Bị nhà đầu tư chê, nhờ đâu mà CEO 8x này vẫn phát triển được một startup 3 tỷ đô

Thứ hai - 26/11/2018 23:46
Katrina Lake là nhà sáng lập trẻ tuổi nhất của một công ty đại chúng và là nữ CEO duy nhất trong những công ty công nghệ IPO năm 2017 tại Mỹ. Đây là một câu chuyện khởi nghiệp thành công nhờ kiên trì với niềm tin vào chính mình.
Bị nhà đầu tư chê, nhờ đâu mà CEO 8x này vẫn phát triển được một startup 3 tỷ đô

Công ty của Lake, Stitch Fix - startup chuyên về dịch vụ tạo kiểu tóc cá nhân trực tuyến, đã liên tục khiến các nhà đầu tư hoài nghi kể từ khi thành lập vào năm 2011. Khi ấy Lake mới 28 tuổi. Sau khi đầu tư 42 triệu đô la, với mục tiêu cách mạng hóa trải nghiệm mua sắm truyền thống, Lake đã xây dựng Stitch Fix thành một doanh nghiệp mua sắm trị giá 3 tỷ đô.

“Câu ngạn ngữ rằng những điều không thể giết bạn khiến bạn mạnh mẽ hơn có thể không phù hợp với chúng tôi”, Lake - người đã tận dụng được mặt tích cực của tình trạng thiếu hụt tài trợ và dư thừa lời từ chối nói, “Nếu từ đầu tôi được trao 100 triệu đô la, không chắc là công việc kinh doanh của tôi đã được tốt như hiện nay. Khó khăn buộc chúng ta phải nắm bắt được điểm mạnh của mình. Nó buộc ta phải suy nghĩ về lợi nhuận thật sớm để không bị phụ thuộc vào các nhà đầu tư mạo hiểm. Tất nhiên, tôi sẽ hài lòng với 100 triệu đô la, nhưng sự thật là khó khăn đã làm cho chúng tôi trở thành một công ty, một tập thể mạnh hơn”.

Trên trang Forbes, Lake đã chia sẻ những bài học từ chính trải nghiệm của mình trong quá trình lãnh đạo và điều hành một công ty đại chúng, đồng thời đưa ra những lời khuyên thiết thực dành cho riêng các nữ sáng lập.

Một trong những thách thức lớn nhất mà Lake phải đối mặt trước khi có thể cho ra mắt Stitch Fix vào năm 2011 ở San Francisco là huy động vốn.

Lake cho biết, các nhà đầu tư mạo hiểm thường phản hồi với cô kiểu như "Tôi không hiểu tại sao trang web này lại tốt hơn những nơi mua sắm cá nhân mà vợ tôi thường đến ở Saks". Bởi vì, Stitch Fix không dành cho những người có thời gian đến Saks mọi lúc, nó dành cho những phụ nữ không thể có thời gian để đến những nơi như vậy. Những gì Stitch Fix muốn xây dựng là thị trường đại chúng, khác hẳn với thế giới mà các nhà tư bản mạo hiểm thường tiếp xúc.

Lake luôn giữ vững niềm tin rằng cô ấy có thể làm việc mua sắm cá nhân trở nên rẻ hơn và tốn ít thời gian hơn. Niềm tin đó luôn được củng cố dựa trên cơ sở khách hàng ngày càng tăng của cô, hiện giờ đã vượt hơn 2 triệu người.

“Mỗi khi cảm thấy một chút nghi vấn nào, tôi sẽ liền nói chuyện với khách hàng của chúng tôi, và điều đó đã mang lại cho tôi nhiều niềm tin trên đường đi”.

Việc thường xuyên điều chỉnh Stitch đã giúp Lake Katrina đạt được lợi nhuận chỉ sau 3 năm, điều mà nhiều doanh nghiệp ít dám đưa vào kế hoạch.

Bị đánh giá thấp, CEO 8x này đã có động lực để phát triển một công ty công nghệ 3 tỷ đô

Katrina Lake - nhà sáng lập 35 tuổi của Công ty Stitch Fix - được định giá 3 tỷ USD trên sàn chứng khoán Nasdaq của Mỹ

Lake mô tả về khả năng tin tưởng vào tầm nhìn của mình trước những cơ hội tiềm năng như một món quà: “Nếu tôi tin vào ý kiến của các nhà đầu tư về việc không thích ý tưởng này của mình, hoặc từ những người ở các công ty bán lẻ cho rằng đây là một ý tưởng tồi, tôi sẽ không có ngày hôm nay. Khi bạn nghĩ về điều gì càng nhiều thì càng có khả năng điều đó trở thành hiện thực ”.

Dn QT

Katrina Lake là nhà sáng lập trẻ tuổi nhất của một công ty đại chúng và là nữ CEO duy nhất trong những công ty công nghệ IPO năm 2017 tại Mỹ

Khi được hỏi về lời khuyên mà cô có thể chia sẻ với chính bản thân mình khi mới bắt đầu, Lake đã kể lại về những ngày đầu của Stitch Fix: “Tôi đã có những giây phút tuyệt vời nhất từ trước tới nay và sau những giây phút đó là những ngày tồi tệ. Tôi đã thực sự khó khăn khi cảm thấy bản thân không còn sự đột phá nào, trong khi có rất nhiều điều đáng lo lắng trong cùng thời điểm đó. Tôi ước tôi có thể khuyên bản thân hãy thu hẹp tầm nhìn lại và nhớ rằng những thứ mà mình đã đạt được hiện tại tốt hơn nhiều so với ba tháng trước, thậm chí sáu tháng trước. Ở một góc độ nhỏ hơn biết đâu lại là lợi thế hơn”.

""Tôi ước tôi có thể khuyên bản thân hãy thu hẹp tầm nhìn lại và nhớ rằng những thứ mà mình đã đạt được hiện tại tốt hơn nhiều so với ba tháng trước, thậm chí sáu tháng trước"" - Katrina Lake - CEO Stitch Fix""

Khi tiến hành IPO Stitch Fix vào tháng 11/2017, Lake thấy mình giống như đang mang trên vai những bản nhạc mới đến rung chuông Nasdaq. Cô thừa nhận mình đã không lên kế hoạch cho việc này: “Tôi không làm điều đó như một lời tuyên bố, mà nó chỉ như một việc bình thường đối với tôi. Nhìn lại, tôi ước tôi đã đủ thông minh để lên kế hoạch cho nó, bởi vì tôi hiểu rằng nó có ý nghĩa rất nhiều với mọi người. Đã có rất ít ví dụ về phụ nữ trải qua giai đoạn đó. Để bắt đầu phá vỡ những rào cản xung quanh, bạn phải là một người điều hành, bạn là người gánh vác cả một gia đình và chính bản thân bạn, đó là đặc quyền tôi luôn cảm nhận được khi làm công việc này”.

Từ nhận thức ấy, Lake đã tích cực tham gia vào các hoạt động vì nữ quyền, ít nhất là trong môi trường kinh doanh.

Lake thừa nhận mình từng kháng cự khi bị gắn nhãn giới tính: “Tôi không muốn chỉ là một CEO nữ. Tôi muốn trở thành một CEO thành công, bất kể giới tính”.

Tuy nhiên sau đó, cô đã nhận ra tầm quan trọng của sự đa dạng trong “khuôn mặt” của một lãnh đạo, và đã thoải mái hơn khi nhìn theo hướng này. Lake nói: “Có hàng ngàn ví dụ tuyệt vời về các kiểu lãnh đạo hàng đầu. Tôi cảm thấy mình có trách nhiệm trong việc đảm bảo rằng những người phụ nữ khác cũng có thể nhìn thấy chính mình ở đó. Đó không phải là nơi chỉ có gương mặt đàn ông”.

Đầu năm 2018, Lake là một trong gần 120 nhà sáng lập và giám đốc điều hành hàng đầu tham gia huấn luyện cho những nữ sáng lập nữ khác, trong chương trình “Giờ làm việc của những người sáng lập nữ” của Raise.

Cô xem đây là công việc của một người lái đò, và việc đảm bảo quyền bình đẳng cho nữ giới trong tiếp cận với các cơ hội chứng minh năng lực bản thân là sự thay đổi cần thiết trong tương lai.

“Có rất nhiều điều sẽ tự nhiên xảy ra khi bạn là một người đàn ông, như dành thời gian cho những sở thích ngoài công việc. Nhưng đối với tôi, như một người mẹ, đi uống cocktail mỗi đêm không phải là thứ mà tôi muốn làm, và về lâu dài, đó có thể là một bất lợi”, Lake giải thích. Cô tin rằng các chương trình huấn luyện tập trung và tư vấn cá nhân là điều then chốt trong việc đảm bảo rằng phụ nữ có quyền tiếp cận bình đẳng với các nhà lãnh đạo vĩ đại trong tương lai.

Tác giả bài viết: KHÁNH VÂN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TÁC PHẨM TIÊU BIỂU
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây