Những tác hại khủng khiếp của khói bụi xe: Cha mẹ cho con ra đường nhất định phải chú ý!

Chủ nhật - 20/08/2017 21:15
Khói bụi xe không chỉ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người, thiệt hại kinh tế, mà còn gây tỉ lệ tử vong lớn ở trẻ em. Những thông tin này là lời cảnh báo khẩn đến tất cả chúng ta.
Những tác hại khủng khiếp của khói bụi xe: Cha mẹ cho con ra đường nhất định phải chú ý!

Tác hại của khí thải từ động cơ diesel có thể khiến bạn giật mình

Tiến sĩ Gloria Gilbere là bác sĩ chuyên về bệnh học tự nhiên, giúp chẩn đoán những nguyên nhân và ảnh hưởng của rối loạn hệ miễn dịch do thuốc điều trị và hiệu quả của các liệu pháp không thuốc.

Hầu hết bệnh nhân của bà đều rất nhạy cảm với các chất ô nhiễm môi trường. Bản thân bà từng suýt mất mạng do tổn thương gan từ các loại thuốc được kê đơn để chữa trị vết thương do một tai nạn gây ra.

Rối loạn hệ miễn dịch khiến bà dị ứng với tất cả mọi thứ từ thực phẩm cho đến ô nhiễm môi trường. Các phản ứng miễn dịch xảy ra từ năm đến bảy lần cho đến khi bà thực hành những liệu pháp mà bà từng dạy và hồi phục sức khoẻ dần dần.

Điều đáng nói là bà phải ở nhà trong vài tháng; dầu diesel cũng như các loại hoá chất xăng dầu khác ảnh hưởng lên hệ miễn dịch của bà cũng như các bệnh nhân đang được bà tư vấn khi mà hệ miễn dịch không hoạt động bình thường.

Tác hại của khí thải diesel lên sức khoẻ con người không còn là điều bàn cãi nữa, bà nhìn thấy hàng ngày trong số những bệnh nhân của mình. Một vài bệnh liên quan được liệt kê như là:

- Ung thư

- Các bệnh về phổi

- Các bệnh về tim mạch

- Các bệnh về hành vi thần kinh

- Rối loạn nhận thức bao gồm sương mù trí não (brain-fog) và mất phương hướng

- Phản ứng viêm nhiễm


Không chỉ người lớn, trẻ nhỏ cũng đang gặp nguy hiểm

Khí thải từ động cơ diesel trong xe tải, tàu thuyền, đầu máy xe lửa, thiết bị dùng trong nông nghiệp và xây dựng chứa những hạt muội nhỏ hay bụi "particulate matter hay PM", gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người trưởng thành và nghiêm trọng hơn cho trẻ nhỏ, người già, và những người có vấn đề về hệ miễn dịch.

Trẻ nhỏ đặc biệt bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn bởi khí thải từ diesel vì hệ hô hấp của chúng vẫn đang phát triển và chúng có nhịp thở nhanh hơn.

Các nhà nghiên cứu về sức khoẻ cộng đồng đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc hít thở bụi và sự gia tăng nguy cơ tử vong trước tuổi trưởng thành, tăng số lượng người nhập viện do bệnh về tim mạch và phổi, các triệu chứng liên quan đến đường hô hấp như là hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).

Hít thở khí bụi trong một thời gian dài còn có thể gây nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Khoảng 15 nghìn trẻ em tử vong mỗi năm có liên quan đến bụi động cơ

Theo Ban Tài nguyên Không khí bang California (California Air Resources Board) và Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ (American Lung Association), bụi từ động cơ diesel khiến khoảng 15.000 trẻ em tử vong trước tuổi trưởng thành mỗi năm tại quốc gia này.

Ngày nay, số lượng người tử vong trước trưởng thành do bụi cũng tương đương với số người thương vong do tai nạn giao thông hay khói thuốc thụ động ở bang California.

Những nghiên cứu gần đây về sức khoẻ trẻ em tại bang California cho thấy ô nhiễm bụi có thể hạn chế sự phát triển chức năng phổi vì bụi có thể "xâm chiếm" sâu bên trong phổi và cản trở các trao đổi của tế bào.
 

2

(Ảnh minh họa)

Hãy tưởng tưởng những gì chúng ta đang hít thở…

Khí thải diesel còn chứa nitrogen oxide (NOx), một tiền chất của ozone có trong sương khói "smog". Ở nồng độ thích hợp, ozone làm tăng độ thẩm thấu của tế bào phổi, làm cho chúng nhạy cảm hơn với các chất độc và vi khuẩn. Những bằng chứng gần đây chỉ ra mối liên kết giữa bệnh hen suyễn và việc hít thở ozone ở nồng độ cao khi con người vận động.

Lợi ích về chi phí y tế nếu giảm được lượng khói xe

Giảm lượng khí thải từ động cơ diesel trên có thể mang lại lợi ích cho sức khoẻ cộng đồng cũng như giảm chi phí y yế một các đáng kể.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) ước tính khoản đầu tư 100 triệu USD cho chương trình cắt giảm khí thải từ diesel có thể mang lại 2 tỷ USD về lợi ích y tế từ việc giảm số lượng trẻ em chết trước tuổi trưởng thành, số người nhập viện cùng những chi phí khác.

Ví dụ, việc đạt được chuẩn chất không khí liên quan đến bụi ở bang California hàng năm có thể ngăn chặn 6.500 trẻ em chết trước trưởng thành (khoảng 3% số người tử vong). Số lượng tử vong trước tuổi trưởng thành làm ngắn đi tuổi thọ trung bình 14 tuổi, tương đương với số người tử vong do khói thuốc thụ động gây ra (4.200 – 7.400) năm 2000.

Những số liệu gần đây từ Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) cho thấy người ở bang California có nguy cơ ảnh hưởng bởi bụi và ozone từ động cơ diesel cao nhất. Khoảng 36 triệu người ở bang California sống ở các khu vực ô nhiễm ozone vượt mức chuẩn 8-giờ và khoảng 18 triệu người sống ở các khu vực vượt mức định phép về nồng độ bụi.

Ngoài ra, ở Seattle, khu vực bang Washinton, bụi từ diesel trung bình chiếm khoảng 70 đến 80% gây ra các nguy cơ về ung thư từ khí độc.

Tại thời điểm này, các phương án xanh nhằm cải thích chất lượng nhiên liệu diesel đang được tiến hành và nghiên cứu bởi EPA và các ban liên quan khác.

*Theo Totalhealthmagazine

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
TÁC PHẨM TIÊU BIỂU
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây