Lương y Ngô Viết Tài: Gương sáng học tập và làm theo lời Bác

Thứ hai - 15/07/2019 02:43
Cả cuộc đời gắn bó với sự nghiệp “chữa bệnh cứu người”, Lương y Ngô Viết Tài đã để lại nhiều dấu ấn khi khám và chữa khỏi cho biết bao bệnh nhân bị các bệnh ngứa, đặc biệt là bệnh vẩy nến nặng, theo phương pháp Đông y. Và còn rất nhiều căn bệnh khác, cũng được ông và đồng nghiệp chữa khỏi thành công trước sự thán phục của của người bệnh. Tuy vậy, ông lại sống rất giản dị, với mong muốn tiếp tục góp sức mình vào việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, và thường chia sẻ rằng: “Bác Hồ đã dạy: Lương y phải như từ mẫu. Tôi luôn xem đó là kim chỉ nam để làm việc cho thật tốt, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ kính yêu”.
Lương y Ngô Viết Tài: Gương sáng học tập và làm theo lời Bác

Cũng nhờ có mục tiêu rõ ràng đã giúp ông ngày càng thành công hơn trong công việc, tạo được nhiều dấu ấn trong nền Đông y và Nam y nước nhà. Điều đó được chứng tỏ khi nhiều năm nay, ông xây dựng nên một thương hiệu vững mạnh khi đang là: Chủ tịch HĐQT, kiêm GĐ Hợp tác xã thuốc dân tộc Chùa Bộc – Nơi đang mang đến niềm tin và hy vọng cho nhiều người bệnh bốn phương; ông cũng là một trong những cá nhân tâm huyết, góp phần thành lập nên Hội Nam y Việt Nam và có tên trong danh sách Thường vụ Hội.

          Duyên định với nghề

Lương y Ngô Viết Tài vốn sinh trưởng trong một gia đình nền nếp tại tỉnh Hà Nam – vùng chiêm trũng nổi tiếng với các làn điệu Chèo, một mảnh đất có truyền thống hiếu học. Sau khi học xong phổ thông, người thanh niên trẻ Viết Tài đã khăn gói lên Hà Nội học nghề thầy thuốc, với mong muốn: chữa bệnh cứu người, mang lại sức khỏe cho nhân dân.

Trong nhiều lựa chọn, ông đã yêu thích và theo học nghề thuốc Nam từ Lương y Trần Hữu Quảng, một người thầy giỏi về Đông y, nguyên thứ trưởng Bộ Thủy Lợi. Chính ngày tháng học tập nghiêm túc, thức thâu đêm tìm hiểu các phương thuốc đã hỗ trợ Lương y Ngô Viết Tài rất nhiều trong việc bắt mạch, bốc thuốc trị bệnh cứu người sau này. Khi đã vững chuyên môn, người lương y trẻ theo Thầy vào chiến trường phụ giảng hàng trăm lớp học, góp công đào tạo hàng ngàn thầy thuốc dân tộc, đáp ứng tiêu chí khi đó là “Thầy tại chỗ, thuốc tại chỗ trên chiến trường”.

Ông chia sẻ: “Lúc đó chiến tranh ác liệt, bộ đội bị thương rất nhiều. Vậy nên không chỉ ngày đêm cứu chữa cho bệnh binh, những người như tôi còn chỉ dạy thêm kiến thức cho nhiều người khác để hỗ trợ cứu chữa tốt nhất cho các bệnh binh. Lúc đó, nếu làm được gì mình xác định toàn tâm chứ không có thời gian suy nghĩ đến điều gì…”.

Tận tâm là thế, rồi khi miền Nam giải phóng, đất nước đã hoàn toàn thống nhất, ông được biệt phái vào Đà Lạt để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ: “Thầy tại chỗ, thuốc tại chỗ”. Sau đó, với lòng đam mê nghề, ông đã góp công và trở thành một trong những người đi đầu, đặt nền móng để thành lập Tỉnh hội đông y tỉnh Bắc Giang và Tỉnh hội đông y Vĩnh Phú (nay là Vĩnh Phúc và Phú Thọ).

Và nhiều lương y bây giờ khi được hỏi vẫn chia sẻ về con người ông bằng sự trân trọng như: Anh Tài thực sự có tâm với công việc, luôn đặt mục tiêu cứu chữa người bệnh bằng phương pháp đông y lên hàng đầu. Chính anh đã ứng dụng, và phát triển nhiều cây thuốc quý đang được sử dụng hiện nay.

 

Thương hiệu: Lương y Ngô Viết Tài

          Hiện nay, nhắc đến lương y Ngô Viết Tài là nói đến con người của công việc, với những cống hiến không ngừng nghỉ để đóng góp ngày một nhiều hơn cho sức khỏe nhân dân.

Tính ra đến nay, ông đã tròn 50 năm tuổi nghề của một thầy thuốc đông y và đặc biệt đã hơn 30 năm tuổi Đảng. Tuổi đã cao, nhưng ông vẫn rắn rỏi và tháo vát trong từng công việc. Có lẽ, chính niềm đam mê với công việc đã cho ông sức mạnh, niềm tin để ngày một làm tốt hơn công việc cao quý: chữa bệnh cứu người của mình.

Lương y Ngô Viết Tài cho biết thêm: “Chữa khỏi cho bệnh nhân là niềm vui của người thầy thuốc. Tôi vẫn đang cố gắng để tìm ra nhiều hơn nữa những phương thuốc quý để chữa trị nhiều bệnh khó chữa cho người dân, trong đó có rất nhiều người bị bệnh vẩy nến nặng”.

Trong đó, ông được đồng nghiệp ví như “người thầy trong lĩnh vực điều trị các căn bệnh vẩy nến”. Bởi qua nhiều năm chữa bệnh và tự đúc rút kinh nghiệm, từ những năm 2011 ông đã tự chế ra phương thuốc chữa bệnh vảy nến từ 18 loại cây lá rừng. Bài thuốc chữa vẩy nến của ông gồm 18 vị thuốc kết hợp, trong đó có những vị thuốc đơn giản như: Bồ công anh, Thổ phục linh, Nhân trần, Màn trầu, Đơn tướng quân, Khổ sâm… Bồ công anh và Kim ngân được cho là hai vị thuốc “quan trọng số một”.

Đặc biệt, để tạo điều kiện tốt nhất cho người bệnh, Lương y Ngô Viết Tài đã xây dựng nên một Hợp tác xã thuốc dân tộc Chùa Bộc vững mạnh, do chính ông làm Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc. Đây là một trong những cơ sở đầu tiên của cả nước khám và chữa bệnh bằng thuốc nam sau khi được Sở Y tế Hà Nội cấp giấy phép chính thức tháng 12 năm 1959. Được Bác Hồ về thăm năm 1962.

Hơn hết, là người lãnh đạo, Lương y Ngô Viết Tài đã chủ động và cho các lương y khác học tập nghiên cứu, khai thác những kinh nghiệm chữa bệnh trong nhân dân, kể cả kinh nghiệm của đồng bào các dân tộc thiểu số như: Dao, Sán Dìu, Cao Lan... bởi họ có những quan điểm riêng trong cách trị bệnh, có những cây thuốc quý và kinh nghiệm chữa bệnh hay mà chúng ta chưa biết. Chính bởi vậy, những lương y làm việc ở đây luôn nắm chắc những kiến thức về dược tính của các loại dược liệu, phân loại tính vị của các vị thuốc để áp dụng vào công tác khám và chữa bệnh một cách có hiệu quả.

Hàng năm, HTX thuốc dân tộc Chùa Bộc khám chữa cho trên 12.000 lượt người, trong đó tỷ lệ người ở Hà Nội chiếm 40%, người ngoại tỉnh chiếm 60%. Bằng các loại thuốc bốc theo thang và các loại thuốc cao đơn hoàn tán, các lương y không những đã chữa các bệnh đơn giản mà còn chữa được những bệnh mãn tính như: thấp khớp, viêm loét dạ dày, tá tràng, viêm gan, viêm đại tràng, sỏi mật, sỏi thận....

Ngoài cơ sở khám và chữa bệnh ở Chùa Bộc, HTX còn có vườn thuốc nam với diện tích hơn 2000 tại Khương Đình - Thanh Xuân. Vườn thuốc của HTX đã trồng được 60 loài cây thuốc, phần lớn đều là những cây di thực, mỗi năm cho thu hái được trên 1 tấn thuốc khô. Vườn cây thuốc tại Chùa Bộc trồng được trên 40 loài cây thuốc khác nhau, hàng năm đều cho thu hoạch trung bình 6 tạ thuốc khô...

Không chỉ thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, Lương y Ngô Viết Tài còn đề xuất và thực hiện tốt chương trình: miễn giảm cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, những người neo đơn. Số tiền không nhiều nhưng với người bệnh thì đó là “phương thuốc tinh thần”, phần nào xoa dịu nỗi đau bệnh tật.

Đặc biệt mới đây thôi tại: Hội thảo khoa học Toàn quốc điều trị các chứng bệnh Gan Mật theo phương pháp đông y lần thứ 2 năm 2019, Lương y Ngô Viết Tài đã vinh dự là 1 trong 12 lương y trong cả nước được lựa chọn trình bày tham luận tại hội nghị với nội dung: “Cách chữa bệnh gan hoàn toàn bằng thuốc Nam của Y học Chùa Bộc”. Bài tham luận này của ông được đánh giá cao và trao Bằng khen ngay tại hội nghị.

Vậy là một hành trình dài cống hiến để bảo vệ sức khỏe nhân dân của Lương y Ngô Viết Tài thực sự đã có hậu. Đó chính là hàng nghìn người bệnh được ông chữa khỏi bệnh, và rất nhiều cây thuốc quý được ông nhân rộng, để ứng dụng có hiệu quả vào việc chữa bệnh… Đó chính là tâm huyết, là ý chí của người thầy thuốc chiến trường năm xưa và người “Lương y như từ mẫu” hôm nay.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:
Lương y Ngô Viết Tài
Địa Chỉ: Công ty TNHH Y học cổ truyền Chùa Bộc. Số 16 Chùa Bộc, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 0989 186 669

 

 

 

Tác giả bài viết: An Bình- Hải Ninh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TÁC PHẨM TIÊU BIỂU
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây