Gặp những tài năng Lương Văn Can đầu tiên

Thứ hai - 18/06/2018 11:31
Trải qua 7 mùa giải (kể từ tháng 3/2011), đến nay đã có rất nhiều sinh viên xuất sắc để lại trong tôi nhiều kỷ niệm đẹp.
luonwg văn can
luonwg văn can

Rời ghế giảng đường với hành trang là những trải nghiệm khi tham gia và đoạt Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can (GTTNLVC), mỗi người chọn một công việc phù hợp với mình nhưng tất cả đều đi chung một con đường, đó là kinh doanh trung thực và hiếu nghĩa, có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội theo đúng tinh thần của GTTNLVC.

Là một trong những người tham gia sáng lập GTTNLVC và cũng là thành viên Ban giám khảo, tâm huyết và tình yêu thương tôi dành cho các em chưa bao giờ cạn. Rời ghế giảng đường, các em đã "bay xa" và tôi cũng bận bịu với những dự án của mình, nhưng cô trò vẫn thường xuyên liên lạc. Tôi luôn dõi theo các em như một người mẹ, hồi hộp chờ đợi xem các con của mình trưởng thành thế nào.

Một buổi sáng gần đây, trong tâm trạng nôn nao, háo hức, tôi đến tham dự hội thảo do Lê Linh - đồng sáng lập Seed Planter (học viện đào tạo khởi nghiệp) - và các bạn tổ chức. Mặc dù đã được cung cấp trước thông tin, nhưng khi đến nơi, niềm vui thật sự vỡ òa khi gặp lại các em, những con chim đầu đàn, những sinh viên xuất sắc đã đoạt giải từ 2011 - 2015.
 

luonwg văn can

Các em đang sát cánh bên nhau, hỗ trợ nhau thực hiện dự án về cộng đồng mang tầm quốc gia "Impact Enterprises Summit" - diễn đàn doanh nghiệp tạo tác động xã hội và ra mắt Seed Planter. Các em vui mừng chào đón tôi, tíu tít trò chuyện, nói cho tôi nghe kịch bản chương trình. Hội thảo "Những hạt giống doanh nghiệp tác động xã hội" có 20 doanh nghiệp xã hội tham dự và trưng bày sản phẩm. Khán phòng kín chỗ với hơn 300 người.

Cách đây 6 tháng, các em đã kéo đến thăm tôi và chúng tôi cùng nhau ăn trưa, trò chuyện. Nhưng lần gặp lại này tôi thật sự bất ngờ vì thông qua dự án, các em đã lĩnh hội tư tưởng làm giàu trung thực, hiếu nghĩa của danh nhân Lương Văn Can một cách tuyệt vời. Như một cuốn phim quay chậm, ký ức về những mùa giải đầu tiên lại ùa về.

Đó là con chim đầu đàn Lê Thị Linh (đoạt giải năm 2011), em cũng là chủ nhiệm đầu tiên của Câu lạc bộ Tài năng Lương Văn Can. Lê Linh đã từng làm việc với tập đoàn đầu tư của Nhật tại Thái Lan, và em đang hoàn tất chương trình MBA tại Boston (Mỹ). Những ngày này, em vẫn vận hành dự án Seed Planter từ xa và đã tập họp được rất nhiều tài năng đoạt giải thưởng từ 2011 - 2015.

Nguyễn Thị Thanh Vy với dáng người nhỏ nhắn, thật dễ thương khi chạy chương trình hội thảo. Thanh Vy (đoạt giải nhất với đề án Thú bông Amibin, năm 2013) hiện là Trưởng phòng Marketing của nhãn hàng Pepsi thuộc Suntory Pepsi Co. Năm 2014, Nguyễn Lê Minh Triết đoạt giải với đề án Trung tâm thể chất dành cho bà bầu. Hiện em là người sáng lập và điều hành Công ty Laundry House chuyên về giặt ủi, với ba cơ sở.

Đỗ Hữu Tân đoạt giải năm 2011 với đề án Hộp giấy thông minh, nay là Giám đốc Công ty Bao bì Magix. Trên diễn đàn chia sẻ với các bạn trẻ, em tâm sự: "Tân muốn mang lại hạnh phúc cho người dùng, sau lần sử dụng đầu tiên, chiếc hộp sẽ tiếp tục được tái sử dụng dưới hình thức khác. Tiết kiệm giấy là góp phần bảo vệ môi trường".

Tôi vẫn còn nhớ khi làm ra sản phẩm đầu tiên - chiếc hộp có thể gấp lại thành móc treo quần áo, em mang khoe tôi ngay, và nay em đã gọi được 1 tỷ đồng vốn đầu tư từ Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, có 2 kho hàng ở miền Bắc và miền Nam.

Phạm Ngọc Anh Tùng đoạt giải năm 2011 với đề án Robot Giáo dục, từng là Giám đốc Cầu Đất Farm, sáng lập dự án Demeter, và hiện tại rất nổi tiếng khi tham gia IoT - Dự án Technology Solution of Agriculture (Những giải pháp công nghệ cho nông nghiệp).

Còn nữa, Trần Thị Phương Thảo - người đoạt giải năm 2011 với đề án Xây dựng thương hiệu Gỏi cuốn Việt, tuyệt nước chấm. Hiện Phương Thảo đã mở Trung tâm Ngoại ngữ Cô Hảo rất thành công. Trần Thị Thảo Nguyên đoạt giải năm 2013 với đề án Bánh tiêu Batixo, đã sáng lập trung tâm dạy tiếng Anh và kỹ năng sống cho trẻ từ 1 - 14 tuổi (Brainy English Network).

Đỗ Phương Đông đoạt giải năm 2011 với đề án Túi tờ rơi quảng cáo, hiện đang tự phát triển ứng dụng cho Apple. Cũng nhờ hội thảo "Những hạt giống doanh nghiệp tác động xã hội", tôi đã gặp lại nhiều gương mặt đoạt Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can nữa, như Trần Tuấn Anh (mùa giải 2011) hiện kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ thông tin, Trịnh Hoàng Quế Anh (mùa giải 2013) đang làm việc tại Misjit, Lương Việt Hoàng (mùa giải 2011) hiện làm việc ở Ban quản lý Khu công nghiệp Long Hậu, Nguyễn Đức Máy (giải nhất năm 2015) hiện đang cùng làm dự án Demeter...

Rời ghế giảng đường với hành trang là những trải nghiệm khi tham gia và đoạt Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can, mỗi em chọn một công việc phù hợp với mình nhưng tất cả đều đi chung một con đường, đó là kinh doanh trung thực và hiếu nghĩa, có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội theo đúng tinh thần của Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can.
Cám ơn các em đã cho tôi niềm tin về thế hệ trẻ, về thành quả bước đầu của một giải thưởng nhân văn và ý nghĩa - Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can. Và, tôi sẽ tiếp tục dõi theo các em...

Tác giả bài viết: PV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TÁC PHẨM TIÊU BIỂU
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây