Nghệ nhân, thầy đồng Lê Thị Ngọ: Nhà hoạt đông xã hội tiêu biếu Asean

Thứ ba - 08/03/2022 22:39
Chiều ngày 22/01/2022 tại trung tâm hội nghị 37 Hùng Vương, Trung tâm Hỗ trợ Hợp tác kinh tế Việt Nam – Asean tổ chức chương trình: “Gặp mặt thường niên các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có nhiều hoạt động vì an sinh xã hội”. Nghệ nhân, Thầy đồng Lê Thị Ngọ là một trong những cá nhân được vinh danh vì thường xuyên tham gia các hoạt động an sinh xã hội và cũng là một trong những người trực tiếp tham gia bảo tồn và gìn giữ nét đẹp văn hóa đạo Mẫu, đưa tục thờ Mẫu đến gần hơn với mọi người.
Nghệ nhân, thầy đồng Lê Thị Ngọ nhận chứng nhận "Nhà hoạt đông xã hội tiêu biểu Việt Nam - Asean 2021"
Nghệ nhân, thầy đồng Lê Thị Ngọ nhận chứng nhận "Nhà hoạt đông xã hội tiêu biểu Việt Nam - Asean 2021"

Năm 2016, UNESCO công nhận “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Điều này một lần nữa khẳng định những giá trị quan trọng của tín ngưỡng thờ Mẫu trong đời sống của người Việt Nam.
Bằng lòng tôn kính đối với đạo Mẫu, đam mê và tâm huyết, các nghệ nhân Lê Thị Ngọ đã đưa lên những hình ảnh tái hiện lại tín ngưỡng thờ Mẫu thông qua các màn diễn xướng, hầu đồng, hát chầu văn.

Phát biểu tại buổi lễ Nghệ nhân, Thầy đồng Lê Thị Ngọ cho biết: “ Tôi không hề ngạinhững khó khăn về con đường mình đi. Để trở thành một nghệ nhân, đồng thầy thì tôi hoàn toàn phải có căn duyên và cống hiến để có thể mang theo sứ mệnh truyền bá những giá trị cốt lõi của tín ngưỡng này”

Hiểu rõ mục tiêu cốt lõi của tín ngưỡng thờ Mẫu, không hề cảm thấy dè dặt về những điều mình làm. “Mục đích, giá trị sâu xa ở đây chính là hướng về tổ tiên nguồn cội, báo ơn các vị thánh nhân đất Việt cũng như những bậc anh hùng có công xây dựng đất nước trong văn hóa dân gian. Để cộng đồng đều hiểu và trân trọng điều ấy, gánh nặng trước tiên sẽ thuộc về những người đang thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu, như tôi vậy,” Thầy đồng Lê Thị Ngọ chia sẻ.

PV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TÁC PHẨM TIÊU BIỂU
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây