Thuế căn nhà thứ 2: Chắc chắn sẽ thu, người có 2-3 nhà trở lên cần làm gì?

Thứ ba - 08/08/2017 15:03
Trong khi đại diện Bộ Tài chính khẳng định việc đánh thuế tài sản phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội và chắc chắn phải thu trong giai đoạn tới thì chuyên gia cho rằng người sở hữu từ 2 căn nhà trở lên không cần quá lo lắng.
anh 1
 

Sau gần 1 năm im ắng, mới đây thông tin về việc sẽ đánh thuế căn nhà thứ 2 lại trở thành tâm điểm trên thị trường BĐS. Cụ thể, Bộ Tài chính đã hoàn thành một báo cáo chuyên đề về chính sách thuế với bất động sản. Theo đó, Bộ Tài chính khẳng định: “Việc đánh thuế tài sản phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn tới, góp phần tăng cường quản lý nhà nước đối với tài sản”.

Bộ Tài chính cũng khẳng định “cần thiết nghiên cứu, xây dựng Luật Thuế tài sản”. Điều này nhằm thể chế hóa chủ trương về chính sách thuế đối với tài sản, xây dựng hệ thống chính sách thuế đồng bộ, phù hợp thông lệ quốc tế, góp phần bình ổn thị trường bất động sản, hạn chế đầu cơ và sử dụng bất động sản lãng phí.

Trước đó, trả lời báo chí về lộ trình đánh thuế căn nhà thứ hai, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải cho biết Bộ đã giao Vụ Chính sách thuế nghiên cứu dự thảo đánh thuế nhà ở, nhất là những chủ thể có từ 2 - 3 nhà trở lên. Tuy nhiên, theo ông Hải, trong năm 2017 chưa thể áp dụng sắc thuế này vì phải có thời gian xây dựng, xem xét kỹ. Còn trong tương lai chắc chắn sẽ phải thu, không chỉ vì ngân sách khó khăn mà các nước họ đã đánh thuế này từ nhiều năm nay rồi.

Cụ thể nguồn thu từ thuế tài sản chiếm khoảng 2% tại các quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế OECD, trong đó Canada là 4%, Mỹ cao nhất là 3% và thấp nhất là 1%. Còn tại các nước đang phát triển, nguồn thu này chiếm khoảng 0,6% và khoảng 0,68% tại các quốc gia đang chuyển đổi.

Thông tin chuẩn bị đánh thuế căn nhà thứ hai trở đi khiến nhiều người dân cảm thấy lo lắng. Trao đổi với chung tôi về vấn đề này ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM cho biết "người dân không cần quá lo lắng". Bởi theo ông Châu, đây chỉ mới là đề xuất còn đi vào triển khai phải mất một thời gian dài nữa.

"Cụ thể, trong năm nay đề xuất đánh thuế căn nhà thứ hai sẽ chưa được trình lên Quốc hội. Nếu nhanh nhất cũng phải đợi đến năm sau mới được trình lên Chính Phủ rồi sau đó là Quốc hội. Như vậy có thể nói từ nay đến trước 2020 chính sách này sẽ chưa thể được áp dụng, có nên chăng phải sau năm 2020", ông Châu nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, cũng theo ông Châu ở Việt Nam hiện nay chưa công bố con số cụ thể đánh thuế người sở hữu căn nhà thứ 2. Tuy nhiên, ông Châu cho biết nếu có thì cần phải đối chiếu với luật về thuế nhà đất mà Quốc hội đã đưa ra trước đây. Năm 2009 trong sắc thuế nhà đất, Quốc hội chỉ mới đưa ra thuế về sử dụng đất nên chỉ số điều tiết thị trường ở mức rất thấp khoảng 0,03%.

"Hiện nay bảng giá nhà đất chỉ bằng 30% bảng giá thị trường. Ví dụ đất ở một số khu ở Quận 1 chỉ ở mức 162 triệu/m2 nhưng trên thực tế giá đất trên thị trường giá đất tại quận 1 có những nơi lên đến cả tỷ đồng/m2. Như vậy, mức chênh lệch giữa bảng giá và mức giá thị trường là rất lớn, nếu mức thuế chỉ áp dụng 0,03% và căn cứ vào bảng giá nhà đất thì chi phí thuế hàng năm cũng không cao", ông Châu cho hay.

Bàn về vấn đề một khi thuế suất được áp dụng, người sở hữu từ 2 căn nhà trở lên nên làm gì ông Châu cho biết hiện nay pháp luật không đánh thuế sở hữu căn nhà thứ 2 nên người dân đang xem BĐS như kênh đầu tư tích trữ dòng tiền an toàn. Tuy nhiên, sau này một khi áp dụng đánh thuế bản thân người sở hữu căn nhà thứ 2 cần phải cân nhắc, tính toán thiệt hơn giữa BĐS và các kênh đầu tư khác như gửi tiết kiệm, vàng, USD...

Đứng ở góc độ chuyên gia tư vấn độc lập ông Phan Công Chánh cũng từng trả lời trên truyền thông, các nhà đầu tư bất động sản cá nhân sẽ đón nhận chính sách thuế này với một sự dè dặt, thận trọng và chắc chắn chính sách thuế này sẽ có tác động mạnh đến nhóm này.

Cụ thể đối với nhóm các nhà đầu tư cá nhân mua đầu cơ để cho thuê hoặc mua đi bán lại sẽ thận trọng hơn trong việc tính toán về doanh thu, chi phí và lợi nhuận khi đầu tư cũng như thời gian nắm giữ bất động sản. Vì chắc chắn lợi nhuận sẽ giảm đi nếu thuế tăng thêm. Nhưng tính thận trọng này sẽ giúp cho thị trường bất động sản lành mạnh và phát triển bền vững hơn.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

TÁC PHẨM TIÊU BIỂU
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây