhà cung cấp dịch vụ băng rộng để hợp tác với Huawei nhằm duy trì hoạt động của mạng Internet và bảo vệ người dùng trước các rủi ro bảo mật.
 

google

Như vậy, với giấy phép tạm thời này, Google có thể gửi cập nhật phần mềm đến điện thoại Huawei chạy Android cho đến ngày 19/8. Bộ Thương mại Mỹ nói sẽ xem xét có gia hạn giấy phép hay không.

Entity List được xem là đòn "chí mạng" với bất kỳ công ty nào vì khi có tên trong danh sách, công ty đó về lý thuyết không thể mua hàng hóa sản xuất tại Mỹ. Những cá nhân, tổ chức có tên trên Entity List dường như tham gia vào các hoạt động đe dọa đến an ninh quốc gia hay lợi ích ngoại giao của Mỹ.

Huawei chi 70 tỷ USD mua linh kiện năm 2018, trong đó 11 tỷ USD dành cho các đối tác Mỹ như Qualcomm, Intel, Micron. Hãng điện thoại Trung Quốc đang đứng thứ hai thị trường smartphone toàn cầu xét theo thị phần và có tham vọng qua mặt Samsung vào năm 2020. Chỉ có 49% smartphone Huawei bán ra nước ngoài trong quý I/2019.

Tác giả bài viết: Theo Du Lam/ICT News

 Từ khóa: Google, Huawe

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TÁC PHẨM TIÊU BIỂU
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây