Cơ hội đầu tư mới trong môi trường mới?

Thứ ba - 07/02/2023 17:45
Năm 2023 được dự báo là năm kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng tiêu cực tới các kênh đầu tư, để tìm hiểu các cơ hội đầu tư mới đòi hỏi các nhà đầu thư phải tìm cách thích nghi, nghiên cứu, chọn lọc và nắm bắt được cơ hội cho mình.
Cơ hội đầu tư mới trong môi trường mới?

Các chuyên gia trao đổi tại tọa đàm

Phát biểu tại Tọa đàm "Cơ hội đầu tư mới trong môi trường mới" do Báo Đầu tư tổ chức sáng 7/2 tại Hà Nội, ông Lê Trọng Minh, Tổng biên tập Báo Đầu tư nhận định: “Các nhà đầu tư kinh doanh hôm nay đang phải tìm kiếm cơ hội trong một môi trường không còn giống như trước, nhiều cách làm cũ, phương thức kinh doanh đầu tư mang lại thành công trước đây có thể sẽ không còn đúng với bối cảnh hiện nay. Trong đó, có những vấn đề đang diễn ra khác hẳn với những gì chúng ta đã chứng kiến trong lịch sử. Chẳng hạn áp lực lạm phát đang không xuất phát từ thị trường tài chính tiền tệ như những năm 1997 hay giai đoạn năm 2008 - 2013 mà do gián đoạn chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng, thiếu hụt nguồn cung toàn cầu, hệ quả của sự tác động anh hưởng của Covit-19, cuộc xung đột Nga-Ukraina và chính sách tiền tệ nới lỏng của nhiều quốc gia theo đuổi trong giai đoạn trước đây. Khẩu vị của nhà đầu tư cũng đang thay đổi…”

Nhận định về các kênh đầu tư năm 2023, tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu chuyên gia kinh tế, tài chính, ngân hàng: “Từ đầu năm 2022, nền kinh tế phục hồi rất mạnh qua việc tăng trưởng kinh tế và các ngân hàng mạnh tay cho vay, nhưng đến cuối năm đã có dấu hiệu chững lại do chịu tác động rất mạnh từ các yếu tố bên ngoài và nội tại của nền kinh tế.

Điều này thể hiện trên thị trường tài chính như thị trường chứng khoán sụt giảm mất 30% giá trị; thị trường trái phiếu doanh nghiệp và thị trường bất động sản đóng băng; thị trường vàng biến động rất mạnh; ngân hàng tăng lãi suất mạnh tay để thu hút vốn do huy động thấp so với tăng trưởng tín dụng. Ngân hàng Nhà nước cũng phải nới room tín dụng nhiều lần cho các ngân hàng đến cuối năm 2022 lên đến 15 -16%.

Theo tôi, nửa đầu năm nay, thị trường chứng khoán vẫn tiếp tục dao động, chưa có dấu hiệu hồi phục và tôi tin chứng khoán Việt Nam sẽ hồi phục vào nửa cuối năm sau khi Mỹ dừng việc tăng lãi xuất. Thị trường vàng trong nước có thể có sự phát triển theo sự tăng giá của vàng thế giới, tuy nhiên vàng trong nước có khoảng cách về giá so với thị trường vàng thế giới. Vì thế khẩu vị rủi ro của tôi năm nay được rút ra, quản trị rủi ro và thắt lưng buộc bụng, tái cấu trúc danh mục đầu tư”, ông Hiếu nói.

Theo Giám đốc Exness tại Việt Nam Thái Việt Dũng, trong thời đại công nghệ phát triển tiên tiến mới, sự lựa chọn sàn giao dịch uy tín và tiên phong trong lĩnh vực công nghệ kết nối nhà giao dịch với tài chính thế giới là một xu hướng. Đa dạng hoá tài sản giao dịch phong phú từ nhiều sản phẩm không chỉ từ các tài sản truyền thống như hàng hoá, chứng khoán cơ sở, mà còn với các tài sản khác như tiền tệ, hàng hoá kim loại, Tiền kỹ thuật số, chỉ số phái sinh, chứng khoán nước ngoài…

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích - Giám đốc Phát triển năng lực đầu tư, Công ty cổ phần Chứng khoán VPS cho biết: “Năm 2023 khả năng Fed sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ từ quý 3 trở đi, sau thời gian thắt chặt kinh tế thị trường sẽ tích luỹ thêm một thời gian, khi đó cơ hội giành cho cổ phiếu có câu chuyện riêng. Tuy nhiên, để kiểm soát rủi ro, nhà đầu tư vẫn nên cơ cấu lại danh mục cổ phiếu đầu tư, lựa chọn những cổ phiếu tốt và đặc biệt, cần đầu tư có kỷ luật, cắt lỗ khi cần thiết”.
 

Toàn cảnh hội trường buổi toạ đàm
Toàn cảnh hội trường buổi toạ đàm

Nói về những thách thức của môi trường đầu tư năm 2023, ông Nguyễn Trung Thành - Trưởng ban Uỷ ban Web 3.0 Hiệp hội Blockchain Việt Nam & Nhà sáng lập Trustkeys Network nêu ý kiến: năm nay thách thức sẽ có nhiều hơn cơ hôi, cụ thể đó là dòng tiền vào thị trường sẽ yếu. Tuy nhiên cũng có những điểm sáng để xây dựng, hoàn thiện và khởi đầu cho các ý tưởng mới. Những mô hình kinh doanh thực sự như SocialFi có thể đi vào đời sống cùng với Blockchain với các ứng dụng thiết thực có cơ hội phát triển.

Mặc dù thách thức đối với nền kinh tế và môi trường đầu tư tại Việt Nam trong năm vẫn rất lớn, tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, trong khó khăn vẫn “le lói” những cơ hội để nhà đầu tư có thể gia tăng lợi nhuận thông qua các kênh đầu tư nếu biết cơ cấu lại danh mục đầu tư phù hợp.

Nguyễn Cường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TÁC PHẨM TIÊU BIỂU
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây