TP HCM chỉ đạo công an điều tra hoạt động mua bán tiền ảo, Bitcoin

Thứ hai - 01/01/2018 10:44
Để đảm bảo an ninh, an toàn về hoạt động tiền tệ, hạn chế tối đa những ảnh hưởng bất lợi đến người dân và doanh nghiệp trên địa bàn, UBND TP HCM sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến tiền ảo, tiền điện tử, tài sản ảo.
TP HCM chỉ đạo công an điều tra hoạt động mua bán tiền ảo, Bitcoin

UBND TP HCM vừa chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP phối hợp với Cục Thanh tra, giám sát Ngân hàng TP chịu trách nhiệm quản lý nhà nước liên quan đến việc sử dụng các đồng tiền ảo trong thanh toán trên địa bàn; thực hiện thanh tra, giám sát và xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm về thanh toán không dùng tiền mặt, không hợp pháp, bị cấm phát hành, cung ứng và sử dụng theo quy định.

Đồng thời, cập nhật và tham mưu cho UBND TP triển khai kịp thời các văn bản sửa đổi, bổ sung hoặc văn bản ban hành mới liên quan đến quản lý và xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo.

UBND TP HCM cũng chỉ đạo Công an TP phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện công tác điều tra, phòng chống các hành vi liên quan đến sử dụng các đồng tiền ảo trong thanh toán trên địa bàn.

Ngoài ra, Sở Công Thương, Sở Y tế, Sở Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm quản lý các hoạt động đối với các đơn vị cung ứng dịch vụ thuộc lĩnh vực phụ trách có liên quan đến việc sử dụng tiền ảo trong thanh toán; phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM; Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng TP xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM thực hiện công tác thông tin tuyên truyền về những rủi ro liên quan đến các đồng tiền ảo để người dân và doanh nghiệp nắm, hiểu rõ, hạn chế tối đa rủi ro bất lợi ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân và doanh nghiệp.

UBND TP cho biết thời gian qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng có nhiều thông tin đề cập Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự. Thực tế, dù không được xem là phương tiện thanh toán nhưng với sự tăng/giảm giá liên tục trong thời gian ngắn, tiền ảo đã thu hút sự quan tâm của nhiều người và có thể ảnh hưởng đến quyền lợi, đời sống xã hội của người dân.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã nhiều lần khẳng định Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Do vậy, việc sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự làm phương tiện thanh toán không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ.

Các tổ chức tín dụng cũng như các đơn vị cung ứng dịch vụ không được phép sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo khác như một loại tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán khi cung ứng dịch vụ cho khách hàng. Việc sở hữu, mua bán, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo khác như là một loại tài sản tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người dân và không được pháp luật bảo vệ.

Phan Anh (NLĐ)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TÁC PHẨM TIÊU BIỂU
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây