Học cách yêu giúp bạn có cuộc sống hạnh phúc đầy đủ

Thứ sáu - 06/04/2018 13:03
Người ta luôn cho rằng yêu là chuyện của con tim nhưng không hẳn là như vậy. Muốn có tình yêu trọn vẹn, bền vứng, mỗi con người cần phải không ngừng hoàn thiện mình, và các loại năng lực sau đây rất cần thiết trong quá trình mà bạn học cách yêu.
Học cách yêu giúp bạn có cuộc sống hạnh phúc đầy đủ
Năng lực thân mật

Hầu như rất ít người cảm thấy rằng thân mật cũng là một loại năng lực cần học tập và nuôi dưỡng. Mọi người thường nghĩ ai cũng đều có thể thiết lập mối quan hệ thân mật với người khác và đó là một bản năng tự nhiên. Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng được trời phú cho khả năng này.

Có những người luôn sợ cảm giác thân mật. Họ ngại ngần và thấy khó khăn khi  tiếp cận quá gần gũi với một người nào đó. Khi chủ động xích gần khoảng cách với đối phương, họ cảm thấy dường như đang tự hạ thấp bản thân hoặc là người kia sẽ gây tổn thương cho mình, vì thế những người này luôn có xu hướng “gói” mình lại thật kỹ trước khi bước vào một mối quan hệ.

Cũng nguyên do này nên cả hai có ở bên nhau bao nhiêu lâu thì vẫn không thể tiến sâu vào nội tâm của đối tác, không bao giờ có được cảm giác an toàn, và gắn kết. Cho nên, học cách yêu trước hết là học cách tiếp cận người khác trong tâm trạng tự tin, cởi mở và chân thành.

yeu 1
Năng lực thấu hiểu

Muốn tạo dựng bất cứ mối quan hệ gắn bó nào, đặc biệt là trong tình yêu thì thấu hiểu là một trong những yếu tốt quan trọng. Yêu một người thì cần phải hiểu người đó, hiểu từng nhu cầu, tính khí, sự từng trải, sở thích, điểm yếu, điểm mạnh và quan niệm sống của đối phương.

Chỉ khi thấu hiểu sâu sắc ai đó, bạn mới đủ bao dung để yêu người ấy, và khiến đối phương cảm nhận được tình yêu ngược lại từ bạn.

Năng lực chịu trách nhiệm

Trách nhiệm chân chính không phải chỉ là trách nhiệm với đối phương mà bất cứ ai trước khi yêu một người, hãy nên học cách sống có trách nhiệm với chính mình. Khi bạn luôn miệng nhân danh tình yêu nhưng mọi hành động đều trái ngược và không nghĩ đến cảm giác của đối phương thì thật khó để duy trì một mối quan hệ lâu dài và hạnh phúc.

Trong tình yêu, mỗi người đều phải có trách nhiệm với bản thân và với tổ ấm chung của đôi lứa. Chỉ có như vậy, khi xảy ra mâu thuẩn, không ai trốn tránh hay đùn đẩy trách nhiệm mà luôn có thể bình tâm, thấu hiểu đối phương để cùng tìm giải pháp.

yeu 2

 

Năng lực tiếp nhận

Có thể nói đây là một trong những khả năng quan trọng nhất trong tình yêu. Yêu thật sự là phải tiếp nhận cả con người đó với mọi ưu khuyết điểm chứ không phải cố gắng “cải tạo” đối phương theo mẫu hình của mình.

Chỉ khi bạn có thể bao dung và chấp nhận người kia một cách toàn diện thì mới có được lòng tôn trọng từ đối phương, giúp cả hai bên luôn biết đứng ở vị trí của người kia để suy nghĩ và đối xử.

Học cách yêu là học chấp nhận hoàn toàn con người của đối phương và cả bản thân bạn. Thấu hiểu được ưu khuyết điểm của nhau để có thể cảm thông và giúp nhau ngày càng hoàn thiện.

Tác giả bài viết: Theo suckhoevadoisong.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TÁC PHẨM TIÊU BIỂU
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây