Thuyền trưởng Nguyễn Văn Thiền: Người nhiệt tâm và luôn mong muốn được cống hiến

Thứ tư - 05/07/2023 17:23
Chỉ có niềm đam mê với công việc, chỉ có sự hăng say nghiên cứu, chỉ có sự tận tụy trong quản trị của một người lãnh đạo doanh nghiệp mới tôi luyện nên những giá trị tốt nhất. Đặc biệt là cái "Tâm" tôi muốn nói đến là niềm đam mê với công việc với con đường mà người lãnh đạo đã chọn và đang hướng đi. Chính cái "tâm" ấy sẽ giúp người lãnh đạo vượt qua mọi khó khăn thử thách. Mặt khác, phải biết truyền cái "Tâm" ấy đến tất cả những nhân viên dưới quyền mình, tới những đối tác, khách hàng. Cái Tâm còn là tấm lòng cao cả, đóng góp cho cộng đồng với các hoạt động từ thiện, cho những người xung quanh, những người có hoàn cảnh còn khó khăn. Trước hết, nó sẽ làm cho tấm lòng thêm cao cả, hơn nữa đó mới là giá trị đích thực của cuộc sống. Nội dung bài viết dưới đây phần nào giúp độc giả hiểu rõ hơn về tất cả những hàm ý nêu trên.
Thuyền trưởng Nguyễn Văn Thiền: Người nhiệt tâm và luôn mong muốn được cống hiến

Kiên trì và theo đuổi ước mơ

Mỗi doanh nghiệp hoạt động đều theo đuổi những triết lý riêng, coi đó là kim chỉ nam cho mọi hoạt động và là động lực thôi thúc doanh nghiệp mình vững bước trên thương trường đầy sóng gió. Với ông Nguyễn Văn Thiền - Chủ tịch HDQT Công ty CP Nước - Môi trường Bình Dương (BIWASE), triết lý đó chỉ gói gọn trong một phương châm sống chân thành mà rộng trải “Làm kinh doanh dịch vụ trước hết phải làm đúng, không chỉ nghĩ cho lợi ích của doanh nghiệp, mà phải đem lại cái gì cho mọi người, cho xã hội”. Và bằng tâm huyết cùng niềm say mê học tập và nghiên cứu của mình, ông đã thổi triết lý sống giản đơn mà thâm trầm, sâu sắc này đến đông đảo cán bộ công nhân viên BIWASE, để ngày hôm nay nhắc đến BIWASE là nhắc đến một thương hiệu xanh – sạch – đẹp; đến một tập thể đoàn kết, năng động, sáng tạo và luôn nhiệt tâm trong công tác an sinh xã hội.

Sau gần 42 năm học tập và làm việc trong môi trường XHCN, với truyền thống gia đình cách mạng, ông Nguyễn Văn Thiền đã luôn thể hiện tinh thần cầu tiến, không ngừng học hỏi, sáng tạo trong công việc, rất nỗ lực trong mọi vị trí, nhiệm vụ được giao, đã góp phần tích cực xây dựng, phát triển công ty BIWASE từ con số gần như bằng 0, đến nay Công ty đã có vị trí, quy mô đứng vào top đầu các công ty cấp thoát nước - môi trường về chất lượng cấp nước và xử lý rác.

Gần 30 năm đảm nhận vai trò của người quản lý và điều hành công ty, ông đã đóng góp nhiều trí tuệ khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm và đặc biệt là xây dựng đội ngũ cán bộ kế thừa gần như là hoàn hảo - từ cán bộ quản lý cao cấp đến cán bộ quản lý cấp cơ sở; từ công nhân đến cán bộ đều được đào tạo, tập huấn về nghề nghiệp, định hướng phát triển công ty nên mọi người đều cố gắng, nỗ lực làm việc, tư tưởng ổn định, gắn bó lâu dài với công ty, dẫn đến năng suất lao động, hiệu quả kinh doanh ngày càng cao, uy tín, thương hiệu BIWASE được nhiều người biết đến.

Chia sẻ về bí quyết thành công văn hóa và phát triển của BIWASE, ông Nguyễn Văn Thiền vui vẻ cho biết: Xây dựng văn hoá, doanh nghiệp là một quá trình lâu dài và gian khổ nên rất cần ở người lãnh đạo có nhận thức, quan điểm đúng đắn, một niềm tin mãnh liệt và lòng khát khao cháy bỏng. Bất cứ xây dựng cái gì chỉ có tính thuyết phục khi nó phục vụ cho lợi ích chung. Xây dựng văn hoá doanh nghiệp chính cũng để phục vụ lợi ích chung của toàn doanh nghiệp trong quá trình tồn tại và phát triển. Trong đó, doanh nghiệp phải xây dựng cho được một hệ thống định chế, bao gồm những vấn đề liên quan đến tính chuyên nghiệp như: sự hoàn hảo và rõ ràng về công việc trên cơ sở hài hòa giữa quyền hạn và trách nhiệm, quyền lợi và nghĩa vụ; các tiêu chuẩn kiến thức và kỹ năng; tinh thần và thái độ; quy trình kiểm soát, phân tích các công việc sao cho người lãnh đạo có được những quyết định sáng suốt, sát với yêu cầu của thị trường, còn nhân viên có lòng tin và tôn trọng lãnh đạo và biết chính xác việc mình làm hiệu quả như thế nào…

Những thành công trên được khẳng định khi nhà máy phân loại, xử lý rác thành phân bón hữu cơ là dự án trọng điểm mà nhiều năm qua tỉnh Bình Dương được BIWASE nỗ lực đầu tư nghiên cứu xây dựng với phương châm "biến rác thải thành tài nguyên". Đây cũng là nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ sinh học từ rác thải sinh hoạt thứ 3 hoạt động tại Chi nhánh Chánh Phú Hòa, góp phần đưa tổng công suất của 3 nhà máy lên 1.680 tấn/ngày, đảm bảo tỷ lệ tái chế hơn 70%. Nhà máy thứ 3 với công suất sản xuất 840 tấn/ngày được các chuyên gia nhận xét là lớn nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á vào thời điểm hiện tại. Và điều đặc biệt nhất là các xe vận tải rác khi ra vào nhà máy đều được khử trùng một cách cẩn thận, đây được xem là hiếm ở Việt Nam và thế giới, đến nay cũng chỉ có một vài quốc gia mới làm được. Xử lý triệt để, lượng rác thải tại các thành phố, thị xã, huyện, đảm bảo an toàn môi trường; đấu nối, thu gom nước thải các đô thị nhiều nhất, góp phần làm giảm ô nhiễm nước ở các sông, rạch, suối để bà con nông dân có nguồn nước sạch sản xuất nông nghiệp, người sử dụng cũng an toàn

Về cấp nước sạch, BIWASE đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu trong phạm vi được giao. Trong quá trình hoạt động, Công ty luôn quan tâm đầu tư mở rộng nâng công suất các nhà máy và mạng lưới cấp nước, tăng cường đấu nối khách hàng kể cả việc mở rộng cấp nước về khu vực nông thôn, góp phần cung cấp nước sạch ngày càng đầy đủ về lượng lẫn chất cho người dân.

Hướng đến sự phát triển bền vững, lâu dài

Cuộc đời ông, lý tưởng sống của ông bắt nguồn từ khát vọng cháy bỏng xây dựng bằng được một thương hiệu vì môi trường và cấp thoát nước. Và chính sứ mệnh thiêng liêng đó đã thôi thúc ông không ngừng lao động, không ngừng nỗ lực vươn tới để hôm nay, một BIWASE hoạt động vô cùng hiệu quả, góp phần làm rạng danh ngành cũng như đóng góp tích cực vào sự phồn vinh, no ấm của đất nước. Biết bao lần đối diện với những khó khăn, vất vả. Nhưng với niềm tin kiên định, khát vọng âm ỉ sục sôi, bao lần vấp ngã là bấy nhiêu lần ông gắng gượng đứng lên, tiếp tục hành trình bằng những bước lạc quan và vững chãi. Ghi nhận những thành công trong quá trình xây dựng và phát triển, cá nhân ông và BIWASE vinh dự được Đảng, Nhà nước, Chính Phủ, các Bộ, ban ngành, UBND tỉnh Bình Dương…tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý.

Tâm đắc với “Tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp là con người”, ông luôn dành sự quan tâm sâu sắc, chân thành đến từng cán bộ, công nhân của mình. Bên cạnh chế độ lương thưởng hậu hĩnh, người lao động của BIWASE còn được chăm chút tận tình ngay trong đời sống tinh thần. Chính điều này đã tạo cho BIWASE một đội ngũ cán bộ nhân viên vững chuyên môn, nghiệp vụ; luôn chung sức đồng lòng đưa con thuyền BIWASE vững tiến. Với ông, việc tạo nhiều cơ hội thăng tiến cho những người có năng lực và mức lương luôn được điều chỉnh phù hợp với năng lực, với mặt bằng cuộc sống là chất keo gắn kết lâu dài cán bộ nhân viên với công ty.

Cùng với những chính sách “mở” dành cho người lao động, cũng nằm trong quyết tâm xây dựng văn hóa doanh nghiệp lành mạnh, Chủ tịch Nguyễn Văn Thiền luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho các hoạt động an sinh xã hội, chung tay chia sẻ nỗi đau với những mảnh đời bất hạnh. Ông có hai điều giàu có nhất, đó là tài năng và tình yêu thương, chính hai điều này đã dẫn dắt ông tìm được đường đi vững chãi cho một thương hiệu đã in sâu vào tâm thức những người dân Bình Dương. Từ nhận thức này, những năm qua, BIWASE đã chi hàng chục tỷ đồng cho các chương trình từ thiện, quỹ vì người nghèo, đóng góp cho đồng bào vùng thiên tai, lũ lụt, tình nghĩa, hỗ trợ cho các gia đình khó khăn bằng những việc làm thiết thực để họ có cơ hội vươn lên, dành quỹ đất cho các gia đình mẹ Việt Nam Anh hùng về miền cực lạc…, với ông là khoảnh khắc hạnh phúc cực độ mà phải một đời vất vả, ông mới cảm nhận đến tận cùng và thấm thía hơn bao giờ hết những giá trị nhân văn sâu sắc vốn là đặc trưng của dân tộc Việt. Đất nước còn nghèo, đâu đâu cũng có người đói cơm rách áo, chính vì vậy tận tâm hỗ trợ họ gầy dựng cuộc sống, theo ông là trách nhiệm xã hội rất cần những người ấm lòng cùng san sẻ, nhất là những doanh nhân thành đạt. Đó cũng là cách để mỗi doanh nhân, doanh nghiệp thấy được ý nghĩa đích thực của những đồng tiền mồ hôi xương máu mà mình vất vả làm ra.

Nguyễn Cường (Vietnam Business Forum)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
TÁC PHẨM TIÊU BIỂU
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây