HOA KHÔI DOANH NHÂN TÀI SẮC 2015 HỒ NHƯ QUỲNH VỚI NIỀM KHÁT KHAO CHÁY BỎNG XÂY DỰNG VÀ KHÔI PHỤC ĐẠO MẪU

Chủ nhật - 31/12/2017 22:08
Là một nữ doanh nhân xinh đẹp, thành đạt trong kinh doanh, nhắc đến cái tên Hồ Như Quỳnh trong giới doanh nhân Hà Thành ít ai không biết tới. Chị là người sống nội tâm, nguyên tắc, tình cảm, có tâm tài và điều đặc biệt chị là nữ tướng giỏi nhưng lại vô cùng tâm huyết với Đạo Mẫu. Chị ấp ủ tâm huyết phải bằng mọi sức lực trí tuệ nhỏ bé của mình xây dựng, phát triển và gìn giữ nét đẹp, linh thiêng, uy linh đất việc. Nói đến Đạo Mẫu là ước mơ mà chị đã và đang nuôi nấng với niềm khát khao cháy bỏng xây dựng và khôi phục.
HOA KHÔI DOANH NHÂN TÀI SẮC 2015 HỒ NHƯ QUỲNH VỚI NIỀM KHÁT KHAO CHÁY BỎNG XÂY DỰNG VÀ KHÔI PHỤC ĐẠO MẪU

Do tính chất công việc của chị khá bận rộn, thường xuyên bay đi bay về, nên chúng tôi hẹn chị nhiều lần mới có cơ duyên gặp và trò chuyện cùng chị. Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp mặn, thánh thiện và duyên dáng của một Hoa khôi Doanh Nhân Tài Sắc 2015. Chị Từng là Á khôi duyên dáng của trường Đại học Văn hóa Hà Nội, Hoa khôi Trung học Phổ thông. Nhìn chị thoạt đầu chúng tôi ngỡ chị là người hoạt động trong lĩnh vực người mẫu hay kinh doanh thời trang, nhưng chị lại là tổng giám đốc của công ty đầu tư Sự kiện và Du lịch Lửa Việt, chị chọn ngành nghề này như một nấc thang giúp chị khẳng định vị thế trong giới doanh nhân và đẳng cấp trong những sản phẩm công ty chị làm cho đối tác trong và ngoài nước. Bận bịu kinh doanh nhưng Hoa khôi Doanh Nhân Hồ Như Quỳnh lại là người nhất tâm với Đạo Mẫu.

Để hiểu thêm về con người Hoa khôi Doanh Nhân Hồ Như Quỳnh, cũng như tâm huyết về Đạo Mẫu, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện thân tình.

Phóng viên: Quan điểm của chị về vai trò của đạo mẫu trong đời sống nhân dân?

Doanh nhân Hồ Như Quỳnh: Đối với tôi Đạo mẫu là nguồn sống, là sự linh thiêng nguồn cội, là động lực, nền tảng trụ cột để tôi lấy đó làm gốc mà cố gắng và định hướng cuộc sống tốt hơn. Với tôi đạo nào cũng đáng kính cả. Dùng từ đạo là thay cho mọi ngôn ngữ giải biện rồi, đạo là mục đích hướng tâm và giáo dục cho chúng ta có cuộc sống hướng về cội nguồn, tạo cho tâm chúng ta an, yên và nương tựa, có đạo trong tâm giống như con người có tông có nguồn cội vậy, mỗi khi tâm tôi hướng đạo là trí thông, lòng thấy sự ấm áp lạ kì. Nhiều người thường hay kỳ thị và phân biệt đạo này đạo kia, đạo xấu đạo tốt. Tôi nghĩ chúng ta thôi phán xét, bàn luận và đánh giá cảm quan của cá nhân mình như vậy, đối với tôi đã là đạo là tôi luôn tôn kính, các ngài đều là bậc tối cao nên việc mình phụng thờ và tôn kính có lý trí không mê tín đó mới là điều đáng trân quý.

Tôi đến với đạo hay nói chính xác hơn là có căn cơ, duyên lành ngộ đạo từ sau khi tôi có bệnh khó chữa. Tôi cũng đã trải qua thời gian khủng khiếp giữa thật giả, đúng sai, giữa tin hay không tin vào thế giới tâm linh. Tôi đã sống từng giây với sự cảm nhận về tâm và linh. Đạo Mẫu là đạo gốc Việt, hồn thiêng sông núi nước mình. Tôi bất đắc dĩ phải đứng im và nghe về những người chưa ngộ đạo nói về Đạo Mẫu, nhất là người phía Nam họ đánh giá và phạm ngôn rất cá nhân về Đạo Mẫu. Vẫn biết rằng con người mỗi người mỗi phách, mỗi người mỗi suy nghĩ và cảm nhận và cho mình được quyền chọn lựa nhưng chúng ta cũng nên nghĩ rộng thêm chút nữa là Đạo Mẫu là đạo ruột là đạo gốc mà nên. Ngày nay tục thờ Mẫu, thờ các giá mỗi lúc một quá đà do cảm quan và thái độ của mỗi người nên dễ bị biến thể. Nhưng thực tế thì đạo vẫn vậy, vẫn tinh khiết nguyên sơ nhưng cần một sự thay đổi về tư duy cảm quan và chính quyền phân bổ và quản lý thì những điều các vị đang nhìn, nghe, nhất tâm cảm hoá sẽ tốt hơn rất nhiều lần. Đạo Mẫu đã đến lúc được quan tâm nhiều hơn để phát triển. Tôi không mong gì hơn đó là đất nước ta sớm có quy định và luật định riêng trong việc thờ cúng “đạo nhà”. Tuy biết điều này phải có thời gian, sự tiếp nhận và đánh giá nhìn nhận sâu sắc, tình nghĩa của từ lãnh đạo các cấp cho đến người dân. Không nên để môi trường văn của một số bộ phận phá đi giá trị văn hoá của cha mẹ sinh ra nòi giống đất Việt.

2

 

Phóng viên. Nhân duyên chị đến với Đạo Mẫu như nào?

 Doanh nhân Hồ Như Quỳnh:  Mỗi người chúng ta có mặt ở trái đất này là đều có nguyên do và là duyên, nợ, phúc, phận, là luật luân hồi, kết quả do chúng ta sống. Tôi đến với Đạo Mẫu cũng là cái duyên bất ngờ. Nó là cơ duyên và cũng là cơ may. Sớm cho tôi biết trân quý, theo tôn kính và hướng đạo sớm, tôi cảm thấy hạnh phúc vì trong lòng tôi luôn hướng Mẫu, tôi luôn tôn thờ và kính trọng. Tôi chỉ có một lời gửi gắm tới tất cả mọi người hãy nhìn nhận lại tính văn hoá nhân văn về Đạo Mẫu. Mẫu là mẹ, mẹ là người sinh ra chúng ta, sinh ra mảnh đất hào kiệt đẹp đẽ bình yên như ngày hôm nay. Tôi kính trọng Đức Phật, trân pháp và giữa Đạo Phật và Đạo Mẫu vẫn luôn chứa đựng trong tôi những điều thiêng liêng.

3

 

Phóng viênĐánh giá xu hướng phát triển của Đạo Mẫu, quan điểm của cá nhân chị như nào?

 Doanh nhân Hồ Như Quỳnh: Đã đến lúc chúng ta phải có cái nhìn nhận đúng hơn nữa. Đất nước nào cũng có người quản lý hoặc đứng đầu thì không cớ gì trên đất nước đo không có thần bảo vệ cả. Chúng ta đừng tự tin vào năng lực cá nhân của mình quá mức, nó rất bé nhỏ. Lực xúc tác, lực hút trong địa lý chúng ta có học thì trong đời sống tâm linh là có thật. Chúng ta ngủ quên trên sự che chở bao dung và bảo vệ trong sự im lặng quá lâu rồi. Hãy cùng nhau bảo vệ và xây dựng đất linh, sống nước của mình.

4

 

Phóng viên: Theo chị ta cần làm gì để giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa Đạo Mẫu?

Doanh nhân Hồ Như Quỳnh: Đạo Mẫu hiền hoà lắm, Mẫu ví như mẹ, sự bao dung và thứ tha thương yêu mẹ dành cho con là vô hạn. Nhưng đều có mức độ và quy định của nó. Việc bảo vệ và làm đẹp rất dễ, đơn giản chúng ta hãy làm đúng, sống đúng và thực hiện theo nghi lễ, lời chỉ dạy của lịch sử để lại. Đừng bỏ lơ và coi khinh, đừng u mê và dung tục cuồng tín. Đạo Mẫu không phải chỉ đội lễ to lễ nhỏ hầu giá nọ giá kia như chúng ta vẫn nhìn vẫn nghĩ. Đạo Mẫu tôn nghiêm, kính trọng, là nghi lễ giản đơn những thực tế nhất.

Tôi vẫn biết trong bất kể điều gì đều có mặt cực đoan và mặt tích cực, mặt lợi, mặt hại nhưng điều cốt lõi là chúng ta phải biết trân quý cái gía trị gốc của nó đề chỉnh sửa dẫn dắt mọi lệch lạc trở về quy chuẩn của nó. Tại sao lại nói Đạo Mẫu là mê tín di đoan. Tại sao lại cho Đạo Mẫu là xấu là ma quỷ, tại sao lại có người cay nghiệt chửi bới nhiếc mọc và khinh khi Đạo Mẫu. Liệu chúng ta có thấy sai? Đạo Mẫu không xấu, chữ “tâm linh” không nhạy cảm người thờ đạo không sai mà cái sai lớn nhất là tất cả những người làm tâm linh đều tự do tự phát, tự làm tự phán.

Phóng viên: Chị hiểu thế nào là chữ "Tâm" trong Đạo Mẫu ?

 Doanh nhân Hồ Như Quỳnh: Chữ Tâm đơn giản lắm, nhưng nói thì dễ làm không dễ chút nào. Chữ Tâm rất lớn nhưng cũng rất nhỏ, phức tạp nhưng cũng giản dị vô cùng. Tôi chỉ là cô gái với độ tuổi còn trẻ so với các tiền bối gạo cội và tài đức. Việc chia sẻ về chữ Tâm tôi nghĩ sẽ phù hợp với các bác có đủ chuyên sâu về Đạo Mẫu. Đã lên xuống, gần rồi xa, sống từ Đạo Mẫu mà thực hiện đến bây giờ.

Đạo Mẫu cũng là một tài sản vô giá đầy nhân văn nếu chúng ta đi đúng và thay đổi cách nhìn nhận. Tôi biết phát ngôn của tôi do trực quan, do cá nhân và cái tâm từ huyết quản của mình cũng chỉ là hạt cát nhỏ giữa sa mạc hoặc hạt bụi mỏng bay qua mắt 1 ai đó cay cay vương vướng rồi nhỏ thuốc cũng trôi tuột vào quên lãng. Nhưng tôi tin rằng tấm lòng của tôi đối với Đạo Mẫu sẽ được đấng tối cao, được linh hiệu minh chứng từ các hồn thiêng sông núi gốc Việt..

5


Phóng viên. Đạo Mẫu ẩn chứa những giá trị văn hóa nghệ thuật rất phong phú. Đó là kho tàng truyền thuyết, phân tích, huyền thoại về các thần linh. Vậy hằng ngày chị thực hiện điều đó như thế nào?

 Doanh nhân Hồ Như Quỳnh: Tôi thấy công việc của tôi và cái sự đam mê cháy bỏng trong huyết quản của tôi là duyên, là bổn phận là trách nhiệm của một sinh linh sống và lớn dần lên trên khống khí, cơm nước của đất nước hồn thiêng Việt Nam. Hàng ngày tôi ghi nhớ tạc dạ ơn trên đã cho tôi được cuộc sống vui tươi phúc đức đó cũng là một cách thực hiện về sự tôn kính.

 Phóng viên: Đặc thù công việc của chị rất bận rộn vậy chị có hay tham gia các buổi thiện nguyện không?

 Doanh nhân Hồ Như Quỳnh: Với tôi thiện nguyện là điều rất tốt, dù ít dù nhiều cứ nguyện và thiện là tốt rồi. Nó vô hình khiến tâm chúng ta ngày càng mềm mại hơn và nhẹ nhàng hơn khi chúng ta chịu khó làm việc thiện. Còn đi thiện nguyện với tôi không phải balo túi xách đi lên núi nọ bản kia mới là thiện nguyện mà hay thiện nguyện ngay cạnh bước chân của mình mỗi ngày. “Người nhỏ làm việc nhỏ, lựa theo sức của mình” mượn lời của Hồ Chủ Tịch cũng là bậc quan thần linh thiêng của tổ quốc chúng ta.
Xin cảm ơn chị về cuộc trò chuyện này! 

Lâm Oanh (DNTH)
 

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Huyền Trân

    Cảm ơn bài báo rất hay về đạo Mẫu. Tôi yêu những người hiểu đạo và trân trọng đạo mình

      Huyền Trân   02/01/2018 10:01
Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TÁC PHẨM TIÊU BIỂU
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây