Bitcoin mất giá hơn 40% trong 5 ngày, nhà đầu tư tháo chạy

Thứ hai - 25/12/2017 16:28
Giá trị của đồng Bitcoin đã giảm xuống dưới 13.000 USD vào chiều qua (24/12) khi mới đạt mức giá kỷ lục 19.000 USD một tuần trước đó. Biến động giá trong những ngày gần đây đã đánh dấu sự hỗn loạn lớn nhất của đồng tiền ảo này trong nhiều năm nay.
Bitcoin mất giá hơn 40% trong 5 ngày, nhà đầu tư tháo chạy
Cụ thể, theo tờ Investopedia, sau khi giảm hơn 40% giá trị trong 5 ngày, Bitcoin đạt mức cao là 15.479,26 vào hôm qua (24/12). Tuy nhiên, sự phục hồi này chỉ là thoáng qua khi ngay trong tối qua, giá một đồng Bitcoin lại trở về mức 13.159,92 USD, giảm tới 9,6% so với giá trị trong vòng 24 giờ trước.

Bên cạnh đó, các đồng tiền ảo khác cũng đều giảm giá. Bitcoin Cash và IOTA, cả hai đều ghi nhận mức giảm đáng kể trong tuần qua khi trở thành 2 mã giảm giá lớn nhất trong số 10 loại tiền ảo được giao dịch nhiều nhất, lần lượt giảm 18,78% và 18,24%.

Ripple, một loại tiền ảo tăng giá trong tuần trước, cũng đã giảm 14,74% so với giá của nó 24 giờ trước.

Thị trường tiền ảo có tổng giá trị là 509,8 tỷ USD tính đến hôm nay. Vào thời điểm phục hồi chiều qua, thị trường đã đạt đến mức 599,7 tỷ USD. Trước đó, giá trị của chúng đã tụt xuống còn 432 tỷ USD hôm thứ sáu (22/12).

Theo đó, tờ International Business Times cho biết, các nhà đầu tư tiền ảo đang đua nhau bán tháo để cứu vớt lại chút lợi nhuận vào cuối năm. Thị trường tiền ảo đã có một năm đầy biến động với mức tăng giá trị từ 17 tỷ USD hồi đầu năm tới hơn 600 tỷ USD vào cuối năm nay.

Một số nhà đầu tư khác lại cho rằng, hàng loạt cảnh báo của các chính phủ trên khắp thế giới và những đánh giá tiêu cực của các công ty phân tích tài chính về những nguy cơ khi đầu tư vào Bitcoin có thể khiến các nhà đầu tư sợ hãi và gây ra những hỗn loạn về giá này.

Ví như ngân hàng đầu tư Morgan Stanley gần đây đã đưa ra một báo cáo định giá đồng Bitcoin. Cụ thể, ngân hàng này cho rằng, tiền ảo không được sử dụng như một mạng lưới thanh toán hợp pháp nên có thể giá của nó sẽ trở về không.

Do đó, Bloomberg cho biết, nhà đầu tư Michael Novogratz đã thông báo rằng ông đang trì hoãn kế hoạch tung ra một quỹ đầu tư trị giá 500 triệu USD bằng Bitcoin.

“Tôi không thích diễn biến của thị trường tiền ảo hiện nay và muốn đánh giá lại những gì tôi đang làm”, ông Novogratz nói.

Thêm nữa, trong những ngày gần đây, các chuyên gia kinh tế toàn cầu đã cảnh báo về việc kinh doanh Bitcoin đang có mức rủi ro cao.

Cụ thể, cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) vừa cho biết rằng: “Sự tăng giá gần đây của tiền ảo sẽ làm tăng đầu tư vào chúng nên rủi ro của việc giảm giá mạnh là rất cao. Ngân hàng trung ương Đan Mạch cũng đã gọi việc đầu tư vào Bitcoin là “đầu tư chết người” vào hôm nay”.

Không chỉ vậy, các thị trường, chợ trao đổi tiền ảo còn dễ bị hack và liên quan đến rửa tiền và tài trợ cho khủng bố vì các giao dịch là vô danh và có thể gom một khoản tiền lớn rất nhanh.

Hồng Vân (Tổng hợp)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TÁC PHẨM TIÊU BIỂU
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây