HAI CHỮ THẦY CAO QUÝ

Thứ hai - 15/07/2019 13:36
TTƯT.PGS.TS.BS Lê Ngọc Hưng - nguyên Trưởng Bộ môn Lao và Bệnh phổi, Trường Đại học Y Hà Nội; nguyên Trưởng Khoa Hô hấp, Bệnh viện Phổi Trung ương được biết đến là một thầy thuốc sống giản dị, khiêm nhường, luôn làm việc vì sức khỏe người bệnh và chỉ dạy chuyên môn cho các thế hệ sinh viên, bác sĩ trẻ. Với ông, nghề y gắn với mình như một chữ “duyên” trong cuộc đời, nên tự hứa với bản thân phải làm việc cho thật tốt, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Thầy thuốc như mẹ hiền”. Vì vậy mà hiện tại khi đã được nghỉ quản lý, ông vẫn miệt mài với công tác chuyên môn, với mong muốn được tiếp tục cống hiến sức mình cho cộng đồng.
HAI CHỮ THẦY CAO QUÝ

 

Những bước đi đầu tiên

 

Trước khi viết về Thầy thuốc ưu tú Lê Ngọc Hưng, tôi được lãnh đạo Bệnh viện Phổi Trung ương chia sẻ nhiều về ông, với những tình cảm trân trọng. Bởi trong quá trình công tác tại đây, bác sĩ Hưng không chỉ tận tâm làm việc, mà còn chỉ dạy kiến thức cho rất nhiều bác sĩ trẻ - những người kế cận sau này của bệnh viện.

Được đánh giá cao là vậy, nhưng ông lại rất khiêm nhường mỗi khi kể về bản thân và thường nói rằng: “Những việc làm của tôi cũng nhỏ bé so với sự phát triển của ngành y. Tôi chỉ mong sao đem kiến thức mình học được để cống hiến cho cộng đồng là vui lắm rồi…”.

 

Những chia sẻ bình dị, nhưng ẩn chứa trong đó là cả một sự cố gắng không biết mệt mỏi trong quảng đường học tập và cống hiến của ông. Đó là khi tốt nghiệp cấp III, ông lên đường tham gia quân ngũ theo lời gọi thiêng liêng của Tổ quốc tháng 3/1975.

 

          Sau khi hoàn thành nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc, và với khát vọng cống hiến sau này, ông đã thi đỗ vào học tại Trường Đại học Y Hà Nội. Trên giảng đường đại học, chàng sinh viên y khoa Lê Ngọc Hưng luôn đạt kết quả học tập tốt, nên khi tốt nghiệp đa khoa, ông tiếp tục thi đỗ khóa học khó – Bác sĩ Nội trú Bệnh viện khóa 12.

 

Thời gian học Bác sĩ nội trú bệnh viện là thời gian bác sĩ Hưng được đào tạo, thực hành lâm sàng với những điều kiện nghiên ngặt và tốt nhất. Ông chia sẻ: “Ý nghĩa của từ Bác sĩ nội trú là người học phải ở nội trú trong bệnh viện 24/24 để có được cọ sát lâm sàng và các tình huống xử trí cấp cứu mà các thầy cô, các anh chị bác sĩ đi trước dậy bảo cho”.  Chính những thử thách đó đã tạo ra một thế hệ nguồn nguồn bác sĩ chất lượng cao cho ngành Y.

 

Sau khi tốt nghiệp khóa học, ông không chỉ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao mà còn trở thành giảng viên của Trường ĐH Y Hà Nội. Đó là thời gian ông đã làm việc bằng năng lực, bằng sự tận tâm và luôn trở thành thầy giáo dạy giỏi của nhà trường. Bên cạnh đó, ông tích cực tham dự nhiều khóa học quan trọng, rồi thực tập sinh để hoàn thiện bản thân và sớm bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ Y học. Cũng từ những cống hiến trong từng nhiệm vụ, ông đã được phong học hàm Phó Giáo sư; Chủ tịch nước tặng Danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú; Bộ trưởng Bộ Y tế tặng Bằng khen...

Miệt mài cống hiến

Ham học, nên khi được giao thực hiện các công việc chuyên môn, PGS.TS Lê Ngọc Hưng đã thực hiện rất tốt. Cụ thể, từ khi làm giảng viên Bộ môn Lao và Bệnh phổi, Trường ĐH Y Hà Nội, ông luôn có sự thay đổi, đoàn kết để khắc phục khó khăn để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người học. Ông có sự khắt khe nhưng lại rất nhiệt tình, khiêm tốn và giản dị, luôn tuân thủ đầy đủ số giờ giảng dạy được phân công, hướng dẫn tận tâm học viên...

Đặc biệt, trong quá trình giảng dạy và làm chuyên môn khám chữa bệnh,  ông đã xây dựng và duy trì sự kết hợp giữa Viện – Trường, giúp sinh viên, học viên sau đại học, giảng viên của Trường, cũng như Bác sĩ tại các Viện luôn được trau dồi kiến thức và gắn với thực hành lâm sàng… Ông còn tích cực tham gia giảng dạy, nghiên cứu khoa học, viết sách, giáo trình, tài liệu giảng dạy…

Rồi được giao giữ vị trí: Phó trưởng khoa Lao Hô hấp, sau đó chuyển sang làm Trưởng Khoa Hô hấp, Bệnh viện Phổi Trung ương, PGS.TS Lê Ngọc Hưng đã để lại nhiều dấu ấn tích cực, đưa tập thể nơi mình làm việc ngày một vững mạnh, luôn thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó, ông không ngừng học hỏi và áp dụng những kỹ thuật, phác đồ điều trị mới để tiếp nhận, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc, phục vụ người bệnh chủ yếu mắc những bệnh của phổi, phế quản, một loại hình bệnh tật đa dạng, phức tạp, chẩn đoán và điều trị khó. Cho đến hôm nay, ông không thể nhớ hết được mình đã trực tiếp khám, chẩn đoán, điều trị và theo dõi các trường hợp viêm phế quản, phổi, viêm thanh khí phế quản, hen phế quản, dãn phế quản, dị vật đường thở, tràn mủ, tràn khí màng phổi, lao sơ nhiễm,… mà chỉ nhớ những nụ cười hạnh phúc của người bệnh khi được điều trị khỏi, trở về sống vui bên gia đình.

PGS TS Lê Ngọc Hưng

                 PGS.TS Lê Ngọc Hưng người thầy thuốc bình dị, sáng ngời nhân cách được mọi người kính mến.

Để r
i t lúc nào, ông đã trở thành tấm gương để mi người bác sĩ tr noi theo. Nhiều đồng nghip ca anh kể với chúng tôi rng: “Bác sĩ Hưng là người thc s tâm huyết và yêu ngh. Thầy là s hi t ca khát vng hc tp và nghiên cu min sao điều tr tt nht cho người bệnh”. Còn người bệnh và người nhà của họ thì chia sẻ: “Bác sĩ Hưng thường xuyên có sự thăm hỏi, động viên để chúng tôi yên tâm điều trị…”.

 

Yêu nghề là vậy, nên khi được nghỉ quản lý, Thầy thuốc ưu tú Lê Ngọc Hưng vẫn miệt mài tham gia công tác chuyên môn khám chữa bệnh tại: Khoa khám bệnh, Bệnh viện Trường ĐH Y Hà Nội và khoa Khám bệnh Đa khoa theo yêu cầu, Bệnh viện Phổi Trung ương. Ở đó, ông vẫn say mê với công việc thường ngày, nêu cao tinh thần đoàn kết, tận tình khám và chữa bệnh, áp dụng các phác đồ điều trị hữu hiệu nhất để giúp người bệnh chóng bình phục…

 

Đây là điều luôn có ở người bác sĩ ấy, bởi ông quan niệm rằng: Mình còn khỏe thì phải làm việc. Quan trọng hơn, những kiến thức mình có luôn được người nhà bệnh nhân tín nhiệm. Cùng với việc phát huy những kinh nghiệm đáng quý trong điều trị cho bệnh nhi, ông còn sẵn sàng chỉ bảo, truyền đạt kiến thức cho các bác sĩ trẻ.

Hơn nữa, những năm tháng công tác tại Bộ môn Lao và Bệnh phổi, Trường Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Phổi Trung ương, TTƯT.PGS.TS.BS Lê Ngọc Hưng có nhiều sáng kiến, tham gia viết nhiều đề tài NCKH chuyên ngành Lao, phổi, hô hấp, qua đó nhiều đề tài được nghiệm thu và áp dụng tốt tại bệnh viện.

Chưa dừng ở đó ông tham gia viết nhiều sách, giáo trình, tài liệu được sinh viên trường Y đón nhận nhiệt tình. Nhiều sinh viên, học viên được ông hướng dẫn khóa luận tốt nghiệp, luận văn cao học, BSCKI,II, luận án tiến sĩ; Ông còn tích cực tham gia công tác chỉ đạo tuyến; tham gia nhiều Hội nghị chuyên ngành Lao – Phổi, Hô hấp ông tham gia và có bài báo cáo tham luận được đồng nghiệp đánh giá cao.

Bằng những kiến thức học được và không ngừng nghiên cứu, tìm tòi ra các phương pháp, kỹ thuật mới phục vụ cho quá trình khám, diều trị các bệnh lý về hô hấp, TTƯT.PGS.TS.BS Lê Ngọc Hưng đem đến sự hy vọng sự sống lớn lao cho người bệnh. Cho dù ở vai trò bác sỹ chữa bệnh hay ở cương vị lãnh đạo thì ông vẫn vui vẻ thân thiện, cởi mở, hết lòng vì bệnh nhân.

Với sự tận tâm, những cố hiến thầm lặng trong quá trình công tác, nhiều phần thưởng đã được trao đến TTƯT.PGS.TS Lê Ngọc Hưng. Nhưng với ông, phần thưởng lớn nhất vẫn là giúp nhiều người bệnh chóng khỏi bệnh, trở về sống an vui bên gia đình.

Tác giả bài viết: Hai Ninh - An Nhiên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TÁC PHẨM TIÊU BIỂU
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây